Hàng chục nghìn người phải sơ tán do cháy rừng ở Canada

Ngày 19/8, giới chức tỉnh bang British Columbia (BC), miền tây Canada đã kêu gọi hàng chục nghìn người dân chú ý đến các cảnh báo và sơ tán trong bối cảnh cháy rừng "nghiêm trọng và thay đổi nhanh chóng" đe dọa phần lớn Thung lũng Okanagan, trong đó có thành phố Kelowna.
Cháy rừng tại tỉnh bang British Columbia (BC), miền tây Canada, ngày 19/8/2023. (Ảnh: Reuters)
Cháy rừng tại tỉnh bang British Columbia (BC), miền tây Canada, ngày 19/8/2023. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh bang BC, bà Bowinn Ma, cho biết khoảng 30.000 người đã được lệnh sơ tán, trong khi 36.000 người đang trong tình trạng báo động sẵn sàng sơ tán.

Thành phố Kelowna, gồm 150.000 dân, chìm trong khói mù dày đặc. Đây cũng là trung tâm dân cư mới nhất ở Canada bị cháy rừng ảnh hưởng. Chính quyền đã cấm du khách lưu trú tại các khách sạn và chỗ ở tạm thời tại Kelowna và các thị trấn gần đó gồm Kamloops, Oliver, Penticton, Vernon và Osoyoos - gần biên giới Mỹ.

Giới chức BC cũng yêu cầu người dân không sử dụng thiết bị bay không người lái quay cảnh cháy rừng, do có thể cản trở công việc của lực lượng cứu hỏa.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trao đổi với Thủ hiến tỉnh bang BC, ông David Eby, về tình hình cháy rừng - vốn "đang lan nhanh chóng và có sức tàn phá khủng khiếp", đồng thời cam kết cung cấp các nguồn lực liên bang để ứng phó với thảm họa.

Trước đó 1 ngày, ông Eby cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương này trong bối cảnh BC đang phải đối mặt với mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, các đám cháy ở vùng Lãnh thổ Tây Bắc cũng đã biến thủ phủ Yellowknife, với khoảng 20.000 dân, trở thành thị trấn "ma" do người dân phải sơ tán.

Gió đã thổi bùng các đám cháy lan về phía Yellowknife, song hiện tình hình đã dịu bớt nhờ cơn mưa trong đêm khiến nhiệt độ giảm mạnh. Kể từ khi chính quyền ra lệnh sơ tán ngày 16/8, hầu hết người dân ở Yellowknife đã rời đi bằng đường hàng không.

Phát biểu trên nền tảng xã hội X (trước đây là Twitter), người phụ trách môi trường vùng Lãnh thổ Tây Bắc Shane Thompson cho biết hiện chỉ có khoảng 1.000 nhân viên thiết yếu ở lại Yellowknife và khu vực lân cận.

Những người này đang tích cực thiết lập hàng rào phòng thủ để chống "giặc lửa", với sự hỗ trợ của các máy bay chữa cháy.

Canada đang trải qua một mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất. Ước tính chính thức cho thấy hơn 14 triệu ha đất - gần bằng diện tích của Hy Lạp, bị thiêu rụi. Tính đến nay, 4 người đã thiệt mạng do cháy rừng ở Canada.

Tại Mỹ, hàng nghìn người buộc phải sơ tán khỏi các đám cháy rừng ở phía Đông bang Washington của nước này.

Theo truyền thông địa phương, ít nhất 1 người thiệt mạng, 185 công trình bị phá hủy do cháy rừng ở phía đông bang Washington. Lệnh sơ tán đã được áp dụng đối với Medical Lake, một thị trấn ngoại ô Spokane và cạnh một căn cứ Không quân Mỹ, trong khi một đoạn của đường cao tốc I-90 huyết mạch cũng đã bị đóng cửa.

Ngọn lửa bùng phát ngay sau trưa 18/8 ở phía tây Medical Lake. Tính đến sáng 19/8, cháy rừng đã lan ra phạm vi 38km2. Hiện chưa rõ nguyên nhân bùng phát cháy rừng, trong khi lực lượng chức năng vẫn chưa khống chế được đám cháy.

Có thể bạn quan tâm

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả

Với nền tảng vững chắc của tình hữu nghị gắn bó keo sơn được tôi luyện và thử thách trong 65 năm qua, với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân và phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của hai nước.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo hai nước đã tiến hành nghi thức động thổ Dự án Nhà máy điện mặt trời “Vista Alegre”. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba và khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời tại Cuba

Ngày 2/12, tại thị trấn Juraco, huyện Vista Alegre, tỉnh Mayabeque, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2025) và lễ khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời - món quà của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.