Hamas hoãn đàm phán với các nhà trung gian hòa giải Gaza

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Trung Đông và Bắc Phi, cuộc gặp giữa lực lượng Hamas và các nhà trung gian hòa giải ngừng bắn Gaza tại Ai Cập đã bị hoãn đến ngày 7/6, sau khi lực lượng này yêu cầu Israel chấm dứt những cuộc tấn công đang diễn ra trên lãnh thổ Palestine.

Quang cảnh tại thành phố Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh tại thành phố Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuộc họp ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 3/6 tại thành phố El-Alamein bên bờ Địa Trung Hải, với sự tham gia dự kiến của phái đoàn Hamas do trưởng đoàn đàm phán Khalil al-Hayya dẫn đầu, cùng các phe phái Palestine như Jihad Hồi giáo và các nhà trung gian từ Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Theo nguồn thạo tin, Hamas và các phe phái Palestine sẽ tiến hành những cuộc họp tham vấn nội bộ tại Cairo vào ngày 6/6 trước khi gặp các nhà trung gian vào ngày 7/6.

Nguồn tin cho biết, Hamas yêu cầu hoãn đàm phán vì cho rằng những cuộc thảo luận là “vô nghĩa” trước sự “ngoan cố của Israel”. Người phát ngôn Hamas Taher al-Nunu kêu gọi các nhà trung gian buộc Israel chấm dứt các vụ ám sát, oanh tạc và phong tỏa lương thực, đồng thời đẩy nhanh việc cho phép Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza vào vùng lãnh thổ mà cơ quan này có nhiệm vụ điều hành.

Dù thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực về mặt kỹ thuật từ tháng 10/2025, bạo lực hằng ngày vẫn không chấm dứt ở Dải Gaza - nơi hơn một nửa lãnh thổ đang nằm dưới quyền kiểm soát quân sự của Israel. Theo cơ quan y tế Gaza, ít nhất 936 người đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn. Cả Hamas lẫn Israel đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

Tuần trước, Israel đã hạ sát chỉ huy cánh vũ trang Hamas tại Gaza Mohammed Odeh, chỉ 1 tháng sau khi người tiền nhiệm của ông bị sát hại. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đã ra lệnh cho quân đội kiểm soát 70% Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa. Đây là một trong 2 biện pháp do phe Dân chủ đề xuất và bị Nhà trắng phản đối, nhưng vẫn được thúc đẩy tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi sớm mở lại Eo biển Hormuz

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kêu gọi Iran bảo đảm tất cả tàu thuyền, cả tàu thuyền từ Nhật Bản và các nước châu Á, có thể lưu thông qua Eo biển Hormuz một cách tự do, an toàn; đồng thời mong muốn Iran và Mỹ giảm leo thang căng thẳng tại Trung Đông thông qua đối thoại.

Đại sứ Nguyễn Đức Thắng và ông Nawaf Abdullatif Sulaiman Al-Ahmad, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait phụ trách châu Á. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Việt Nam-Kuwait mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, giàu tiềm năng

Trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, Việt Nam-Kuwait cần tập trung phát huy kết quả và các cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời kịp thời mở rộng sang các lĩnh vực mới giàu tiềm năng theo định hướng Lãnh đạo hai nước đề ra, tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược.

Thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ.

Mỹ và Iran xác nhận các cuộc tấn công mới Các nước gia tăng sức ép ngoại giao

Ngày 31/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở radar và trung tâm chỉ huy-điều khiển thiết bị bay không người lái (drone) của Iran vào cuối tuần, đánh dấu diễn biến quân sự mới nhất bất chấp các nỗ lực ngoại giao đang được thúc đẩy giữa hai bên.

Dầu mỏ vẫn là trụ cột năng lượng toàn cầu do nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức cao. (Ảnh minh họa: MINH DUY)

Giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh

Giá dầu mỏ thế giới lao dốc trong phiên giao dịch ngày 27/5 sau khi xuất hiện thông tin Iran có thể khôi phục hoạt động vận tải hàng hải qua eo biển Hormuz theo một thỏa thuận tiềm năng với Mỹ.

Khung cảnh đổ nát do xung đột ở phía bắc Dải Gaza. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và theo dõi sát tình hình để có các biện pháp bảo hộ công dân đối với Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc – công dân Việt Nam tham gia đoàn tàu của tổ chức Global Sumud Flotilla hướng tới Dải Gaza và bị lực lượng chức năng Israel bắt giữ.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 ở Paris, Pháp, ngày 19/5/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz

Các Bộ trưởng Tài chính G7 ngày 19/5 kêu gọi nhanh chóng mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và phản đối việc áp dụng bất kỳ khoản phí lưu thông nào tại tuyến hàng hải chiến lược này, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá năng lượng tăng mạnh và làm gia tăng lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.

Tàu thương mại neo ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trên eo biển Hormuz, ngày 2/3/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Iran lập cơ quan mới giám sát hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 18/5, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim, cơ quan an ninh cấp cao nhất của Iran - Hội đồng An ninh quốc gia tối cao - thông báo thành lập một cơ quan mới nhằm quản lý eo biển này - tuyến hàng hải mà Tehran trên thực tế đã phong tỏa và có kế hoạch thu phí các tàu thuyền đi qua.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tăng tốc chiến lược AI quốc gia

Chính phủ Israel đã nhất trí thông qua đề xuất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về kế hoạch công tác sơ bộ cho Cơ quan Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc gia trực thuộc Văn phòng Thủ tướng, được xem là bước đi quan trọng hướng tới triển khai chương trình AI quốc gia toàn diện trong thời gian tới.