G7 thông qua 7 tuyên bố chung về môi trường

Sau 2 ngày họp, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã thông qua 7 tuyên bố chung, song không có văn bản nào đề cập trực tiếp đến vấn đề biến đổi khí hậu - nội dung vốn được xem là trọng tâm toàn cầu hiện nay.

Khói bốc lên tại cơ sở khai thác dầu thô Syncrude ở giếng dầu cát Alberta thuộc Fort McMurray, Canada. (Ảnh: nbcnews.com/TTXVN)
Khói bốc lên tại cơ sở khai thác dầu thô Syncrude ở giếng dầu cát Alberta thuộc Fort McMurray, Canada. (Ảnh: nbcnews.com/TTXVN)

​Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu họp báo ngày 24/4 sau khi chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Pháp Monique Barbut đánh giá kết quả hội nghị là “đặc biệt”, trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương về môi trường đang bị thách thức.

Bộ trưởng Barbut cho biết hội nghị đã thông qua 6 tuyên bố riêng rẽ, tập trung vào các lĩnh vực gồm an ninh và môi trường, tài chính cho đa dạng sinh học, đại dương, nước, sức khỏe môi trường và khả năng chống chịu của lĩnh vực bất động sản trước thiên tai; cùng một văn bản tổng hợp bao quát toàn bộ nội dung này.

Bà Barbut cho rằng kết quả đạt được cho thấy “tính phù hợp” của cách tiếp cận mà Chính phủ Pháp lựa chọn, trong đó ưu tiên duy trì sự thống nhất của G7 như một không gian đối thoại, bất kể khác biệt chính trị giữa các nước.

Tuy nhiên, một quan sát viên trong lĩnh vực môi trường nhận định các nội dung chủ yếu dừng ở trao đổi kinh nghiệm, chưa có nhiều bước tiến cụ thể. Đáng chú ý, phía Pháp chủ động không đưa vấn đề biến đổi khí hậu ra thảo luận trực diện nhằm tránh gây căng thẳng với Mỹ.

Bộ trưởng Barbut cho biết nếu đề cập trực tiếp, nguy cơ một số đối tác rời bàn đàm phán là hiện hữu, khiến hội nghị không đạt được kết quả nào. Bà nhấn mạnh đây “không phải là lựa chọn giảm tham vọng, mà là lựa chọn vì hiệu quả”.

Tham dự hội nghị có 7 nước thành viên G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh và Mỹ - nhóm từng chiếm khoảng 1/4 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng được mời tham dự, trong đó có Mông Cổ và Armenia - các nước sẽ đăng cai các hội nghị quốc tế về sa mạc hóa và đa dạng sinh học trong năm nay. Phía Mỹ chỉ cử Phó Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tham dự.

Trước đó, bà Barbut khẳng định mọi chủ đề được thảo luận đều có liên quan tới biến đổi khí hậu, dù là nguyên nhân hay hệ quả. Bà cũng đánh giá phía Mỹ đã thể hiện thái độ “xây dựng” và “hợp tác”, kể cả trong việc chấp nhận đưa nội dung liên quan đến các chất gây ô nhiễm vĩnh cửu (PFAS) vào văn bản về ô nhiễm nước.

Tuyên bố chung cuối cùng chủ yếu nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các nước G7, như quản lý hiệu quả các khu bảo tồn biển, chống đánh bắt bất hợp pháp hay cải thiện chia sẻ dữ liệu quốc gia nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản ứng phó với thiên tai.

Hội nghị cũng thống nhất khởi động “Liên minh tài chính cho thiên nhiên và con người”, nhằm thúc đẩy nguồn vốn công và tư cho bảo tồn đa dạng sinh học. Một gói tài chính đầu tiên trị giá khoảng 600 triệu euro (tương đương khoảng 648 triệu USD), dành cho 22 quốc gia châu Phi, dự kiến được cụ thể hóa trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Evian vào tháng 6 tới.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.

Cơ hội hợp tác giáo dục giữa Anh và EU đang rộng mở (Ảnh: ITV)

Anh và EU tăng cường gắn kết

Năm 2026 đánh dấu 10 năm kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Đến nay, mối quan hệ giữa hai bên đang chứng kiến những tín hiệu tích cực, cho thấy quyết tâm “cài đặt lại” quan hệ song phương.

Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhịp cầu ven bờ Địa Trung Hải

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch hành động nhằm triển khai “Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, một hiệp ước, một tương lai”, với mục tiêu thắt chặt sợi dây kết nối với các nước láng giềng phía nam.

Đại sứ Hà Hoàng Hải (thứ 3 từ trái sang) và các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan Szymon Hołownia.

Ba Lan coi trọng tăng cường quan hệ với ASEAN

Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Ba Lan đề nghị, Ba Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa ASEAN tiếp cận thị trường Ba Lan và châu Âu (EU), tăng cường thúc đẩy đàm phán và triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do giữa EU và các nước ASEAN.

Toàn cảnh sự kiện. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch)

Đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức sự kiện “Việt Nam hôm nay: Những dấu ấn phát triển, văn hóa và con người” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Đan Mạch và quốc tế; công bố các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đan Mạch trong năm 2026.

Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua các nghị quyết trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 224 tại Paris, Cộng hòa Pháp.

UNESCO thông qua việc gia hạn 2 Trung tâm Khoa học dạng II của Việt Nam

Ngày 15/4, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã thông qua các Quyết định gia hạn tư cách Trung tâm dạng II dưới sự bảo trợ của UNESCO thêm 8 năm đối với Trung tâm quốc tế Nghiên cứu và Đào tạo Toán học (ICRTM) và Trung tâm Vật lý quốc tế (ICP), trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).

Hai Tổng thống Indonesia và Nga hội đàm tại Moskva.

Nga và Indonesia đạt thỏa thuận về năng lượng

Trong cuộc hội đàm cấp cao tại Moskva ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto đã thảo luận sâu rộng về hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước và tình hình địa chính trị thế giới. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác hai nước trong một loạt lĩnh vực chiến lược, nhất là năng lượng.