Giá dầu thế giới đi xuống sau khi ECB tăng lãi suất

Giá dầu thế giới giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch 21/7, giữa bối cảnh dự trữ xăng của Mỹ tăng và việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm làm dấy lên lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng.
Biểu trưng của ECB. (Ảnh: Reuters)
Biểu trưng của ECB. (Ảnh: Reuters)

Kết thúc phiên này, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 3,53 USD (3,5%), xuống 96,35 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 3,06 USD (2,9%), xuống 103,86 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều mất hơn 5 USD/thùng vào đầu phiên.

Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ xăng của Mỹ tăng và việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm làm dấy lên lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng. Cụ thể, dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy giá xăng giao sau hiện ở mức 3,15 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), giảm 13 xu Mỹ (tương đương 3,8%) sau khi kho dự trữ xăng nước này tăng 3,5 triệu thùng vào tuần trước, vượt xa dự báo của các nhà phân tích.

Kết thúc cuộc họp vào ngày 21/7, ECB đã quyết định nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến nhằm kiểm soát lạm phát, khi nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) chịu tác động từ cuộc xung đột Ukraine. ECB nâng lãi suất tiền gửi 0,5 điểm %, vượt mức dự kiến trước đó là 0,25 điểm %, khi cùng với các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu tăng chi phí đi vay nhằm tập trung vào việc chống lạm phát tăng cao, thay vì lo ngại về suy thoái kinh tế, vốn có thể đè nặng lên nhu cầu dầu. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng này trong 11 năm.

Các chuyên gia cũng lý giải một số nguyên nhân khác đẩy giá dầu đi xuống. Trong đó, nguồn cung dầu từ Libya trở lại thị trường sau thời gian bị gián đoạn. Ngày 20/7 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) cho biết sản lượng dầu thô của nước này đã được phục hồi tại một số mỏ dầu sau khi dỡ bỏ điều kiện bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu vào tuần trước.

Ngoài ra, Nga tiếp tục cho lưu thông dòng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu đã làm giảm bớt các hạn chế về nguồn cung. Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương bắc 1 (Nord Stream 1) của Nga, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, đã được nối lại một phần sau khi ngừng hoạt động để bảo trì vào ngày 11/ 7.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng phục hồi từ mức thấp của một năm trong phiên 21/7 sau khi tăng hơn 1% trong bối cảnh đồng USD giảm và những lo ngại dai dẳng về tình hình kinh tế đã thúc đẩy sự hấp dẫn của vàng như là “kênh đầu tư an toàn”.

Khoảng 23 giờ 36 phút ngày 21/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.712,61 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 là 1.680,25 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% lên 1.711 USD/ounce.

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới giao dịch hàng hóa kỳ hạn RJO Futures (Mỹ), cho biết những rủi ro địa chính trị liên quan đến Ukraine, giá năng lượng cao hơn và “núi nợ khổng lồ” đang là các yếu tố thúc đẩy hoạt động mua vào vàng. Đồng USD giảm khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn cho những người mua nước ngoài khác.

Nhưng nhìn chung, giá vàng đã mất hơn 380 USD/ounce kể từ đầu tháng 3/2022 do đà tăng gần đây của đồng USD đã làm tăng thêm những trở ngại từ việc lãi suất tăng mạnh, làm giảm cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered (Vương quốc Anh) cho biết vàng vẫn bị mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái kinh tế gia tăng với lãi suất tăng mạnh, đồng USD mạnh và nhu cầu yếu theo mùa.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 21/7, chứng khoán Phố Wall tăng phiên thứ ba liên tiếp, sau báo cáo kinh doanh khả quan của Tesla và sự suy yếu của đồng USD.

Chốt phiên này, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,4% lên 12.059,61 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 32.036,90 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 1% lên 3.999 điểm.

Hãng sản xuất xe điện Tesla Inc (Mỹ) ngày 20/7 thông báo kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi trong quý II/2022 với lợi nhuận đạt 2,3 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, dù biện pháp phong tỏa để ngừa Covid-19 tại Thượng Hải (Trung Quốc) tác động xấu đến biên độ lợi nhuận của hãng. Thông tin này đã giúp cổ phiếu của Tesla tăng gần 10%.

Trong khi đó, ECB đã khiến các thị trường bất ngờ với việc nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến nhằm kiểm soát lạm phát. Động thái này khiến đồng euro lên giá so với đồng USD sau một đợt tăng giá mạnh của đồng bạc xanh, làm xói mòn kết quả kinh doanh của một số tập đoàn đa quốc gia của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

EU tăng cường lưu trữ năng lượng sạch

Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu nguồn điện của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, do năng lực lưu trữ còn hạn chế, một phần đáng kể lượng điện dư thừa không thể được tích trữ để sử dụng vào thời điểm nhu cầu tăng cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.