Giá dầu thế giới phiên 31/10 giảm nhẹ do Mỹ có thể tăng sản lượng

Giá dầu thế giới giảm phiên 31/10 do đồn đoán sản lượng của Mỹ có thể tăng và việc nới rộng quy định về Covid-19 đè nặng lên nhu cầu; giá dầu Brent biển Bắc giảm 94 xu Mỹ, xuống 94,83 USD/thùng.
Nhà máy lọc dầu ở Houston, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà máy lọc dầu ở Houston, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới giảm phiên ngày 31/10 do đồn đoán sản lượng của Mỹ có thể tăng và việc nới rộng quy định về Covid-19 của nước này đã đè nặng lên nhu cầu.

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giảm 94 xu Mỹ, tương đương 0,98%, xuống 94,83 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 1,37 USD xuống 86,53 USD/thùng, mất 1,6%. Giá hai loại dầu chủ chốt này đều ghi nhận tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 5/2022.

Số liệu của chính phủ cho thấy sản lượng dầu tại Mỹ đã tăng lên gần 12 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2022, mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các công ty dầu và khí đốt đầu tư một số khoản lợi nhuận kỷ lục của họ để giảm chi phí cho các hộ gia đình Mỹ.

Quan chức này cho biết, ông Biden sẽ kêu gọi Quốc hội xem xét yêu cầu các công ty khai thác dầu phải trả các khoản phạt thuế và đối mặt với các hạn chế khác.

Trước đó, Tổng thống Biden đã thúc đẩy các công ty dầu mỏ tăng sản lượng thay vì sử dụng lợi nhuận để mua lại cổ phiếu và cổ tức.

Chính phủ cũng đã dựa vào việc giải phóng nguồn cung từ Kho Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR) để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung. Khoảng 1,9 triệu thùng dầu đã được giải phóng khỏi SPR trong tuần trước như một phần trong kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng của chính phủ.

Một cuộc khảo sát của S&P Global cho thấy khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có khả năng rơi vào suy thoái, khi hoạt động kinh doanh trong tháng 10/2022 giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang thúc đẩy kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất, ngay cả khi điều đó đẩy khối này vào suy thoái và gây bất ổn chính trị.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 31/10 đã nâng dự báo về nhu cầu dầu trong trung và dài hạn, và cho biết cần phải đầu tư 12.100 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu này bất chấp quá trình chuyển đổi năng lượng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.