Giá trị đồng USD lên mức cao nhất trong 5 tuần

Ngày 22/8, giá trị đồng USD so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ đã chạm mức cao nhất trong 5 tuần trở lại đây, sau khi có thêm một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đánh tín hiệu sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.
Đồng USD của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Đồng USD của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần, sau khi Nga thông báo tạm dừng cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 1 trong 3 ngày vào cuối tháng này, đe dọa làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng năng lượng tại khu vực.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm sau khi ngân hàng trung ương nước này giảm lãi suất tiêu chuẩn, bổ sung thêm các biện pháp nhằm nới lỏng tiền tệ và củng cố nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại vì ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống đại dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản.

Ngược lại, các đồng tiền của Australia và New Zealand phục hồi mạnh mẽ từ các mốc thấp nhất trong gần 5 tuần được ghi nhận trước đó, một phần nhờ giá cả hàng hóa đã ổn định hơn.

Chỉ số giá trị đồng USD, đo giá trị đồng bạc xanh với các đồng tiền còn lại trong rổ tiền tệ, lần đầu tăng lên mức 108,26 kể từ ngày 15/7 trong phiên giao dịch ở thị trường châu Á, trước khi về ổn định ở mức 108,12.

Tuần trước, chỉ số trên tăng 2,33%, mức tăng điểm theo tuần tốt nhất được ghi nhận từ tháng 4/2020, trong khi các nhà hoạch định chính sách của FED nhấn mạnh, cần phải hành động nhiều hơn để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Mới đây, Thống đốc FED chi nhánh Richmond, ông Thomas Barkin ngày 19/8 cho biết, hầu hết các ngân hàng trung ương đều đang hướng đến biện pháp tăng lãi suất nhanh hơn.

Rodrigo Catril, chuyên gia chiến lược thị trường ngoại hối tại Ngân hàng quốc gia Australia cho rằng, các quan chức FED gần đây đều nhấn mạnh sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất mới, trong bối cảnh lạm phát vẫn chưa được kiềm chế hoàn toàn, khiến các thị trường xáo trộn.

Trong khi đó, ngày càng nhiều ý kiến cho rằng Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ nhấn mạnh, biện pháp siết chặt chính sách tiền tệ sẽ chưa thể kết thúc.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.