Giới thiệu cuốn sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Nga

Ngày 8/11, tại khuôn viên Đại học tổng hợp Saint Petersburg, Liên bang Nga, diễn ra lễ giới thiệu cuốn sách “Bàn về Binh pháp Tôn Tử” của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg dịch sang tiếng Nga.
Cuốn sách "Bàn về Binh pháp Tôn Tử" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)
Cuốn sách "Bàn về Binh pháp Tôn Tử" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)

Giáo sư Vladimir Kolotov là một học giả nổi tiếng về Việt Nam học. Ông đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia dịch nhiều tác phẩm của Người sang tiếng Nga, trong đó có cuốn sách “Bàn về Binh pháp Tôn Tử” do Nhà xuất bản Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg xuất bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ sự trân trọng đối với cuốn sách, khẳng định điều này rất quan trọng để người dân Nga hiểu rõ hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của ông Vladimir Kolotov trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực khoa học và văn hóa.

Buổi lễ ra mắt sách được tổ chức nghiêm trang tại Hội trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg. (Ảnh: THÙY VÂN)

Buổi lễ ra mắt sách được tổ chức nghiêm trang tại Hội trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, việc xuất bản cuốn sách “Bàn về Binh pháp Tôn Tử” càng có ý nghĩa hơn bởi nó được ra mắt công chúng Nga nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Cuốn sách gồm 2 tác phẩm được Chủ tịch Hồ Chí Minh nghiên cứu, dịch và biên soạn sâu sắc trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là những tài liệu có giá trị được sử dụng không chỉ cho mục đích quân sự mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như ngoại giao, kinh tế, chính trị, văn hóa.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg. Giải thưởng danh dự này thể hiện sự đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam đối với những thành tích, đóng góp của cán bộ Viện trong sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nó còn là biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Hiệu trường Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg Nikolai Kropachev tại lễ trao Huân chương Hữu nghị tặng Viện Hồ Chí Minh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Hiệu trường Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg Nikolai Kropachev tại lễ trao Huân chương Hữu nghị tặng Viện Hồ Chí Minh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg Nikolai Kropachev cho biết, Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Peterburg khai trương ngày 19/5/2010. Kể từ thời điểm đó, Viện Hồ Chí Minh đã trở thành một trung tâm nghiên cứu tiên tiến không chỉ về lịch sử, văn hóa Việt Nam mà còn về hoạt động, tư tưởng của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, một chính trị gia, nhân vật văn hóa kiệt xuất của không chỉ đất nước Việt Nam, mà còn của thế giới.

Ông cũng bày tỏ niềm vinh dự khi Viện Hồ Chí Minh được nhận Huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam và mong muốn ngày càng có thêm nhiều công trình dịch thuật về văn học, nghệ thuật, kinh tế, giáo dục và du lịch của Việt Nam sang tiếng Nga để góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu (Ảnh: Xinhua)

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu

Gần 200 nhà kinh tế và nghiên cứu hàng đầu thế giới, trong đó có 15 chủ nhân Giải Nobel Kinh tế, đã ký một tuyên bố chung cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các chính phủ khẩn trương chuẩn bị chính sách để ứng phó với nguy cơ gián đoạn thị trường lao động trên diện rộng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: THX)

Israel phát triển AI dự báo suy tim trước 5 năm

Các nhà khoa học thuộc Đại học Technion đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự báo nguy cơ suy tim ở bệnh nhân trước khi bệnh xuất hiện triệu chứng lâm sàng tới 5 năm, mở ra cơ hội can thiệp sớm chưa từng có trong lịch sử điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Sân bay quốc tế Sanaa tại Yemen bị không kích (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Căng thẳng lan rộng tại Trung Đông

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã nhắm mục tiêu vào sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia nhằm đáp trả vụ tấn công vào sân bay quốc tế Sanaa tại Yemen mà lực lượng Houthi cho là do Saudi Arabia thực hiện.

Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà OXY ở Brussels, Bỉ ngày 14/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bỉ: Cháy tòa nhà ở trung tâm Brussels, nhiều người thiệt mạng

Vụ hỏa hoạn bùng phát sáng 14/7 (giờ địa phương) tại tòa nhà OXY, sát quảng trường De Brouckère ở trung tâm thủ đô Brussels, đã trở thành một thảm kịch. Viện Công tố lao động Brussels xác nhận nhiều người đã được phát hiện tử vong trong một thang máy của tòa nhà; 6 người vẫn mất tích và công tác tìm kiếm đang được tiếp tục.

Người dân tại Gibraltar. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU và Anh đạt thỏa thuận lịch sử, mở đường bỏ kiểm soát biên giới Gibraltar - Tây Ban Nha

Hàng nghìn lao động qua lại mỗi ngày giữa Tây Ban Nha và Gibraltar sẽ được hưởng việc đi lại thuận lợi hơn từ ngày 15/7, sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh ký thỏa thuận chấm dứt các hoạt động kiểm soát biên giới tại vùng lãnh thổ này - vấn đề từng là nguồn gây căng thẳng kéo dài giữa London và Madrid.

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung quanh khuôn viên trang trọng của tòa dinh thự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 14/7, Đại sứ Olivier Brochet đã trực tiếp dẫn dắt phóng viên đi qua những bức ảnh biểu tượng, phác họa một góc nhìn toàn diện về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, trong màn trình diễn ánh sáng. (Ảnh: MINH DUY)

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Ngày 14/7, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 237 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron.

Sự đa dạng sắc tộc làm nên sức mạnh của đội tuyển Pháp

Sự đa dạng sắc tộc làm nên sức mạnh của đội tuyển Pháp

Trận bán kết 1 của World Cup 2026 giữa Pháp và Tây Ban Nha diễn ra đúng vào ngày Quốc khánh Pháp 14/7. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. Câu chuyện xoay quanh bóng đá và đương nhiên là cả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.

Biểu tượng tập đoàn Microsoft. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC và Microsoft ra mắt biểu tượng kỹ thuật số để ngăn chặn tấn công mạng

Bốn năm trước, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thu hút chú ý trên các phương tiện truyền thông sau khi hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của hơn 515.000 người bị tấn công. Tổ chức này, nhận thức rõ về rủi ro của các cuộc tấn công mạng, đã bắt đầu xem xét các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình.

"Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn" đưa hơn 100 đại biểu trẻ về các tỉnh miền trung và hứa hẹn những kỷ niệm khó quên trên mảnh đất quê hương.

[Ảnh] Thanh niên kiều bào với hành trình tìm về nguồn cội và khám phá di sản

Tối 13/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2026. Hơn 100 thanh niên kiều bào từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ mang tới thông điệp mạnh mẽ về lòng tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ xa xứ đối với quê hương trong kỷ nguyên mới.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.