EU xem xét lập quỹ quốc phòng chung để giảm áp lực nợ công

Các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/4 bắt đầu thảo luận về khả năng thành lập một quỹ quốc phòng chung mang tên “Cơ chế Quốc phòng châu Âu” (EDM). Quỹ nhằm mua sắm và sở hữu thiết bị quân sự tập trung. 
Lá cờ của Liên minh châu Âu tung bay bên ngoài Tòa nhà Berlaymont - Trụ sở của Ủy ban châu Âu, tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Lá cờ của Liên minh châu Âu tung bay bên ngoài Tòa nhà Berlaymont - Trụ sở của Ủy ban châu Âu, tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đơn vị đề xuất thiết lập quỹ là Bruegel - cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Brussels chuyên về chính sách kinh tế của châu Âu cũng như quốc tế. Các quốc gia thành viên EU có thể thuê sử dụng các thiết bị thông qua quỹ này, giúp tăng chi tiêu quốc phòng mà không làm gia tăng gánh nặng nợ công đối với mỗi nước.

Quỹ này được xem là một trong những cách thức nhằm giải quyết lo ngại của các quốc gia có mức nợ công cao trong việc tăng cường năng lực phòng thủ thông qua các dự án mua sắm thiết bị quân sự tốn kém.

Theo đề xuất, quỹ sẽ được thành lập theo hình thức một hiệp ước liên chính phủ, với vốn điều lệ được đóng góp và cam kết ở mức lớn, giúp quỹ có thể huy động vốn trên thị trường.

Quỹ dự kiến sẽ ưu tiên đầu tư vào các năng lực chiến lược, bao gồm hạ tầng và trang thiết bị quân sự có chi phí lớn, chẳng hạn như hệ thống chỉ huy và kiểm soát chung, hệ thống trinh sát và thông tin liên lạc qua vệ tinh… Đây là những hệ thống mà hiện vẫn chủ yếu do Mỹ cung cấp.

Quỹ cũng hướng đến thúc đẩy một thị trường nội khối về trang thiết bị quốc phòng, qua đó giúp giảm chi phí và huy động được tối đa các nguồn lực.

Các nước không thuộc EU như Vương quốc Anh, Ukraine hoặc Na Uy có thể tham gia quỹ này. Do EDM sẽ trực tiếp sở hữu thiết bị quân sự được mua sắm, phần nợ phát sinh sẽ được hạch toán vào bảng cân đối kế toán của EDM thay vì của từng quốc gia thành viên.

Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của EU nhằm tăng cường năng lực phòng vệ trước những mối đe dọa tiềm tàng, trong bối cảnh các nước châu Âu ngày càng nhận thức rõ rằng không thể hoàn toàn dựa vào Mỹ để đảm bảo an ninh cho châu lục.

Một số nước đã bày tỏ ủng hộ đề xuất này. Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Joaquim Miranda Sarmento cho biết: “Đây là một điểm khởi đầu tốt cho các cuộc thảo luận”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Sarmento cũng lưu ý vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết chẳng hạn như phạm vi hoạt động, cơ chế tài chính, mức đóng góp, khả năng huy động vốn cũng như các khía cạnh quân sự liên quan.

Một số nước khác cũng bày tỏ sự ủng hộ ban đầu đối với ý tưởng này, lưu ý rằng việc thiết lập quỹ này về mặt kỹ thuật sẽ tương đối đơn giản nếu áp dụng mô hình của Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) - quỹ cứu trợ tài chính của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ở Brussels của Bỉ hồi tháng 3 vừa qua, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm tăng cường quốc phòng cho toàn bộ lục địa, với một quỹ lên tới 800 tỷ euro (tương đương 876 tỷ USD) trong vòng 4 năm tới.

Để huy động được con số này, EU sẽ phải điều chỉnh các quy định tài khóa để cho phép các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng mà không vi phạm các giới hạn ngân sách.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.