EU tìm giải pháp cho vấn đề năng lượng

CH Czech - nước Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ triệu tập hội nghị bất thường của các bộ trưởng năng lượng toàn khối vào ngày 30/9 để bàn về cuộc khủng hoảng năng lượng mà liên minh này đang đối mặt.
Một nhà máy sản xuất năng lượng hydrogen đang được xây dựng tại Đức. Ảnh: OFFSHORE WIND
Một nhà máy sản xuất năng lượng hydrogen đang được xây dựng tại Đức. Ảnh: OFFSHORE WIND

Cân nhắc áp giá trần năng lượng

Chia sẻ trên Twitter, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại CH Czech Jozef Sikela thông báo dự kiến trong cuộc họp này, các bên sẽ hoàn tất thảo luận để nhất trí về các giải pháp cấp bách đã được nêu trong cuộc họp bất thường trước đó diễn ra ngày 9/9 ở Brussels (Bỉ). Khi đó, Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên EU đã nhất trí về bốn giải pháp cấp bách để giảm giá năng lượng tăng cao.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng tại Ukraine, giá khí đốt châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục kéo theo tình trạng tăng giá cao chưa từng thấy trong lĩnh vực năng lượng. Giá điện tại châu Âu liên quan chặt chẽ với giá khí đốt, đồng nghĩa các công ty điện không sử dụng khí đốt đang được hưởng lợi lớn nhờ giá điện tăng trong khi chi phí đầu vào không tăng.

EU đang cân nhắc áp giá trần với khí đốt nhập từ Nga nhằm bổ sung các biện pháp trừng phạt Moscow liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Hiện, các quốc gia châu Âu đang chờ đợi đề xuất từ Ủy ban châu Âu (EC) để có thể thông qua trước cuối tháng này. Tuy nhiên, ngày 13/9, báo The Guardian của Anh đưa tin, EC có kế hoạch chỉ áp dụng mức thuế bổ sung đối với lợi nhuận tăng thêm mà các doanh nghiệp năng lượng thu được.

Tại Czech, Bộ trưởng Tài chính Zbynek Stanjura cho biết, Chính phủ Czech sẵn sàng bổ sung các biện pháp bên cạnh những kế hoạch của EU nhằm giảm gánh nặng giá năng lượng leo thang sau cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng năng lượng EU vừa qua. Theo đó, Chính phủ Czech sẽ cân nhắc khả năng ấn định giới hạn giá điện sử dụng trong công nghiệp cùng lúc áp giá trần đối với điện sử dụng trong các hộ gia đình và các cơ quan nhà nước, trong nỗ lực giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng. Các kế hoạch riêng của CH Czech có thể tiêu tốn 5,6 tỷ USD và kéo dài hai năm.

Theo Bộ trưởng Stanjura, giới hạn giá điện ở mức khoảng 200 euro/MWh (thấp hơn nhiều so giá thị trường trong tháng trước) sẽ là mức giá trần phù hợp đối với các công ty. Đối với khu vực công, Chính phủ Czech muốn bảo đảm nguồn cung điện với giá hợp lý cho những cơ sở như trường học, bệnh viện và các cơ sở công. Để làm được điều này, chính phủ cần quy định các nhà cung cấp bán một lượng điện nhất định cho nhà nước, ở mức dưới 20% sản lượng của họ.

Đức cải cách thị trường điện

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã vạch ra một số ưu tiên trong chính sách năng lượng, tiến tới đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đạt được các mục tiêu khí hậu và cải cách thị trường điện theo hướng giảm áp lực chi phí cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp trước mùa đông tới.

Phát biểu ý kiến tại một sự kiện ở Berlin, ông Scholz cho biết, Đức sẽ tạo nên ngành năng lượng hydrogen phát triển sôi động. Ông khẳng định, Đức sẽ có đủ cơ sở hạ tầng để nhập khẩu tất cả khí đốt cần thiết vào cuối năm 2023. Hiện, Đức đang thực hiện các dự án xây dựng điểm tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dọc bờ biển nước này.

