Đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU đi vào thực chất

Năm 2022 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU). Dựa trên các giá trị và lợi ích chung, cũng như việc nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 12/2020, hợp tác giữa ASEAN và EU ngày càng toàn diện, năng động, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai khu vực.

ASEAN và EU duy trì thường xuyên tiếp xúc các cấp. (Ảnh ASEAN.ORG)
ASEAN và EU duy trì thường xuyên tiếp xúc các cấp. (Ảnh ASEAN.ORG)

Tại Cuộc họp lần thứ 29 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-EU, hai bên nhìn lại những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời xác định phương hướng hợp tác trong giai đoạn tới. Đánh giá quá trình thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2018-2022, hai bên hoan nghênh những thành tựu quan trọng đạt được với hơn 88% dòng hành động đã hoàn thành hoặc đang được thực hiện. ASEAN đánh giá cao việc EU thông qua chương trình định hướng quan hệ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương giai đoạn 2021-2027, trong đó chú trọng tăng cường quan hệ với Hiệp hội, cũng như các nước thành viên, nhất là trong hợp tác phát triển bền vững, bao trùm và kết nối. Về hợp tác trong thời gian tới, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Campuchia đã trình bày các ưu tiên và hoạt động chính của Hiệp hội trong năm 2022. Phía EU cũng cập nhật các ưu tiên của khối trong giai đoạn 2019-2024. ASEAN và EU bày tỏ mong muốn sớm xác định Kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2027. 

Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, ASEAN đánh giá cao việc EU đã đóng góp hơn 3 tỷ euro qua cơ chế COVAX hỗ trợ vắc-xin ngừa Covid-19 cho các nước thu nhập thấp và trung bình, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á. ASEAN và EU nhất trí tiếp tục thúc đẩy tiếp cận vắc-xin công bằng thông qua cơ chế COVAX; khẳng định phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao năng lực ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trong thời gian tới. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế, ASEAN và EU ghi nhận các nỗ lực thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai bên nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi toàn diện của hai khu vực, nhất là của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Hai bên cũng nêu rõ nhu cầu phục hồi kinh tế-xã hội mạnh mẽ hậu đại dịch. Theo Phó Trưởng Phái đoàn EU tại ASEAN Lukas Gajdos (L.Gai-đót), hai bên cùng hướng tới mục tiêu xây dựng lại tốt hơn, xanh hơn và bền vững hơn, thông qua triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN, cũng như cơ chế phục hồi và thích ứng của EU.

Tại cuộc họp, ASEAN và EU khẳng định lại tầm quan trọng và cam kết với các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Hai bên hoan nghênh kết quả đạt được của Đối thoại cấp cao ASEAN-EU về môi trường và biến đổi khí hậu lần thứ ba, Đối thoại ASEAN-EU về phát triển bền vững lần thứ ba trong năm 2021; cũng như việc khởi động dự án Thành phố xanh thông minh ASEAN với 5 triệu euro do EU tài trợ. Thông qua các cơ chế đối thoại, hai bên tiếp tục thúc đẩy nỗ lực phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học. 

Bên cạnh đó, hai bên bày tỏ ủng hộ kế hoạch tăng cường hợp tác kỹ thuật số được nêu rõ trong Tuyên bố chung ASEAN-EU về kết nối, phù hợp với tầm nhìn của Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025. ASEAN và EU cũng mong muốn sớm ký kết Hiệp định vận tải hàng không toàn diện, nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng và đẩy mạnh kết nối giữa hai khu vực.

Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-EU dự kiến được tổ chức tại thủ đô Brussels của Bỉ trong năm nay. Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, ASEAN và EU bày tỏ hy vọng rằng, trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới sẽ thu được những kết quả thực chất, vì lợi ích chung của cả hai khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).