Gần 9 nghìn hécta cây trồng bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, hạn hán và thiếu nước

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay các hồ chứa thủy lợi ở khu vực Bắc Bộ đạt 62% dung tích thiết kế, thấp hơn 10% so trung bình nhiều năm; khu vực Bắc Trung Bộ đạt 65%, Nam Trung Bộ đạt 71%, Đông Nam Bộ đạt 60%; riêng khu vực Tây Nguyên chỉ đạt 52% dung tích thiết kế, thấp hơn 5% so trung bình nhiều năm.
Kiểm tra nguồn nước ở vùng ngọt hóa Gò Công, tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: NGUYỄN SỰ)
Kiểm tra nguồn nước ở vùng ngọt hóa Gò Công, tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: NGUYỄN SỰ)

Cũng theo Cục Thủy lợi, thời gian qua xâm nhập mặn, hạn hán, thiếu nước khiến hơn 8.982ha cây trồng ở nhiều địa phương bị ảnh hưởng. Trong đó, các tỉnh: Bình Phước 7.866ha, Bình Thuận có 365ha, Gia Lai hơn 100ha, Sóc Trăng 588,4ha, Đắk Lắk 63ha.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ có 1.000ha đến 1.500ha, Nam Trung Bộ từ 2.700ha đến 4.200ha, Tây Nguyên 15.000ha đến 26.000ha, Đông Nam Bộ từ 8.000ha đến 11.000ha, đồng bằng sông Cửu Long có 29.260ha lúa và 43.300ha cây ăn quả bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước.

Cục Thủy lợi nhận định, thời gian tới nhiều nơi có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước vụ đông xuân 2023-2024. Trong đó, một số địa phương ở đồng bằng Bắc Bộ như: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên… khả năng thiếu nước tưới dưỡng cho lúa do mực nước sông Hồng-Thái Bình ở mức thấp.

Dự báo, trong tuần này vùng đồng bằng sông Cửu Long xâm nhập mặn sẽ tăng cao. Trong đó, ranh mặn 4g/l phạm vi xâm nhập từ 45km đến 55km trên cửa sông Cửu Long, từ 80km đến 85km trên sông Vàm Cỏ và từ 46km đến 52km trên sông Cái Lớn.

Ngoài ra, ở khu vực Bắc Trung Bộ có 1.000ha đến 1.500ha, Nam Trung Bộ từ 2.700ha đến 4.200ha, Tây Nguyên 15.000ha đến 26.000ha, Đông Nam Bộ từ 8.000ha đến 11.000ha, đồng bằng sông Cửu Long có 29.260ha lúa và 43.300ha cây ăn quả bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước.

Dự báo, trong tuần này, vùng đồng bằng sông Cửu Long xâm nhập mặn sẽ tăng cao. Trong đó, ranh mặn 4g/l phạm vi xâm nhập từ 45 đến 55 km trên cửa sông Cửu Long, từ 80km đến 85km trên sông Vàm Cỏ và từ 46km đến 52km trên sông Cái Lớn.

Tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Bên cạnh đó, độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.

Vì vậy, các địa phương ở khu vực này cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.