EU tăng cường các nỗ lực nhằm kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp và phối hợp hành động để ngăn chặn đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đây là 1 tình huống khẩn cấp về y tế toàn cầu.
Các ban đỏ nổi trên tay 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)
Các ban đỏ nổi trên tay 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Trong lá thư gửi tới các bộ trưởng y tế các nước thành viên, Đại diện cấp cao về y tế của EU, bà Stella Kyriakides lưu ý rằng, khu vực này đã là tâm dịch khi ghi nhận phần lớn số ca phát hiện mắc bệnh và kêu gọi các nước thành viên phối hợp để kiểm soát đợt bùng phát này.

Bà Kyriakides cũng đề nghị các bộ trưởng y tế chỉ đạo tăng cường giám sát và phát hiện sớm các ca bệnh, những người có tiếp xúc gần và yêu cầu cách ly, tiêm phòng để sớm dập tắt nguy cơ trong cộng đồng.

Bà Kyriakides nhấn mạnh, các nước thành viên nên cung cấp dữ liệu về số ca mắc lên Hệ thống giám sát châu Âu, cập nhật thông tin ngay khi có dữ liệu hoàn thiện, xây dựng các hướng dẫn rõ ràng về truy vết tiếp xúc và cách ly phù hợp với khuyến nghị từ Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Bà Kyriakides cho biết, EU đã mua khoảng 160 nghìn liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ từ công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch, đồng thời kêu gọi các nước thành viên chưa ký hợp đồng đặt mua nhanh chóng tham gia ký kết để bảo đảm được bàn giao vaccine.

Theo bà, các nước nên tăng cường các nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh nhưng không gây hoang mang, đặc biệt cần tránh các hành động dẫn đến tâm lý kỳ thị nhóm nam giới đồng tính hiện đang là nhóm ghi nhận phần lớn số ca mắc.

Bà tin tưởng EU có đủ các công cụ để ứng phó với mối đe dọa từ bệnh đậu mùa khỉ.

Cũng trong ngày 27/7, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu củng cố cơ chế ứng phó với tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong khu vực.

Theo đó, Lực lượng phản ứng khẩn cấp thuộc EMA sẽ kiêm nhiệm ứng phó Covid-19 và đậu mùa khỉ.

Lực lượng phản ứng khẩn cấp là cơ quan cố vấn có nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý trong 1 tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng.

Lực lượng này sẽ đưa ra những tư vấn dựa trên cơ sở khoa học, đánh giá những dữ liệu khoa học sẵn có và tổng hợp các nghiên cứu theo dõi về các biện pháp can thiệp, như vaccine hay công nghệ kháng virus đang được dùng trong phòng và điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ thường có những biểu hiện nhẹ như sốt, đau nhức và các nốt mẩn đỏ mưng mủ trên da. Người bệnh thường hồi phục sau khoảng 2-4 tuần.

Bệnh lần đầu được phát hiện trên khỉ và có thể nhanh chóng lây truyền thông qua tiếp xúc gần. Bệnh từng được coi là bệnh lưu hành tại một số nước châu Phi.

Đợt bùng phát lần này bắt đầu hồi tháng 5 với các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại châu Âu. Đến nay, bệnh đã lan ra khoảng 75 nước với trên 16 nghìn ca được ghi nhận, trong đó có 5 ca tử vong ở châu Phi.

Theo chuyên gia nghiên cứu virus đậu mùa Carlos Maluquer de Motes từ Đại học Surrey, hiện rất khó để dự đoán về đợt bùng phát lần này.

Do số ca mắc mới chưa có xu hướng giảm kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu xảy ra vào tháng 5 nên có thể hiểu rằng, các biện pháp y tế cộng đồng được áp dụng cho đến nay có ít tác dụng, và hầu như không có khả năng đợt bùng phát này có thể biến mất một cách tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.