Gia Lai: Hỏa tốc yêu cầu tạm dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

Ngày 5/6, Sở Công thương tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 - Chủ đầu tư dự án điện gió Ia Le 1, huyện Chư Pưh (Gia Lai) về việc nhà máy này vận hành thử nghiệm nhưng chưa đền bù, bồi thường khiến người dân bức xúc.
 Nhiều hộ dân ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) sống dưới cánh quạt điện gió phản ứng vì chưa được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.
Nhiều hộ dân ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) sống dưới cánh quạt điện gió phản ứng vì chưa được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.

Công văn nêu rõ, để tránh làm tình hình thêm phức tạp, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, Sở Công thương yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 tạm dừng việc vận hành thử nghiệm các trụ điện gió theo đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh và chỉ được vận hành thử nghiệm khi được sự thống nhất của huyện này.

Cùng với đó, Công văn cũng được gửi đến Tập đoàn điện lực Việt Nam, đề nghị chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của Sở Công thương Gia Lai và chính quyền sở tại.

Trước đó, ngày 28/5, Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh đã có văn bản đề nghị Công ty này tạm ngừng các hoạt động vận hành chạy thử nghiệm cho đến khi giải quyết xong bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, đơn vị vẫn không tạm dừng mà tiếp tục vận hành thử nghiệm.

Ngày 31/5, Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh đã có báo cáo nhanh gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, Sở Công thương tỉnh Gia Lai về việc Công ty CP Đầu tư phát triển điện gió Cao Nguyên 1 vận hành chạy thử nghiệm nhiều trụ điện gió khi chưa thực hiện xong đền bù, hỗ trợ cho người dân. Sự việc này khiến dân bức xúc, yêu cầu huyện can thiệp, giải quyết.

Dự án năng lượng tái tạo này có công suất 100MW, vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, hạng mục chính là 28 trụ điện gió. Trong khu vực triển khai dự án đến nay còn khoảng 46 hộ dân tại xã Ia Le chưa được hỗ trợ, bồi thường.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2021, 14 trụ điện gió đã được đưa vào vận hành thương mại. Các hộ dân gần hành lang dự án phản ánh họ bị âm thanh từ các trụ điện gió “tra tấn”; Nước mưa theo cánh quạt bắn nhà dân, gây nguy cơ mất an toàn...

Trong khi các vấn đề bức xúc của người dân chưa được giải quyết thì từ chiều ngày 30 đến sáng 31/5, Nhà máy điện gió Ia Le 1 đã tiếp tục cho chạy thử nghiệm 14 trụ điện gió còn lại. Thấy nhà máy hoạt động, chiều 31/5, nhiều hộ dân xã Ia Le kéo lên trụ sở Ban tiếp công dân huyện Chư Pưh kiến nghị yêu cầu quyết xong vấn đề bồi thường, hỗ trợ mới được vận hành các trụ gió.

Về phía tỉnh Gia Lai, vào tháng 4/2023 vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân. Qua đó, đề nghị các hộ dân hạn chế việc đi lại lên tỉnh, nhằm đảm an toàn, không ảnh hưởng đến công việc và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cũng đã có kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương tháo gỡ các vướng mắc của người dân về bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản, cây cối, hoa màu nằm trong phạm vi hành lang an toàn của cột tháp gió.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 2 tuần tra, kiểm soát các phương tiện có dấu hiệu vi phạm trên biển.

Vùng Cảnh sát biển 2 tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển

Ngày 1/7, tại xã Núi Thành, thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Đại tá Doãn Ngọc Triết, Phó Tư lệnh Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 2 chủ trì hội nghị.

Từ tháng 7/2026, di tích quốc gia đặc biệt Mái Đá Ngườm, nơi lưu giữ dấu ấn người tiền sử ở xã Thần Sa (Thái Nguyên) sẽ được chi trả kinh phí trông coi, bảo vệ.

Thái Nguyên bảo tồn, phát huy giá trị di tích đã xếp hạng

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên rộng lớn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng đã được xếp hạng, mang nhiều giá trị. Các di tích phía bắc tỉnh Thái Nguyên (Bắc Kạn cũ) đã có chính sách cho người trông coi, bảo vệ, trong khi các di tích ở phía nam (Thái Nguyên cũ) chưa có chính sách này.

Ấm áp trên hành trình hoàn lương

Không chỉ là hoạt động tuyên truyền pháp luật đơn thuần, Chương trình giao lưu và sân chơi phòng, chống ma túy cho các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang trở thành cầu nối của sự thấu hiểu, sẻ chia, thắp lên khát vọng hoàn lương, giúp những người lầm lỡ quyết tâm làm lại cuộc đời.

Một trong các phương án kiến trúc của Trường trung học phổ thông Nghĩa Trụ đang được nghiên cứu.

Khởi động Dự án Trường trung học phổ thông xã hội chủ nghĩa kiểu mẫu tại Hưng Yên

Vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên Phạm Văn Nghiêm dẫn đầu Đoàn công tác là đại diện lãnh đạo các sở, ngành và Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Trụ đã làm việc với Tập đoàn Đèo Cả thống nhất định hướng phối hợp triển khai dự án đầu tư xây dựng Trường trung học phổ thông Nghĩa Trụ.