G7 nhất trí áp giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Australia ngày 2/12 cho biết đã nhất trí về việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga ở mức 60 USD/thùng, dự kiến bắt đầu sớm nhất là từ ngày 5/12.
Toàn cảnh tàu Vladimir Arsenyev bên bờ vịnh Nakhodka, gần thành phố Nakhodka, Nga, ngày 12/8/2022. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh tàu Vladimir Arsenyev bên bờ vịnh Nakhodka, gần thành phố Nakhodka, Nga, ngày 12/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố chung của Nhóm G7 và Australia được đưa ra không lâu sau khi Ba Lan thông báo đồng ý với kế hoạch tương tự của Liên minh châu Âu (EU), theo đó giữ cho giá trần đối với dầu mỏ Nga thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.

Trước đó, Warsaw đề nghị giá trần nên ở mức thấp nhất có thể. Sau động thái “bật đèn xanh” nói trên, Cộng hòa Séc, nước Chủ tịch EU cho biết đã triển khai các thủ tục về mặt văn bản để 27 nước thành viên EU chính thức thông qua quyết định này trong 2 ngày cuối tuần.

Theo dự thảo thỏa thuận, các nước EU sẽ xem xét lại mức giá trần vào giữa tháng 1/2023 và sau đó là định kỳ 2 tháng 1 lần. Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 45 ngày sẽ được áp dụng đối với những tàu nhận dầu của Nga trước ngày 5/12 và sẽ được giao tại điểm cuối trước ngày 19/1/2023.

Trong tuyên bố chung của G7 và Australia mang tên Liên minh giá trần, các nước cho biết có thể cân nhắc thêm các hành động để bảo đảm hiệu quả của việc áp giá trần, tuy nhiên không nêu cụ thể những hành động đó là gì.

Nhằm giảm nguồn thu ngân sách của Moskva, tuần trước G7 đã đề xuất áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga ở mức 60-70 USD/thùng. Phản ứng sau động thái của EU và G7, một thành viên quốc hội Nga nhấn mạnh việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga là vi phạm nguyên tắc thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.