Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và các lực lượng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), sáng 9/4, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ và các lực lượng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện do Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp Bộ Quốc phòng và Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và phát biểu.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương;

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh;

Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Lê Hoài Trung, Chánh Văn phòng Trung ương; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam;

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Vũ Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội;

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội; đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ và các lực lượng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp to lớn, bền bỉ và thầm lặng của các đồng chí cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và dân quân tự vệ vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ôn lại những trang sử hào hùng cách đây 50 năm, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong chiến công chung của dân tộc, không thể không nhắc đến vai trò đặc biệt của các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và dân quân tự vệ, những người đã từng chiến đấu trên mọi chiến trường, ở mọi mặt trận, từ tuyến đầu rực lửa đến hậu phương vững chắc, từ chiến trường ác liệt Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Bộ đến các chiến khu, vùng địch tạm chiếm.

Các đồng chí cựu chiến binh - những người lính Cụ Hồ - đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hiểm nguy, viết nên những trang sử vàng trên mọi chiến trường.

Các thanh niên xung phong – những "bông hoa lửa" của một thời tuổi trẻ rực cháy - đã lăn mình giữa mưa bom bão đạn, mở đường, tải đạn, cứu thương, dựng nên những kỳ tích bất tử.

Lực lượng dân quân tự vệ - những chiến sĩ nơi làng quê, ngày đêm bám trụ, bảo vệ quê hương, vừa sản xuất, vừa chiến đấu - là chốt giữ vững chắc nơi tuyến sau của Tổ quốc.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh gian khổ, các đồng chí bằng lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần quả cảm và ý chí kiên trung, đã vượt lên mọi mất mát, hy sinh để góp phần làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Nhiều đồng chí đã ngã xuống, vĩnh viễn nằm lại nơi rừng xanh núi đỏ, nơi lòng đất mẹ. Có những người trở về với vết thương trên thân thể, với ký ức chiến tranh in sâu trong tâm trí. Có những người tiếp tục lặng thầm cống hiến cho đất nước trong thời bình: từ công tác xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giáo dục thế hệ trẻ.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu.

Cảm ơn những đóng góp trách nhiệm với Đảng, với dân và nguyện vọng được đóng góp cho sự phát triển của đất nước của các đồng chí cựu chiến binh, Tổng Bí thư khẳng định, chiến tranh đã lùi xa nhưng phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, của những người thanh niên xung phong, dân quân tự vệ năm xưa vẫn luôn tỏa sáng trong cuộc sống hôm nay. Dù trở về từ chiến trường với bao vết thương trên thân thể, dù tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng các đồng chí vẫn không ngừng cống hiến, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Tổng Bí thư đánh giá cao các cấp Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong và Dân quân tự vệ trên cả nước trong những năm qua vẫn luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần xung kích của thanh niên thời chiến và truyền thống kiên cường, bất khuất, trung thành với Tổ quốc.

Các cấp Hội đã làm rất tốt vai trò bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, tổ chức nhiều hoạt động tri ân sâu sắc, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời luôn quan tâm, chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, cựu đồng đội – không để ai bị lãng quên hay bỏ lại phía sau.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng và thực hiện tốt nhất có thể chính sách xã hội đối với người đã có công với nước, những người đã đóng góp, hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Trong suốt những năm qua, công tác “đền ơn đáp nghĩa” luôn là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Hệ thống chính sách pháp luật ưu đãi người có công không ngừng được hoàn thiện, ngày càng đồng bộ, nhân văn và sát thực tiễn.

Các chủ trương, chính sách như trợ cấp, bảo hiểm y tế 100%, hỗ trợ nhà ở, khám chữa bệnh miễn phí, đến chương trình đào tạo nghề, vay vốn ưu đãi, tạo việc làm, chăm lo cho con em người có công, tất cả đều thể hiện trách nhiệm và đạo lý sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những người đã đóng góp, hy sinh xương máu vì Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ ý nghĩa đặc biệt quan trọng của năm 2025, năm tăng tốc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, thực hiện khát vọng và tầm nhìn phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng đội ngũ cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ dù đang sinh sống và làm việc ở đâu, bằng tình yêu và trách nhiệm, tài năng và sáng tạo đều có thể đóng góp cho Tổ quốc theo cách riêng của mình, hoạt động ngày càng tích cực, giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ, đóng góp ngày càng to lớn cho sự nghiệp chung của Đảng và dân tộc, cùng nhau vun đắp, phát huy truyền thống sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam, tạo thành sức mạnh nội sinh to lớn, đưa đất nước ta ngày càng phát triển, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Thay mặt hàng triệu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ, cựu công an và các lực lượng trong cả nước, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, phát biểu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào trước sự quan tâm sâu sắc của Tổng Bí thư đối với những con người đã góp phần làm nên lịch sử vẻ vang trong cuộc kháng chiến thần kỳ chống Mỹ, cứu nước.

