EU nhất trí về cách tiếp cận phối hợp ứng phó dịch Covid-19

Ngày 3/1, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về cách tiếp cận phối hợp trước tình hình dịch Covid-19 đang thay đổi.
Lực lượng an ninh Pháp kiểm tra chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 của hành khách tại sân bay Napoleon Bonaparte ở Ajaccio, đảo Corsica thuộc Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Pháp kiểm tra chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 của hành khách tại sân bay Napoleon Bonaparte ở Ajaccio, đảo Corsica thuộc Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp của của Ủy ban An ninh y tế EU, người phát ngôn của EC xác nhận, hầu hết các quốc gia thành viên EU ủng hộ yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc đại lục phải xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành.

Theo người phát ngôn của EC, các biện pháp này sẽ tập trung vào những chuyến bay và sân bay phù hợp và được phối hợp triển khai để bảo đảm hiệu quả.

EC đã chuẩn bị đề xuất một số biện pháp như giám sát nước thải đối với máy bay tới từ Trung Quốc để truy vết Covid-19, tăng cường giám sát, phân tích trình tự gene, đẩy mạnh công tác xét nghiệm và tiêm phòng tại EU.

Các biện pháp này sẽ được điều chỉnh và thông qua dựa trên đóng góp ý kiến của các nước thành viên. Dự kiến các cuộc thảo luận về các biện pháp sẽ tiếp tục diễn ra vào chiều 4/1.

Hiện một số nước EU trong đó có Pháp, Tây Ban Nha, Italia đã áp dụng yêu cầu xét nghiệm đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Australia cũng đã quyết định tăng cường kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc sau khi nước này quyết định chuyển sang hướng sống chung với dịch bệnh từ ngày 7/12/2022 sau 3 năm đóng cửa biên giới, áp đặt cơ chế phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm quy mô lớn liên tục.

Ngoại trưởng Italia Antonio Tajani khẳng định, chính sách xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả những du khách từ Trung Quốc là biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Y tế Áo cũng nêu rõ kể từ tuần tới, nước này sẽ kiểm tra mẫu nước thải của máy bay từ Trung Quốc và tại làng Hallstatt - điểm đến hàng đầu của khách du lịch Trung Quốc.

Trước đó, Áo đã áp dụng biện pháp tương tự với thành phố Vienna và Salzburg trong khuôn khổ chương trình quốc gia vào đầu năm ngoái. Bộ này cho biết việc kiểm tra những khu vực khách Trung Quốc hay lui tới sẽ giúp phát hiện các biến thể mới, kể cả khi du khách Trung Quốc không bay trực tiếp đến Áo.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý các sân bay châu Âu (ACI Europe) ngày 2/1 cho rằng, quy định bắt buộc xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc là không hợp lý về mặt khoa học.

ACI Europe khuyến nghị các quốc gia nên tập trung vào việc tăng cường giải trình tự bộ gene để xác định nguy cơ bùng phát các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và giám sát các biến thể này.

Trung Quốc dự kiến sẽ mở lại biên giới và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với du khách nước ngoài vào ngày 8/1 tới. Bắc Kinh cũng cho biết du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc sẽ được nối lại “một cách có trật tự”.

Phản ứng trước việc nhiều quốc gia phương Tây áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc, Bắc Kinh nhấn mạnh các biện pháp này là "không thể chấp nhận", cho rằng việc này thiếu cơ sở khoa học, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh có thể thực hiện các biện pháp trả đũa.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.