Đưa hài cốt liệt sĩ trở về đất mẹ sau gần 60 năm

Sáng 4/8, tại ga Hà Nội, chuyến tàu Thống Nhất mang số hiệu SE4 đã hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt, đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Yến trở về quê hương Phú Thọ sau gần 60 năm hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Hài cốt và người thân gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Yên cùng tổ tàu SE4 tại ga Hà Nội. (Ảnh: Đường sắt Việt Nam)
Hài cốt và người thân gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Yên cùng tổ tàu SE4 tại ga Hà Nội. (Ảnh: Đường sắt Việt Nam)

Đoàn tàu SE4 do Trưởng tàu Nguyễn Tiến Hưng phụ trách đã tới ga Hà Nội, khép lại hành trình xuyên suốt dải đất hình chữ S, đưa người con ưu tú của quê hương đất Tổ trở về với vòng tay đất mẹ. Đây không chỉ là một chuyến đi mang ý nghĩa vận chuyển đơn thuần, mà còn là biểu hiện sắc của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

thiet-ke-chua-co-ten-5.png
Lễ cất bốc và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Tây Ninh để trở về đất mẹ tại tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Đường sắt Việt Nam)

Xuyên suốt hành trình, bên cạnh anh linh liệt sĩ luôn có sự đồng hành của thân nhân gia đình. Mỗi chặng đường của tàu SE4, mỗi điểm dừng chân đều chất chứa niềm xúc động, sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc đối với người đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành đường sắt đã góp phần làm ấm lòng thân nhân liệt sĩ. Không chỉ hỗ trợ chu đáo các thủ tục, tổ chức vận chuyển hoàn toàn miễn phí, các nhân viên trên tàu còn thành tâm chuẩn bị những phần cơm cúng trước mỗi bữa ăn để dâng lên anh linh người đã khuất. Đối với những người làm công tác đường sắt, đây không đơn thuần là nhiệm vụ phục vụ hành khách, mà còn là một sứ mệnh thiêng liêng, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam triển khai chính sách miễn phí vận chuyển hài cốt liệt sĩ, đồng thời hỗ trợ hai vé tàu cho thân nhân đi cùng. Đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, được duy trì thường xuyên, góp phần nối dài những hành trình trở về đầy nghĩa tình, xoa dịu nỗi đau mất mát của các gia đình chính sách.

Có thể bạn quan tâm

Cảng hàng không Nội Bài sau khi được điều chỉnh phân làn lại từ 9 giờ ngày 5/8. (Ảnh: NIA)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài điều chỉnh phương án phân làn sau phản ánh bất cập từ khách hàng

Sau những phản ánh từ thực tế triển khai phương án phân làn giao thông mới, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp kỹ thuật và hạ tầng. Ghi nhận đến trưa 5/8 cho thấy, các điểm nghẽn bước đầu được tháo gỡ, việc di chuyển của hành khách đã thuận tiện, an toàn hơn.

[Ảnh] Người hâm mộ xếp hàng nhiều giờ mua vé xem Đội tuyển Việt Nam đấu với Campuchia

[Ảnh] Người hâm mộ xếp hàng nhiều giờ mua vé xem Đội tuyển Việt Nam đấu với Campuchia

Ngay từ đầu giờ sáng ngày 5/8, hàng nghìn người hâm mộ đã đổ về trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tại Mỹ Đình (Hà Nội) để mua vé trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Campuchia ở vòng bảng ASEAN Cup 2026. Không khí tại điểm bán vé nhộn nhịp khi lượng cổ động viên đến xếp hàng mua vé liên tục tăng.

Cán bộ Biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân tiếp cận mô hình “Cẩm nang ngư dân số” thông qua quét mã QR, góp phần nâng cao nhận thức và chấp hành các quy định về chống khai thác IUU. (Ảnh: HÒA BÌNH)

Đồng Tháp: Biên phòng Kiểng Phước số hóa tuyên truyền chống khai thác IUU

Sáng 5/8, Đồn Biên phòng Kiểng Phước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồn đã phối hợp các đơn vị, địa phương xã Gia Thuận, sinh viên tình nguyện tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên địa bàn.

Quốc hội làm việc tại hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Ưu tiên đưa người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Dự thảo Luật hoàn thiện các quy định về nâng cao chất lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài; có chính sách ưu đãi, định hướng người lao động đi làm việc trong các ngành nghề trọng điểm mà Việt Nam có nhu cầu nhân lực trong tương lai; sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực đã đi làm việc ở nước ngoài sau khi về nước.

Một buổi tập luyện, kiểm tra Nghi thức Đội tại Trại huấn luyện Kim Đồng toàn quốc. (Ảnh: Hội đồng Đội Trung ương cung cấp)

Nghi thức Đội: Sáng tạo không đồng nghĩa với làm méo mó giá trị cốt lõi

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện và lan truyền một vài video clip ghi lại việc một số địa phương thực hiện Nghi thức Đội theo hình thức biến tấu, gây nhiều ý kiến trái chiều. Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Trung ương Lê Anh Quân đã trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

Mô hình "Dòng họ không ma túy" ở xã Hợp Thành (Lào Cai).

Hợp Thành nỗ lực giữ vững địa bàn “Xã không ma túy”

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy”; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hợp Thành đã sớm ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch về tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp duy trì, giữ vững “Xã không ma túy” trên địa bàn.

Tin nổi bật ngày 4/8: Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tin nổi bật ngày 4/8: Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33… là một số tin tức nổi bật ngày 4/8.

Có mặt tại công trình, các tổ thợ đang làm việc với tinh thần khẩn trương.

Nghệ An đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường nội trú liên cấp tại xã Na Ngoi

Công trình Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở xã Na Ngoi được khởi công vào giữa tháng 10/2025, là dự án được triển khai sớm nhất của tỉnh Nghệ An. Các đơn vị thi công đang tổ chức tăng ca, đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng các hạng mục ưu tiên trước ngày 26/8.

Sạt lở trên Quốc lộ 6 sau cơn bão số 1 vừa qua. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Bộ Xây dựng khẩn trương triển khai phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở

Trước diễn biến mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn công trình, giao thông và tính mạng Nhân dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó, khắc phục sự cố, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Thượng tướng Lê Quang Minh trao cờ lưu niệm tặng các đơn vị tham gia hội thi. (Ảnh: Kim Anh)

Khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân lần thứ VI năm 2026

Được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân là sân chơi nghề nghiệp có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để đội ngũ lính thợ giao lưu, học hỏi, rèn luyện tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành; góp phần xây dựng tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật lao động...