Góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào trong hai ngày 11 và 12/1.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam trước chuyến thăm Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam trước chuyến thăm Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về ý nghĩa và nội dung chuyến thăm.

Phóng viên: Theo Phó Thủ tướng, chuyến thăm chính thức Lào lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đây vừa là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, vừa đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào, đồng thời đồng chủ trì Lễ Tổng kết Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào năm 2022.

Trong 3 sự kiện này, mỗi sự kiện đều có ý nghĩa quan trọng riêng, nhưng cũng đồng thời có ý nghĩa quan trọng chung đối với mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, một lần nữa tái khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Lào. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Lào lần này của đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là dịp mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào mong đợi và vui mừng được chào đón đồng chí Phạm Minh Chính.

Tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm lần này của đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ càng góp phần tăng cường, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, cả Lào và Việt Nam cũng không thể tránh khỏi những tác động ảnh hưởng đó, do đó chuyến thăm và hội đàm giữa đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính và đồng chí Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone lần này, cũng như các cuộc gặp giữa đồng chí Phạm Minh Chính với các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Lào sẽ là cơ hội tốt để hai bên cùng bàn bạc, nhằm tăng cường thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương cũng như cùng tìm kiếm các biện pháp thích hợp để ngăn chặn và đối phó với các nguy cơ có thể nảy sinh không chỉ ở mỗi nước chúng ta, mà còn cả ở trong khu vực và quốc tế.

Phóng viên: Phó Thủ tướng có thể cho biết những nội dung chính sẽ được bàn thảo tại Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào lần này? Những nội dung đó có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ hai nước?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith: Hằng năm, hai nước chúng ta đều tổ chức kỳ họp của Ủy ban liên chính phủ. Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào lần này có ý nghĩa rất quan trọng, do hai đồng chí Thủ tướng của hai nước đồng chủ trì để cùng đánh giá lại việc tổ chức thực hiện hợp tác song phương trong thời gian qua.

Mục đích chính của Kỳ họp lần này là nhằm đánh giá lại kết quả của việc tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ 44 đã được công bố tại Thủ đô Hà Nội đầu năm 2022 vừa qua, đồng thời nhằm đánh giá lại việc hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, ngoại giao, kinh tế, xã hội đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương của cả hai bên thống nhất chung trong năm qua.

Đến nay, hai bên sẽ cùng đánh giá lại những vấn đề mà chúng ta đã có thể tổ chức thực hiện được, những nguy cơ chúng ta đang phải đối mặt, những vấn đề mà mỗi bên đã giải quyết cũng như những vấn đề còn tồn tại của mỗi bên. Từ đó, trên tinh thần bạn bè đồng chí anh em, cả hai bên sẽ cùng cởi mở bàn bạc một cách thẳng thắn để cùng chỉ ra được những vấn đề còn tồn tại để cùng nhau giải quyết.

Vì vậy, Kỳ họp lần thứ 45 này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, hai bên sẽ cùng nhau xác định những vấn đề còn tồn tại trong hợp tác kinh tế, trong đó nhấn mạnh tập trung phát huy mối quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng tốt đẹp tương xứng với mối quan hệ hợp tác chính trị.

Tôi lấy thí dụ, mối quan hệ hợp tác thương mại song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào trong thời gian qua, đặc biệt là trong 1 năm qua đã gia tăng về giá trị, đạt được mục tiêu hai bên đã đề ra. Nhưng nếu so sánh với quan hệ hợp tác thương mại giữa Lào hoặc Việt Nam với các nước khác thì có thể thấy rằng giá trị vẫn thấp. Đây cũng là một vấn đề mà Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ dưới sự đồng chủ trì của hai đồng chí Thủ tướng hai nước lần này sẽ tập trung nghiên cứu giải quyết.

Về vấn đề hợp tác đầu tư cũng tương tự, hai bên sẽ cùng bàn bạc chỉ ra những điểm còn tồn tại để cùng giải quyết. Điều này một lần nữa khẳng định ý nghĩa quan trọng của kỳ họp lần này, và đương nhiên qua đó cũng góp phần quan trọng vào việc phát huy, tăng cường thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Theo thông lệ, việc ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác cũng là một trong những mục tiêu của Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ lần này. Hai bên thấy rằng cần phải đưa ra những giải pháp chi tiết, được cụ thể hóa vào những văn bản hiệp định. Các văn bản thỏa thuận hợp tác dự định ký kết lần này sẽ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao!

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.