EU cấm chất ô nhiễm vĩnh cửu và chất gây rối loạn nội tiết trong đồ chơi

Ngày 25/11, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua bộ quy định mới cấm hoàn toàn việc bày bán các sản phẩm đồ chơi chứa chất ô nhiễm vĩnh cửu (PFAS) và chất gây rối loạn nội tiết vào năm 2030, nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Europa.eu)
Trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Europa.eu)

Theo dự luật do nghị sĩ người Đức Marion Walsmann đệ trình, bộ quy định mới nằm trong khuôn khổ sửa đổi quy định an toàn đồ chơi của Liên minh châu Âu (EU) gửi đi thông điệp rằng vấn đề an toàn "không thể phó mặc cho may rủi". Quy định sẽ cấm sử dụng có chủ đích các chất PFAS, cùng các dạng bisphenol (chất phụ gia hóa học dùng để sản xuất nhựa cứng và nhựa chống dính) nguy hiểm nhất.

Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, nhà sản xuất sẽ phải tiến hành đánh giá an toàn toàn diện đối với các rủi ro từ hóa chất, vật lý, cơ học đến điện. Khoảng thời gian chuyển tiếp được thiết kế để các doanh nghiệp có đủ thời gian điều chỉnh quy trình sản xuất. EU kỳ vọng việc siết quy định sẽ giảm số lượng đồ chơi nguy hiểm thông qua thực thi nghiêm ngặt và kiểm soát hải quan hiệu quả hơn.

Theo quy định mới, mọi sản phẩm đồ chơi phải có "hộ chiếu số của sản phẩm" hiển thị rõ ràng, chứng nhận đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn. Đây là một trong những biện pháp được thiết kế nhằm thích ứng với sự phát triển của thương mại điện tử, trong đó có các hàng hóa đến từ ngoài EU.

Nghị sĩ Marion Walsmann đánh giá bộ quy tắc mới với các hướng dẫn rõ ràng và điều khoản chuyển tiếp phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất có trách nhiệm, đồng thời bảo đảm trẻ em được vui chơi an toàn. Đây là kết quả của thỏa thuận đạt được hồi tháng 4 giữa EP, Ủy ban châu Âu và các nước thành viên, trong đó cập nhật chỉ thị an toàn đồ chơi ban hành năm 2009.

PFAS là nhóm hóa chất rất bền vững, có khả năng chống nước và chống dính, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp từ giữa thế kỷ XX. Tuy nhiên, theo Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA), nhóm chất này thường xuyên gây ô nhiễm nguồn nước và đất, và đang ngày càng bị siết chặt trên toàn cầu do rủi ro đối với môi trường và sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu, giảng viên, sinh viên ngành quan hệ quốc tế Trường kinh tế Warsaw tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Tăng cường kết nối ASEAN-Ba Lan là cần thiết và mang ý nghĩa ngày càng thiết thực

Ba Lan và các nước ASEAN có vai trò ngày càng tích cực trong hệ thống quốc tế; chia sẻ nhiều quan tâm chung về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, mở rộng không gian hợp tác và tăng cường liên kết kinh tế. Do đó, việc tăng cường kết nối giữa Ba Lan và khu vực ASEAN là cần thiết và mang ý nghĩa ngày càng thiết thực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức Giải bóng đá người Việt tại Chợ Sadovod năm 2026.

Khai mạc Giải bóng đá người Việt tại Trung tâm thương mại Sadovod, Liên bang Nga

Hòa trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, niềm tin tự hào dân tộc, tình đoàn kết của những người Việt xa xứ, ngày 6/5, Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại (Chợ) Sadovos phối hợp Liên hiệp các tổ chức Việt Nam tại Nga tổ chức Giải bóng đá người Việt tại Chợ Sadovos 2026.

Đại sứ Lê Vĩnh Thắng chào xã giao Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania Ana Tinca. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cung cấp)

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Romania phát triển thực chất và hiệu quả

Nhấn mạnh Romania và Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania khẳng định, Bộ Ngoại giao Romania sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Romania nhằm thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải phát biểu tại Hội nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải dự Hội nghị IEA về năng lượng toàn cầu

Ngày 4/5 tại Paris (Pháp), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tham dự Hội nghị Đại sứ các nước thành viên và thành viên liên kết do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tổ chức nhằm thông báo về tình trạng khẩn cấp của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu liên quan đến xung đột tại Trung Đông và việc phong tỏa Eo biển Hormuz.

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.