EU tăng cường các nỗ lực nhằm kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp và phối hợp hành động để ngăn chặn đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đây là 1 tình huống khẩn cấp về y tế toàn cầu.
Các ban đỏ nổi trên tay 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)
Các ban đỏ nổi trên tay 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Trong lá thư gửi tới các bộ trưởng y tế các nước thành viên, Đại diện cấp cao về y tế của EU, bà Stella Kyriakides lưu ý rằng, khu vực này đã là tâm dịch khi ghi nhận phần lớn số ca phát hiện mắc bệnh và kêu gọi các nước thành viên phối hợp để kiểm soát đợt bùng phát này.

Bà Kyriakides cũng đề nghị các bộ trưởng y tế chỉ đạo tăng cường giám sát và phát hiện sớm các ca bệnh, những người có tiếp xúc gần và yêu cầu cách ly, tiêm phòng để sớm dập tắt nguy cơ trong cộng đồng.

Bà Kyriakides nhấn mạnh, các nước thành viên nên cung cấp dữ liệu về số ca mắc lên Hệ thống giám sát châu Âu, cập nhật thông tin ngay khi có dữ liệu hoàn thiện, xây dựng các hướng dẫn rõ ràng về truy vết tiếp xúc và cách ly phù hợp với khuyến nghị từ Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Bà Kyriakides cho biết, EU đã mua khoảng 160 nghìn liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ từ công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch, đồng thời kêu gọi các nước thành viên chưa ký hợp đồng đặt mua nhanh chóng tham gia ký kết để bảo đảm được bàn giao vaccine.

Theo bà, các nước nên tăng cường các nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh nhưng không gây hoang mang, đặc biệt cần tránh các hành động dẫn đến tâm lý kỳ thị nhóm nam giới đồng tính hiện đang là nhóm ghi nhận phần lớn số ca mắc.

Bà tin tưởng EU có đủ các công cụ để ứng phó với mối đe dọa từ bệnh đậu mùa khỉ.

Cũng trong ngày 27/7, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu củng cố cơ chế ứng phó với tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong khu vực.

Theo đó, Lực lượng phản ứng khẩn cấp thuộc EMA sẽ kiêm nhiệm ứng phó Covid-19 và đậu mùa khỉ.

Lực lượng phản ứng khẩn cấp là cơ quan cố vấn có nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý trong 1 tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng.

Lực lượng này sẽ đưa ra những tư vấn dựa trên cơ sở khoa học, đánh giá những dữ liệu khoa học sẵn có và tổng hợp các nghiên cứu theo dõi về các biện pháp can thiệp, như vaccine hay công nghệ kháng virus đang được dùng trong phòng và điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ thường có những biểu hiện nhẹ như sốt, đau nhức và các nốt mẩn đỏ mưng mủ trên da. Người bệnh thường hồi phục sau khoảng 2-4 tuần.

Bệnh lần đầu được phát hiện trên khỉ và có thể nhanh chóng lây truyền thông qua tiếp xúc gần. Bệnh từng được coi là bệnh lưu hành tại một số nước châu Phi.

Đợt bùng phát lần này bắt đầu hồi tháng 5 với các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại châu Âu. Đến nay, bệnh đã lan ra khoảng 75 nước với trên 16 nghìn ca được ghi nhận, trong đó có 5 ca tử vong ở châu Phi.

Theo chuyên gia nghiên cứu virus đậu mùa Carlos Maluquer de Motes từ Đại học Surrey, hiện rất khó để dự đoán về đợt bùng phát lần này.

Do số ca mắc mới chưa có xu hướng giảm kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu xảy ra vào tháng 5 nên có thể hiểu rằng, các biện pháp y tế cộng đồng được áp dụng cho đến nay có ít tác dụng, và hầu như không có khả năng đợt bùng phát này có thể biến mất một cách tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.