Hamas nghiên cứu đề xuất mới liên quan ngừng bắn ở Gaza

Ngày 27/4, Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine cho biết, lực lượng này đã nhận và đang nghiên cứu đề xuất mới nhất của Israel liên quan đến một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin.
Nhân viên Liên hợp quốc đánh giá mức độ thiệt hại tại các cơ sở y tế bị phá hủy ở Gaza.
Nhân viên Liên hợp quốc đánh giá mức độ thiệt hại tại các cơ sở y tế bị phá hủy ở Gaza.

Trong một tuyên bố, ông Khalil al-Hayya, phó chỉ huy nhánh chính trị của lực lượng Hamas tại Gaza cho biết, nhóm này đã nhận được phản hồi của Israel đối với lập trường của Hamas thông qua các nhà trung gian hòa giải của Ai Cập và Qatar. Ông al-Hayya nhấn mạnh phía Hamas sẽ nghiên cứu đề xuất nêu trên và sẽ đưa ra phản hồi sau khi hoàn tất việc nghiên cứu.

Trước đó, Phong trào Hamas khẳng định “mở cửa” với mọi đề xuất ngừng bắn, tuy nhiên nhấn mạnh rằng những yêu cầu chính của lực lượng này phải được đáp ứng. Hamas bác bỏ đề xuất do Mỹ cùng 17 nước khác đưa ra về việc lực lượng này thả tự do cho tất cả các con tin để mở đường chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza. Hamas khẳng định đề xuất này không đáp ứng được những yêu cầu của người Palestine cũng như điều kiện cần thiết để đưa đến một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, đó là Israel phải rút quân khỏi Dải Gaza.

Ai Cập tiếp tục nỗ lực ngoại giao

Hiện một phái đoàn Ai Cập đang có mặt tại Israel để nối lại các cuộc đàm phán về việc chấm dứt xung đột ở Gaza và trao trả các con tin Israel đang bị Hamas giam giữ. Một quan chức Israel cho biết, hiện không có cuộc đàm phán về con tin nào giữa Israel và Hamas, phía Israel cũng không có đề nghị mới nào trong vấn đề này. Tuy nhiên, Ai Cập đang tìm cách khởi động lại đàm phán bằng đề xuất mới, theo đó Hamas sẽ thả 33 con tin bao gồm phụ nữ, người già và người ốm yếu. Số lượng con tin này giảm so với mức 40 người được nêu ra trong cuộc đàm phán trước đó. Theo truyền thông Israel, nếu đề xuất trên được đồng ý, việc tạm dừng giao tranh sẽ diễn ra “chắc chắn dưới 6 tuần”. Các nguồn tin và truyền thông cho biết, cuộc đàm phán giữa Israel và phái đoàn cấp cao Ai Cập diễn ra “rất tốt đẹp, tập trung, trong tinh thần tích cực và tiến triển trong mọi phương diện”.

Trong khi đó, các quan chức Israel trao đổi với các nhà hòa giải Ai Cập rằng Tel Aviv sẵn sàng dành cho cuộc đàm phán giải cứu con tin “một cơ hội cuối cùng” để đạt được thỏa thuận với Hamas trước khi tấn công thành phố Rafah ở Gaza. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, ông nhận thấy đã có động lực mới trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza và trao trả những con tin Israel còn lại.

Hamas được cho là còn đang giữ 129 con tin trong số 253 người bị lực lượng này bắt giữ tại Dải Gaza từ ngày 7/10/2023. Mỹ cùng 17 nước đã ra tuyên bố, trong đó nhấn mạnh việc thả tất cả con tin sẽ đem lại một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài tại Dải Gaza, tạo điều kiện cho các hỗ trợ nhân đạo được chuyển tới Gaza để người dân ở đây có thể trở về nhà. Phản ứng trước lời kêu gọi này, lãnh đạo cấp cao của Hamas, ông Sami Abu Zuhri nêu rõ Mỹ cần gây sức ép buộc Israel chấm dứt các chiến dịch tấn công của mình.

Lo ngại về dọn dẹp “đống đổ nát”

Hiện các lực lượng của Israel đang đẩy mạnh các cuộc không kích vào thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza sau khi tuyên bố sẽ sơ tán cư dân khỏi thành phố này để triển khai tấn công bộ binh quy mô lớn. Các nước trong khu vực cùng các tổ chức quốc tế đều lo ngại cuộc tấn công của Israel vào Rafah sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo tại đây và mở rộng quy mô cuộc xung đột. Theo con số thống kê mới nhất do cơ quan y tế tại Dải Gaza công bố ngày 26/4, ít nhất 34.356 người ở dải đất này đã thiệt mạng trong 6 tháng xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas.

Ngày 26/4, ông Pehr Lodhammar - quan chức cấp cao Cơ quan hành động bom mìn của Liên hợp quốc (LHQ) ước tính có thể mất khoảng 14 năm để dọn dẹp đống đổ nát khổng lồ sau cuộc xung đột ở Dải Gaza. Ông Lodhammar cho biết, cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đã để lại đống đổ nát ước tính 37 triệu tấn ở Gaza. Đống đổ nát, bao gồm vật liệu từ các tòa nhà bị phá hủy và vật liệu chưa nổ. Tuy nhiên, chưa thể xác định con số chính xác vật liệu chưa nổ còn sót lại ở vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza cũng là mối quan tâm của nhiều tổ chức quốc tế. Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) đã kêu gọi 1,2 tỷ USD viện trợ nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây. Người đứng đầu UNRWA, ông Philippe Lazzarini đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình, cho biết thiệt hại do xung đột tại Gaza ở quy mô lớn trong khi bạo lực vẫn tiếp diễn.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.