EU và Nam Phi cam kết thắt chặt quan hệ song phương

Ngày 13/3, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nam Phi được tổ chức tại thành phố Cape Town (Nam Phi), hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác trong bối cảnh cả hai bên đều đang phải đối phó với những thách thức liên quan đến vấn đề viện trợ và thương mại.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Antonio Costa và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-Nam Phi lần thứ 8, ngày 13/3/2025. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Antonio Costa và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-Nam Phi lần thứ 8, ngày 13/3/2025. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trong khi cùng chủ trì hội nghị với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh EU-Nam Phi diễn ra vào thời điểm bất ổn toàn cầu... đặc trưng bởi chủ nghĩa đơn phương gia tăng, chủ nghĩa dân tộc kinh tế".

Tổng thống Nam Phi khẳng định: "Nếu có lúc nào đó mà các đối tác chia sẻ cùng các giá trị phải hợp tác với nhau là điều hoàn toàn cần thiết, thì đây chính là lúc, đặc biệt là khi chủ nghĩa đa phương đang bị tấn công, đặc biệt là khi tiến trình trật tự thế giới cũng đang bị suy yếu".

Ông Ramaphosa cho biết tình hình hỗn loạn trên trường quốc tế sẽ chỉ giúp củng cố mối quan hệ giữa Nam Phi và EU.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng có kế hoạch huy động một gói đầu tư trị giá 4,7 tỷ euro (khoảng 5 tỷ USD) tại Nam Phi, bao gồm tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch từ gió và mặt trời và thông qua sản xuất hydro và thúc đẩy sản xuất vaccine tại Nam Phi.

Bà von der Leyen nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và pháp quyền hơn là luật lệ của vũ lực". Bà cũng cho biết EU ủng hộ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) của Nam Phi năm nay.

Bên cạnh đó, hội nghị lần này cũng tập trung thảo luận về các nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine, với việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ đến Nam Phi vào tháng tới.

Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của EU tại khu vực châu Phi cận Sahara, xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá khoảng 24 tỷ euro vào năm 2023, chủ yếu là khoáng sản và ô-tô. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại vẫn có xu hướng nghiêng về phía EU.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em bị phiến quân Boko Haram bắt cóc được quân đội Nigeria giải cứu tại bang Borno, Nigeria. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nigeria: Hàng chục học sinh bị bắt cóc

Một nhóm tội phạm đã bắt cóc 25 học sinh và sát hại một nhân viên nhà trường trong vụ tấn công xảy ra sáng 17/11 tại một trường trung học phổ thông dành cho nữ sinh ở bang Kebbi, tây bắc Nigeria.

Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Cướp biển tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/11, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu treo cờ Malta ngoài khơi Somalia, trong khi công ty quản lý tàu khẳng định 24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Ai Cập ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả

Việc Việt Nam và Ai Cập nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác toàn diện vào tháng 8/2025 phản ánh tầm vóc mối quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, xác lập sự tin cậy chính trị cao hơn ở tất cả các cấp; mở rộng quy mô và mức độ hợp tác theo hướng toàn diện, thực chất và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Paulo Chachine và Đại sứ Trần Thị Thu Thìn. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique ngày càng thực chất, hiệu quả hơn

Thừa ủy quyền của Tổng thống Mozambique, Bộ trưởng Nội vụ Paulo Chachine sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Mozambique và đại diện Chính phủ Mozambique ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và triển khai nhiều hoạt động song phương khác trong thời gian thăm Việt Nam.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Goma, Cộng hòa dân chủ Congo, ngày 15/8/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 2.000 ca tử vong do dịch đậu mùa khỉ ở châu Phi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), số người chết do dịch đậu mùa khỉ (Mpox), đang diễn ra ở lục địa này, đã vượt mốc 2.000 ca kể từ đầu năm 2024, trong khi số ca mắc bệnh đã lên tới gần 200.000 ca.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại một bệnh viện ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. Ảnh: THX

Gần 2.000 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) được báo cáo tại châu Phi kể từ đầu năm 2024 đã vượt quá 190.000 bệnh nhân, trong đó có gần 2.000 trường hợp tử vong.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại Mozambique, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của nước sở tại.

Xung đột khiến nhiều trẻ em ở Sudan phải chạy nạn. (Ảnh: WFP)

Cảnh báo nghiêm trọng về cuộc khủng hoảng ở Sudan

Sudan tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng khi các cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực Kordofan và Darfur mới đây khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Xung đột gây cản trở các hoạt động cứu trợ và làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã ở mức báo động tại quốc gia vùng Sừng châu Phi.