Giá khí đốt tại Mỹ tăng vọt vì nắng nóng kỷ lục

Dự báo cho hay hiện tượng sóng nhiệt, nguyên nhân chính gây nên thời tiết nóng kỷ lục hiện nay tại Mỹ sẽ còn kéo dài tới tháng Tám và ảnh hưởng tới thời tiết ở hầu hết các bang.
Đường ống dẫn khí đốt ở Williston, North Dakota, Mỹ. (nh: AFP/TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt ở Williston, North Dakota, Mỹ. (nh: AFP/TTXVN)

Thời tiết nóng kỷ lục tại Mỹ đang khiến giá khí đốt và các mặt hàng thiết yếu liên quan lại tăng vọt sau khi vừa giảm được chút ít vào cuối tháng Sáu.

Giá khí đốt tự nhiên giao theo kỳ hạn tại Mỹ tăng vọt 48% trong tháng Bảy, riêng trong ngày 20/7 tăng tới 10%, và hiện chỉ còn kém 1 USD so với mức giá cao nhất trong vòng 14 năm được ghi nhận hồi đầu tháng Sáu vừa qua khi một nhà máy sản xuất khí gas cho xuất khẩu ở bang Texas bị cháy.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn của Mỹ, hiện tượng sóng nhiệt, nguyên nhân chính gây nên thời tiết nóng kỷ lục hiện nay, sẽ còn kéo dài tới tháng Tám và ảnh hưởng tới thời tiết ở hầu hết các bang.

Giá khí đốt tăng cao khiến giá cả nhiều nguyên liệu chủ chốt như phân bón, thép, xi-măng và nhựa cũng tiếp tục tăng cao. Vụ mùa ngô của Mỹ, một trong những nước sản xuất ngô lớn nhất thế giới, cũng đang ở vào giai đoạn thụ phấn thời điểm này cho nên nhiệt độ cao và độ ẩm thấp đã ảnh hưởng xấu tới năng suất; đó cũng là một nguyên nhân đẩy giá các sản phẩm liên quan ngô lên cao.

Dự báo cho thấy thời tiết tuần này và tuần sau sẽ nóng nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua và các nhà máy điện phải sản xuất hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao, nhất là nhu cầu sử dụng máy lạnh và điều hòa không khí.

Giới chuyên gia quan ngại rằng nhu cầu khí đốt tăng cao như hiện nay có thể sẽ khiến Mỹ không còn đủ khí đốt dự trữ cho mùa đông sắp tới và như vậy, giá khí đốt sẽ càng bị đẩy lên cao hơn nữa.

Giá khí đốt cao khiến một số nhà máy điện phải quay sang sử dụng nguyên liệu than khiến nhu cầu về nguyên liệu than cũng tăng, giá than lại bị đẩy lên gấp hơn 3 lần so với cách đây một năm bởi Mỹ đã hạn chế khai thác than và giảm sản lượng sản xuất theo lộ trình chuyển đổi sang sử dụng các loại năng lượng sạch.

Đây là năm thứ ba liên tiếp nước Mỹ có thời tiết nóng bất thường - tuy nhiên năm nay là năm đầu tiên mà thời tiết nóng lên tới 36-37 độ C được ghi nhận ở hầu hết các bang tại đây. Tại New York, sóng nhiệt và thời tiết quá nóng đã dẫn đến tình trạng mạng lưới điện quá tải làm xảy ra mất điện cục bộ ở một số nơi. Hiện giới chức Mỹ đang kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm hơn nhưng chắc chắn hóa đơn tiền điện của từng gia đình vẫn sẽ tăng vọt trong những tháng sắp tới.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cơ quan an ninh các nước thuộc liên minh tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) vừa cảnh báo, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến đang thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tấn công, có thể định hình lại bối cảnh an ninh mạng một cách nhanh chóng.