EU chia rẽ đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/5 đưa ra 1 bản dự thảo kế hoạch cho các nước thành viên về gói trừng phạt mới đối với Nga, sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, một số nước thành viên EU ngỏ ý không tham gia lệnh cấm vận dầu mỏ này.

Một cơ sở xử lý khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga) tại mỏ khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal, Nga. (Ảnh: Reuters)
Một cơ sở xử lý khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga) tại mỏ khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal, Nga. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với hãng tin AFP, một số quan chức EU và các nhà ngoại giao châu Âu khẳng định đang có sự chia rẽ về kế hoạch trên.

Dự kiến, các đại sứ của 27 nước thành viên EU sẽ gặp nhau trong ngày 4/5 để xem xét kế hoạch này. Để có hiệu lực, kế hoạch cần nhận được sự nhất trí của toàn bộ 27 nước thành viên.

Ủy ban châu Âu đề xuất các nước sẽ thực hiện từng bước lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong vòng từ 6 đến 8 tháng. Hungary và Slovakia được phép thực hiện điều này chậm hơn vài tháng.

Tuy nhiên, giống như Hungary, Slovakia phụ thuộc gần như 100% vào nguồn dầu thô của Nga chảy qua đường ống Druzbha, do đó nước này cho rằng cần vài năm mới có thể thực hiện lệnh cấm này.

Theo Slovakia, các nhà máy lọc dầu của nước này được thiết kế để xử lý dầu của Nga, vì vậy sẽ phải điều chỉnh hoặc thay thế gần như hoàn toàn khi nhập khẩu dầu từ nơi khác. Đây là quá trình tốn kém và lâu dài.

Một số quan chức EU khác cho rằng Bulgaria và Cộng hòa Séc cũng có thể tìm cách không áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Một nhà ngoại giao châu Âu cảnh báo việc cấp quy chế miễn trừ cho 1 hoặc 2 nước phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và khí đốt của Nga có thể gây ra hiệu ứng domino yêu cầu việc miễn trừ, gây ảnh hưởng tới lệnh cấm vận.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Italia Mario Draghi tuyên bố nước này sẽ tiếp tục ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với Nga, ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU, song sẵn sàng tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Thủ tướng Draghi nêu rõ: "Italia dự định triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của mình và châu Âu. Chúng tôi ủng hộ các biện pháp trừng phạt mà EU đã quyết định áp đặt đối với Nga, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng".

Cũng trong ngày 3/5, phát biểu với báo giới tại Copenhagen sau cuộc gặp với người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi tìm ra giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.