EU công bố gói viện trợ nhân đạo 21,5 triệu euro cho khu vực châu Á-TBD

Với gói viện trợ nhân đạo mới trị giá 21,5 triệu euro, tổng số tiền hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024 dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã lên gần 95 triệu euro.
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Yagi tại Nay Pyi Taw, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Yagi tại Nay Pyi Taw, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với gói viện trợ nhân đạo mới trị giá 21,5 triệu euro, tổng số tiền hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024 dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã lên gần 95 triệu euro.

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 21,5 triệu euro mới dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nâng tổng số tiền hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024 lên gần 95 triệu euro.

Số tiền này sẽ được dùng để tài trợ các dự án cứu trợ nhân đạo tại Bangladesh, Myanmar, Indonesia và Malaysia.

Bên cạnh đó, phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết EU cũng đang triển khai một cầu hàng không nhân đạo để vận chuyển các vật phẩm thiết yếu đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Yagi ở châu Á-Thái Bình Dương. Dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ đến Lào trong những ngày tới.

Ông Janez Lenarčič, Ủy viên châu Âu phụ trách quản lý khủng hoảng, cho biết mùa mưa hiện nay đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho Đông Nam Á, với nhiều quốc gia phải đối mặt với lũ lụt và bão lớn.

Trước tình hình những thảm họa do biến đổi khí hậu ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn, việc tăng cường hợp tác quốc tế để ứng phó hiệu quả là vô cùng cấp thiết.

Ông Lenarčič bày tỏ tin tưởng thỏa thuận giữa các cơ quan quản lý thảm họa của EU và ASEAN sẽ mang lại những lợi ích to lớn, giúp học hỏi lẫn nhau và bảo vệ tốt hơn cho người dân.

Hiện Ủy viên Lenarčič đang có chuyến thăm Philippines và Indonesia để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống và ứng phó thảm họa giữa EU với ASEAN và các nước khác trong khu vực.

Dự kiến tại Philippines, ông sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng châu Á-Thái Bình Dương về giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Tại Indonesia, ông sẽ ký kết một thỏa thuận về quản lý thảm họa giữa Cục bảo vệ dân sự và các hoạt động nhân đạo châu Âu (ECHO) của EU và Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN, đồng thời tưởng niệm 20 năm trận sóng thần tàn khốc đã tàn phá Indonesia năm 2004.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.