"Chúng tôi xin được quán triệt sâu sắc bài phát biểu của Tổng Bí thư và cụ thể hóa thành chương trình hành động, thực hiện trong năm 2025 và những năm tiếp theo. Phát huy tinh thần, tư tưởng chỉ đạo: thần tốc, táo bạo, quyết chiến, toàn thắng của cuộc Tổng tấn công nổi dậy mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chúng tôi xin hứa với Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam; truyền thống Công an nhân dân; truyền thống Thanh niên xung phong; truyền thống Dân quân tự vệ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng...”, Thượng tướng Bế Xuân Trường phát biểu.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao quà tri ân đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và cựu dân quân tự vệ tham dự.

Sáng cùng ngày, trước khi diễn ra cuộc gặp mặt, đoàn đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm ở Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Đề xuất loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Với tinh thần kiến tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, dự thảo Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thiết kế các nhóm chính sách hỗ trợ nhằm giúp khơi thông các điểm nghẽn đang cản trở hoạt động và phát triển của doanh nghiệp hiện nay, nhất là về tiếp cận vốn, mặt bằng, thị trường và công nghệ.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

[Ảnh] Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 81 năm Quốc khánh

Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), sáng 28/8, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới". (Ảnh: Thanh tra Chính phủ)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 27/8, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về...

Tiết mục tham gia vòng chung khảo Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi trong lực lượng Công an cơ sở năm 2026 do Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Giữ vững trận địa tư tưởng từ cơ sở

Các cuộc thi tuyên truyền viên cơ sở được tổ chức thời gian qua tại nhiều địa phương, đơn vị đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên tham gia, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần đổi mới phương thức tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với nhân dân.

Đoàn Việt Nam làm việc với Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách LDP, Hạ Nghị sĩ Kobayashi Takayuki. (Ảnh: VOV)

Mở rộng không gian hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Trao đổi Lý luận lần thứ 12 với Đảng Cộng sản Nhật Bản, trong hai ngày 25-26/8, tại Tokyo, Nhật Bản, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương gặp gỡ một số lãnh đạo cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP)...

Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes cùng bà Phương Song Liên và ông Nguyễn Xuân Phong.

Cuba trao Huy chương Hữu nghị cho 2 cựu lưu học sinh Việt Nam

Chiều 27/8, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cuba cho bà Phương Song Liên và ông Nguyễn Xuân Phong. Đây là sự ghi nhận đối với 2 cựu lưu học sinh Việt Nam vì những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.

Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa tập huấn cho các học viên. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Bế mạc Khóa tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài

Khép lại khóa tập huấn, với tâm huyết và tình yêu tiếng Việt, các thầy cô sẽ tiếp tục là những người gieo hạt, những nhịp cầu kết nối thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đồng thời góp phần giới thiệu hình ảnh, văn hóa và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

[Video] Thời sự 24h ngày 27/8/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Năm học 2026-2027 phải là năm học mới về tư duy, cách làm và chất lượng

[Video] Thời sự 24h ngày 27/8/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Năm học 2026-2027 phải là năm học mới về tư duy, cách làm và chất lượng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027; Chủ tịch Quốc hội dự lễ giới thiệu sách của nguyên Chủ tịch nước Lương Cường; Trao huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các Đảng viên lão thành tại các địa phương; Hà Nội cho phép thử nghiệm xe buýt tự hành, robotaxi.

Đề xuất rút gọn quy trình trở thành luật sư từ 4 bước xuống 2 bước

Đề xuất rút gọn quy trình trở thành luật sư từ 4 bước xuống 2 bước

Dự thảo Luật Luật sư (sửa đổi) đề xuất rút gọn quy trình trở thành luật sư từ 4 bước xuống còn 2 bước: việc gia nhập Đoàn luật sư và đăng ký tập sự được gộp thành thủ tục gia nhập Đoàn luật sư để tập sự; kiểm tra kết quả tập sự và cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư được gộp thành kỳ thi quốc gia cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tạo bước phát triển mới về năng lực lãnh đạo và tự chỉnh đốn, tự đổi mới của Đảng

Chiều 27/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về sơ kết việc thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 và Đề án tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Một khu vực bị sạt lở đất ở Nepal. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lũ quét và sạt lở tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc: Công dân Việt Nam cần lưu ý

Về tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Tổ chức Trung ương. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Chiều 27/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.