Giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu ở Lai Châu

NDĐT - Ngày 24-7, Đoàn Giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình thực hiện các Điều ước quốc tế về ứng phó biến đổi khí hậu.

Đoàn Giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm việc với tỉnh Lai Châu.
Đoàn Giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm việc với tỉnh Lai Châu.

Theo báo cáo của tỉnh Lai Châu, trong mấy năm gần đây, lũ quét, lũ ống và sạt lở đất đã làm ảnh hưởng nặng nề cho địa phương. Cụ thể, trong hai năm 2017 và 2018 có 40 người chết, hơn 3.000 nhà dân bị hư hỏng và sập đổ. Hàng trăm công trình thủy lợi, giao thông, công trình cấp nước, trường học và hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại gần 800 tỷ đồng. Trong khi đó, Lai Châu vẫn là tỉnh nghèo, nguồn lực tài chính đầu tư cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu chưa đáp ứng các yêu cầu trong công tác cảnh báo, dự báo và ứng phó với sự cố môi trường, biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát yêu cầu tỉnh Lai Châu cần làm rõ một số vấn đề như: Đánh giá chính xác việc thực hiện các điều ước quốc tế trong vòng 10 năm qua. Chỉ ra nguyên nhân cốt lõi của sự phối hợp chưa đồng bộ giữa địa phương và các bộ liên quan. Nguồn lực tài chính để đầu tư cho công việc này như thế nào và cần những máy móc thiết bị gì để thực hiện. Việc xây dựng các nhà máy thủy điện trên địa bàn có tính toán đến sự biến đổi hệ sinh thái trong khu vực không. Tiến độ thực hiện dự án kè chống sạt lở khu dân cư ở huyện Nậm Nhùn như thế nào và có vướng mắc gì. Tỷ lệ rừng những năm gần đây tăng lên như thế nào so với tỷ lệ đô thị hóa…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách đã ban hành về lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Bởi, đây sẽ là cơ sở để sơ kết việc thực hiện Điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu.

Trong các mục tiêu ở lĩnh vực ứng phó với biến đổi cần ưu tiên các mục tiêu lớn, quan trọng để thực hiện theo cam kết. Cần đưa ra chương trình hành động để có kế hoạch cụ thể, đánh giá quá trình thực hiện, qua đó đề xuất kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện hệ thống pháp luật. Cần tìm ra những yếu kém để rút kinh nghiệm, kiến nghị Chính phủ để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đặt ra, vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa góp phần bảo đảm tính mạng và tài sản của nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có nhiều dự án xây dựng Trường nội trú liên cấp cũng cần nguồn cung vật liệu lớn.

Điện Biên rà soát, bảo đảm nguồn cung vật liệu phục vụ các dự án quan trọng

Để đáp ứng nhu cầu vật liệu phục vụ các công trình, dự án trọng điểm giai đoạn 2026-2030, chiều 9/7, Sở Xây dựng Điện Biên chủ trì họp liên ngành: Sở Nông nghiệp và Môi trường; Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; các ban quản lý dự án: Nông nghiệp, Giao thông, Dân dụng… để thống nhất giải pháp tham mưu, thực hiện.

Một trong những ngôi nhà của người dân ở xã Na Sang bị hư hỏng do mưa lớn trong đêm 8/7.

Điện Biên tiếp tục bị thiệt hại do mưa lớn

Mưa lớn kéo dài từ ngày 5/7, nhất là trận mưa trong đêm 8 và rạng sáng 9/7, đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, cây cối hoa màu và giao thông trên điểm sạt lở đất, cây đổ, ách tắc giao thông trên các tuyến Quốc lộ 6 và Quốc lộ 12 tại Điện Biên. Nhiều hộ dân phải di dời nhà ở khẩn cấp để bảo đảm an toàn tính mạng.

Đoàn cứu hộ di chuyển gấu về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam. (Ảnh: Ban tổ chức)

Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa từ Hà Nội về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam ở Huế

Mới đây, Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội phối hợp Tổ chức động vật châu Á, Vườn Quốc gia Bạch Mã và chính quyền xã Phúc Thọ đã tổ chức cứu hộ thành công 1 cá thể gấu ngựa do một hộ nuôi trên địa bàn xã Phúc Thọ tự nguyện chuyển giao, đưa về chăm sóc lâu dài tại Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam ở Huế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn kiên định mục tiêu phát triển nhanh phải đi đôi với phát triển bền vững. (Ảnh: VGP/ĐỨC TUÂN)

Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn "Năng lượng và môi trường thế giới-Việt Nam 2026" với chủ đề "Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero".

Ngày 6/7, hồ chứa Lục Lam ở thành phố Hoành Châu thuộc Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây bị vỡ đập, gây ngập lụt ở khu vực hạ du. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sáu người chết, 11 người mất tích, Trung Quốc nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhiều khu vực ở Quảng Tây, Trung Quốc đang hứng chịu đợt mưa lớn liên tục hiếm gặp trong lịch sử, kéo theo thiên tai cực đoan, gây hậu quả nghiêm trọng, khoảng 77% số xã, thị trấn xuất hiện mưa bão, nhiều nơi có lượng mưa vượt mức kỷ lục, 6 người chết, 11 người mất tích, hàng chục nghìn người phải di dời khẩn cấp.

Giảng viên và sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh bên bức tường bê-tông gai dầu.

Hướng đi mới cho ngành vật liệu xây dựng

Quá trình đô thị hóa với tốc độ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kéo theo nhu cầu rất lớn về vật liệu xây dựng. Trong khi các tài nguyên truyền thống như cát, đá chịu nhiều sức ép về sản lượng khai thác, thì hàng trăm nghìn tấn chất thải xây dựng mỗi ngày vẫn phải xử lý bằng cách san lấp, đổ bỏ.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 8/7: Nhiều nơi trên cả nước nắng ban ngày, mưa dông vào chiều và tối

Dự báo, ngày 8/7, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng, có mưa dông rải rác, mưa tập trung vào chiều và tối, cục bộ có nơi mưa to. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; mưa lớn cục bộ có thể gây lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng thấp.

Hoa viên Tam Hiệp được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Người dân Đồng Nai chung tay làm đẹp phố phường

Trong đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm ở thành phố Đồng Nai, công tác chỉnh trang đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ở các địa bàn phường trung tâm. Tại phường Tam Hiệp sự đồng thuận, ủng hộ của người dân đã tạo ra nguồn lực lớn, góp phần làm đẹp phố phường.