GAVI kêu gọi G20 thể hiện vai trò lãnh đạo trong ứng phó đại dịch

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nên dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu trong ứng phó với các đại dịch tiếp theo, đó là nhận định được ông Jose Manuel Barroso - Chủ tịch Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đưa ra ngày 22/10.

Phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, năm 2019. (Ảnh: Reuters)
Phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Jose Manuel Barroso cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành liên quan việc thành lập một cơ quan thường trực của G20 về phối hợp ứng phó với các đại dịch trong tương lai. Trong khuôn khổ này, G20 cũng sẽ thành lập một quỹ tài chính nhằm kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Theo ông Barroso, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, đồng thời là cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), một cơ chế như vậy cần được liên kết với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhưng có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để các quốc gia thành viên đi tới sự nhất trí. Ông Barroso nêu rõ: "Mặc dù tôi hoan nghênh các quyền lực thực thi này ở cấp độ đa phương, nhưng tôi đủ hiểu biết về thế giới để nhận định rằng điều đó sẽ không xảy ra". 

Ông Barroso thừa nhận rằng các triển vọng để đạt được một hiệp ước quốc tế liên quan khả năng chuẩn bị và ứng phó với đại dịch vẫn còn mờ nhạt. Theo ông, đây có thể sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận tại phiên họp đặc biệt của WHO vào tháng 11 tới. Ông Barroso cũng đánh giá rằng G20 hiện là "chiếc ô" khả dĩ nhất để triển khai các hành động cụ thể chuẩn bị cho công tác phòng chống đại dịch trong tương lai. Ông nhấn mạnh “đây là thời điểm để thấu hiểu rằng sức khỏe là của cải” và do đó, các nhà lãnh đạo thế giới nên dành ưu tiên cao nhất cho sức khỏe cộng đồng.

GAVI là một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), được thành lập vào năm 2000 nhằm triển khai công tác tiêm chủng cho trẻ em chống lại các bệnh truyền nhiễm. GAVI cũng đang đồng chỉ đạo Chương trình tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu (COVAX) - một chương trình quốc tế được xây dựng để đảm bảo khả năng tiếp cận các loại vaccine ngừa Covid-19 trên khắp thế giới. Bên cạnh việc ca ngợi các quốc gia đóng góp hào phóng cho COVAX, ông Barroso cũng kêu gọi các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong G20 thể hiện vai trò lãnh đạo để thúc đẩy tiến bộ.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Sự thận trọng được đồng cảm

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đưa ra thông điệp Washington sẽ dừng tiếp nhận người nhập cư từ các “nước thuộc thế giới thứ ba”.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Cơ quan báo chí Điện Kremlin)

Củng cố trục đồng minh Á-Âu

Dù chỉ gói gọn trong 2 ngày, nhưng dư luận quốc tế dồn sự chú ý vào chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ - quốc gia đông dân nhất thế giới, nhằm mục đích củng cố trục đồng minh chiến lược Á-Âu, trong bối cảnh hai nước đang chịu sức ép lớn từ phương Tây.

Indonesia chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mưa lũ lớn tại Indonesia và Sri Lanka

Mưa lớn tiếp diễn đang làm dấy lên lo ngại về chuỗi thiên tai được đánh giá là “bất thường nhất trong lịch sử” mà khu vực châu Á đang phải hứng chịu. Sri Lanka và Indonesia tiếp tục đối mặt các trận mưa lớn, gây cản trở nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ lụt và lở đất nghiêm trọng hồi tuần trước.

Các doanh nghiệp chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu tại cuộc gặp. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Tăng cường kết nối doanh nghiệp địa phương Việt Nam với thị trường Campuchia

Tại cuộc làm việc giữa Hội Doanh nhân Khmer-Việt Nam và đoàn công tác của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch cùng các doanh nghiệp tỉnh An Giang, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm kinh doanh quý báu và nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ, tạo kênh kết nối giúp đầu tư hiệu quả, lâu dài hơn tại Campuchia.

Ban Tổ chức, khách mời chụp ảnh lưu niệm với các vận động viên.

Khai mạc Giải bóng bàn mùa Đông 2025 tại Liên bang Nga

Ngày 6/12, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc Giải bóng bàn VRTT mùa Đông 2025, quy tụ vận động viên từ các câu lạc bộ bóng bàn trên địa bàn Moskva tham gia tranh tài.