Đức đang nỗ lực tăng dự trữ khí đốt trước mùa đông, mùa tiêu hao năng lượng chủ yếu trong năm, nhanh chóng xây dựng các điểm tiếp nhận khí đốt nhập khẩu từ các nguồn khác ngoài Nga. Theo thông báo của Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức, các cơ sở lưu trữ khí đốt của nước này hiện đã được lấp đầy khoảng 87%, đồng thời mỗi ngày khối lượng dự trữ tăng thêm khoảng 0,5%, nhằm đạt mục tiêu dự trữ 95% vào ngày 1/11 tới.

Nền kinh tế hàng đầu châu Âu cũng đã khởi động lại các nhà máy điện than đã dừng hoạt động, quyết định duy trì hoạt động của hai nhà máy điện hạt nhân đến hết tháng 4/2023 thay vì chấm dứt sử dụng điện hạt nhân vào cuối năm. Chính phủ Đức còn công bố kế hoạch trị giá 66 tỷ USD để giảm áp lực lạm phát giá năng lượng, sử dụng cho các biện pháp như hỗ trợ tiền mặt cho sinh viên và người hưu trí.

Có thể bạn quan tâm

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Khoảng 100 đầu bếp Italy mới đây sử dụng tổng cộng 50.000 chiếc bánh quy xốp ladyfinger và hơn 3.000 quả trứng để tạo ra chiếc bánh ngọt tráng miệng vị cà-phê tiramisu dài 440,6 m (trong ảnh).

Biếm họa: ALAA ALLAGTA

Áp lực gia tăng

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Biếm họa: VECTEEZY

Hàn gắn quan hệ đồng minh

Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày tới “xứ cờ hoa”.

Công nhân kiểm tra những cây giống ca-cao tại El Ceibo. Ảnh: THE GUARDIAN

Nông dân Bolivia bảo vệ đất trước “cơn sốt” vàng

Trong bối cảnh giá vàng tăng cao, kéo theo làn sóng khai thác mỏ lan rộng và gây nhiều hệ lụy môi trường, các cộng đồng nông dân tại vùng tây bắc Bolivia đang lựa chọn một hướng đi khác bền vững, đặt nông nghiệp và môi trường lên trên lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Một công trình chắn sóng tại Indonesia. Ảnh: ANTARA NEWS

Đê chắn sóng thế hệ mới tại Indonesia

Nhằm tối ưu hóa hoạt động bảo vệ bờ biển, Tổ chức Nghiên cứu năng lượng và sản xuất (OREM) thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia Indonesia (BRIN) đã giới thiệu cải tiến mới nhất về Hệ thống chắn sóng cho cơ sở hạ tầng cảng và các công trình ven biển (BRINlock).

Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu tại UAE. Ảnh: PETROFAC

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa tuyên bố rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+). Quyết định này giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu toàn cầu, vào đúng thời điểm cuộc xung đột ở Trung Đông gây ra cú sốc năng lượng lịch sử.

Ảnh: SHIPSPOTTING

Chuyến hàng LNG đầu tiên qua Hormuz

Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã rời khỏi vùng Vịnh qua Eo biển Hormuz, đánh dấu chuyến hàng LNG đầu tiên được vận chuyển qua tuyến hàng hải chiến lược này kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Biếm họa: ENRICO BERTUCCIOLI

Tự chủ chiến lược

Trang mạng Defense News đưa tin, từ năm 2028, Đan Mạch sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không SAMP/T NG của châu Âu, do liên doanh Eurosam giữa Tập đoàn quốc phòng Pháp Thales và MBDA của Italy phát triển.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Biếm họa: NAYER TALAL NAYER

Bài toán nan giải

Gần 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu trong năm 2025, đặc biệt là tới châu Âu, cho thấy hành trình tìm kiếm an toàn hoặc cơ hội sống tốt hơn tiếp tục là một trong những chuyến đi nguy hiểm nhất đối với hàng chục nghìn người trên thế giới.

Tàu sân bay Mỹ tham gia phong tỏa Eo biển Hormuz. Ảnh: DEFENSE NEWS

Nguy cơ tê liệt kéo dài trên Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz - tuyến vận tải dầu mỏ chiến lược toàn cầu - tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.

