Đức và Đan Mạch tăng cường hợp tác chính sách năng lượng

Ngày 24/3, tại thủ đô Copenhagen, Bộ trưởng Habeck cùng Bộ trưởng Khí hậu Đan Mạch Lars Aagaard đã ký thỏa thuận hợp tác về hydro xanh và xây dựng đường ống dẫn hydro qua biên giới giữa hai nước.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Robert Habeck. (Nguồn: Reuters)
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Robert Habeck. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính phủ nước này và Đan Mạch vừa đạt được thỏa thuận nhằm hợp tác chặt chẽ hơn về chính sách năng lượng.

Trong chuyến thăm Đan Mạch của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck, ngày 24/3, tại thủ đô Copenhagen, Bộ trưởng Habeck cùng Bộ trưởng Khí hậu Đan Mạch Lars Aagaard đã ký thỏa thuận hợp tác về hydro xanh và xây dựng đường ống dẫn hydro qua biên giới giữa hai nước. Dự kiến, đường ống quan trọng này sẽ được hoàn thành vào năm 2028, có nhiệm vụ cung cấp hydro xanh từ Đan Mạch tới Đức.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Habeck, Đan Mạch là đối tác rất quan trọng của Đức trong quá trình chuyển đổi năng lượng, bảo vệ khí hậu và thực hiện Thỏa thuận xanh châu Âu. Đan Mạch đã chọn phương pháp khử carbon cho ngành công nghiệp ngay từ giai đoạn đầu và có những biện pháp mở rộng năng lượng tái tạo rất tiên tiến.

Đan Mạch cũng là quốc gia tiên phong trong quá trình chuyển đổi nhiệt. Hiện tại, Đức hợp tác rất chặt chẽ với Đan Mạch để mở rộng các nhà máy điện gió ngoài khơi.

Chính phủ Đức xác định hydro "xanh" - loại nhiên liệu được sản xuất trên cơ sở các nhà máy điện gió và Mặt Trời, sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi quy trình sản xuất công nghiệp sang nền công nghiệp thân thiện với khí hậu.

Theo Bộ trưởng Habeck, nước Đức muốn tự sản xuất càng nhiều hydro "xanh" càng tốt, nhưng bên cạnh đó cũng cần phải nhập khẩu hydro xanh với số lượng lớn để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn của nền kinh tế.

Ngoài Đan Mạch, Đức đang hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác trong lĩnh vực này. Trước đó, Đức và Na Uy đã nhất trí tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng để nhập khẩu hydro trên quy mô lớn từ Na Uy.

Bộ trưởng Khí hậu Đan Mạch Lars Aagaard cho biết Đan Mạch có tiềm năng lớn trong việc sản xuất hydro "xanh". Thỏa thuận này sẽ giúp hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa và là một bước quan trọng để kết nối các hệ thống năng lượng tương lai.

Hiện Đan Mạch là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Đức (đứng thứ 19 trong danh sách các đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức trong năm 2022). Trong khi đó, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Đan Mạch.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai thành viên Liên minh châu Âu (EU) này đạt khoảng 39,1 tỷ euro (41,9 tỷ USD) trong năm 2022. Là các quốc gia công nghiệp định hướng xuất khẩu, cả Đức và Đan Mạch đều ủng hộ nền tảng thương mại thế giới mở, bền vững và công bằng.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.