Hậu Giang: Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”

Ngày 17/1, tại huyện Phụng Hiệp, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cấp Nhà nước và họp mặt người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Lãnh đạo tỉnh trao danh hiệu cho thân nhân các Mẹ.
Lãnh đạo tỉnh trao danh hiệu cho thân nhân các Mẹ.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 5 Mẹ ở huyện Phụng Hiệp, gồm: Mẹ Nguyễn Thị Lan ở xã Hòa Mỹ; Mẹ Trần Thị Bông ở xã Tân Long; Mẹ Phạm Thị Nỡ ở xã Phương Phú; Mẹ Trần Thị Ở ngụ xã Hòa An và Mẹ Đặng Thị Ba ngụ xã Hiệp Hưng.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh đã tặng 300 phần quà Tết cho gia đình chính sách của huyện Phụng Hiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, nhấn mạnh, đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, cống hiến to lớn vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đồng thời, gửi đến quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Quang cảnh buổi họp mặt.

Quang cảnh buổi họp mặt.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang cũng thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và của tỉnh trong năm 2024.

Năm qua, đất nước ta đã giành nhiều thành tựu to lớn, toàn diện; kinh tế tăng trưởng cao; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng an ninh được giữ vững, ổn định. Đối ngoại được mở rộng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác để hỗ trợ nhau giữa các nước để cùng phát triển.

Đối với tỉnh Hậu Giang, liên tục 4 năm, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kinh tế phát triển nhanh, tốc độ tăng trường vươn lên đứng nhất, nhì trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vào nhóm tăng trưởng cao của cả nước.

Thu ngân sách mỗi năm tăng hơn 20%; vấn đề đào tạo, giải quyết việc làm tăng đáng kể, nhiều người có việc làm ổn định, thu nhập tăng lên. Công tác an sinh xã hội, y tế, giáo dục được quan tâm chăm lo tốt. Đặc biệt, gia đình có công với nước, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang được quan tâm nhiều hơn, tốt hơn.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi họp mặt.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi họp mặt.

Nhằm tiếp tục thể hiện lòng tri ân sâu sắc trước công lao to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, đồng chí Đồng Văn Thanh kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, tổ chức chính trị-xã hội, quý doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục chung tay chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần đối với các gia đình có công với cách mạng.

Xem đây là tình cảm, vinh dự và trách nhiệm của chúng ta đối với những người đã có công lao với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Tặng quà Tết cho người có công với cách mạng.

Tặng quà Tết cho người có công với cách mạng.

Hậu Giang hiện có gần 36.250 người có công với cách mạng. Trong đó, có hơn 12.490 liệt sĩ; 2.048 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 37 Mẹ); hơn 5.740 thương binh. Tất cả là những tấm gương cống hiến cho sự bình yên của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân.

Cùng với sự ghi nhận của xã hội, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng. Bên cạnh việc thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách trợ cấp của Đảng, Nhà nước đối với người có công thì công tác tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ vào các dịp lễ, Tết… luôn được quan tâm đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long phối hợp xác minh thông tin cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần.

Thông tin cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long là không đúng, cần sớm được xử lý

Bí thư Đảng ủy xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Tám thông tin, qua kiểm tra, xác minh thông tin, hình ảnh về 2 con cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần, xã Tiểu Cần lan truyền tại địa phương, trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận đã được các cơ quan chức năng xác định là tin giả, dàn dựng.

Các bị can: Trần Trọng Nghĩa, Trần Thành Đồng, Nguyễn Thị Sương, Phạm Ngọc Hoài, Nguyễn Văn Mạnh (từ trái qua). (Ảnh: Công an An Giang)

An Giang: Khởi tố nhóm người chém thương tích vì mâu thuẫn gia đình

Ngày 3/5, Công an đặc khu Phú Quốc, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Sương (sinh năm 1966) và 4 bị can khác, cùng ngụ thành phố Cần Thơ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Không khí mua sắm diễn ra sôi động tại siêu thị Co.opmart Vị Thanh, phường Vị Thanh.

Thị trường hàng hóa Cần Thơ sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ghi nhận sự sôi động rõ nét của thị trường hàng hóa tại Cần Thơ, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trên nhiều nhóm ngành hàng. Từ chợ truyền thống đến hệ thống bán lẻ hiện đại, không khí mua sắm diễn ra nhộn nhịp, cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường tiêu dùng nội địa.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.