Áo phao đắt giá

Áo phao đắt giá

Một nhà sưu tập mới đây trả hơn 900.000 USD để mua chiếc áo phao (trong ảnh) do bà Laura Mabel Francatelli, hành khách hạng nhất trên con tàu Titanic định mệnh, mặc khi sơ tán.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc (bên trái) và Ấn Độ cam kết thúc đẩy mạnh hợp tác. Ảnh: THE KOREA TIMES

Tầm nhìn chiến lược Hàn Quốc-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (từ ngày 19 đến 21/4) được cả hai bên đánh giá đạt kết quả mang tính đột phá. Không chỉ củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt Hàn Quốc-Ấn Độ, hai nước còn xác lập tầm nhìn chiến lược mới về quan hệ “Đối tác hướng tới tương lai” giữa hai nước.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Biếm họa: ENGIN SELÇUK

Thế hệ không khói thuốc

Quốc hội Anh đã thông qua Dự luật Thuốc lá và Thuốc lá điện tử, trong đó quy định cấm vĩnh viễn những người sinh sau ngày 1/1/2009 được mua thuốc lá các loại trong suốt cuộc đời, nhằm hướng tới xây dựng một thế hệ không khói thuốc.

Anh Trần Trung Kiên (bên trái) tại Lễ hội năm nay.

Luôn hướng về cội nguồn dân tộc

Điểm nhấn mang ý nghĩa sâu sắc nhất của Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2026 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua chính là phần tái hiện Giỗ Tổ Hùng Vương - nghi lễ thiêng liêng gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Công dân có thể thuê người cùng đi khám bệnh. Ảnh: REUTERS

Dịch vụ “người đồng hành” tại Hàn Quốc

Trong bối cảnh số lượng người sống một mình ngày càng gia tăng, chính quyền Seoul (Hàn Quốc) đang triển khai một mô hình dịch vụ đặc biệt nhằm hỗ trợ đối tượng trên đi bệnh viện hay chuyển nhà.

Gaza cần 71 tỷ USD để tái thiết. Ảnh: AP

Tín hiệu tích cực trong đàm phán Israel - Hamas

Đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza. Đây vốn được coi là hố sâu ngăn cách trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Ảnh: FLIGHT GLOBAL

Israel tăng cường năng lực UAV

Lực lượng không quân Israel đang thành lập một phi đội thiết bị bay không người lái (UAV) mới, sử dụng dòng Heron MK II (trong ảnh) hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu tác chiến gia tăng mạnh kể từ sau xung đột bùng phát ngày 7/10/2023 với phong trào Hồi giáo Hamas.

Học sinh thực hành bảo vệ môi trường bên bờ biển. Ảnh: GETTYIMAGES

Đưa “đại dương” vào lớp học

Malaysia có đường bờ biển dài khoảng 4.800km, với nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào tài nguyên biển, từ du lịch, dịch vụ tới hậu cần, ngoại thương. Quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực đưa những kiến thức và kỹ năng bảo tồn biển vào hệ thống giáo dục phổ thông, qua những chương trình trải nghiệm thực tế để thu hút học sinh.

Biếm họa: MIKAIL ÇIFTÇI

Bước đi cần thiết

Song song việc thúc đẩy lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ dưới 15 tuổi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi triển khai “ngày không kết nối” hằng tháng nhằm khuyến khích thanh, thiếu niên dành thời gian cho đọc sách, rèn luyện thể thao và tham gia các hoạt động đời thực, tạm rời bỏ môi trường internet.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

AirAsia và các hãng hàng không khác đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: AP

Làn sóng hủy chuyến bay do giá nhiên liệu tăng

Cuộc xung đột ở Trung Đông và lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các cảng của Iran đã khiến giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, gây ra làn sóng hủy chuyến bay trên các tuyến từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, làm gián đoạn kế hoạch du lịch của hàng triệu người trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Biếm họa: SIMON REGIS

Thỏa thuận bất ngờ

Israel và Lebanon cuối tuần qua bất ngờ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon được ký kết sau hơn một tháng bùng phát xung đột, được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.