Dự kiến xét tặng 77 danh hiệu NSND và 303 danh hiệu NSƯT

NDĐT – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách 77 hồ sơ dự kiến xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ dự kiến xét tặng danh hiệu NSƯT để lấy ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân. Trong danh sách dự kiến danh hiệu NSND, có nhiều nghệ sĩ quen thuộc với công chúng như Trần Hạnh, Bùi Cường, Kim Xuân, Minh Đức, Công Lý, Minh Hằng, Trọng Trinh, Minh Ngọc, Thu Hà…

NSƯT Trung Anh có tên trong danh sách xét duyệt danh hiệu NSND đợt này.
NSƯT Trung Anh có tên trong danh sách xét duyệt danh hiệu NSND đợt này.

Cụ thể, ở lĩnh vực âm nhạc có 19 nghệ sĩ, trong đó có những nghệ sĩ tên tuổi như nghệ nhân ca trù Phó Thị Đức (Kim Đức), ca sĩ Phan Muôn, Tô Lan Phương, Tạ Minh Tâm, Rơ Chăm Phiang… Lĩnh vực điện ảnh có 11 nghệ sĩ, trong đó có các diễn viên Thụy Vân, Minh Đức, Kim Xuân, diễn viên – đạo diễn Bùi Cường, diễn viên Mạnh Cường… Lĩnh vực múa có hai nghệ sĩ Hồng Phong của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và Thu Vân của Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh (Bình Thuận).

Ở lĩnh vực phát thanh – truyền hình, có bốn đạo diễn, đó là Trọng Trinh, Việt Hương, Hoàng Lâm đều thuộc Đài truyền hình Việt Nam, còn lại đạo diễn Huỳnh Hùng thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng.

Ở lĩnh vực sân khấu, có 44 nghệ sĩ, trong đó có NSƯT Trần Hạnh, diễn viên Minh Ngọc, Trung Anh, Ngọc Thư, Thu Hà, Công Lý, Nguyễn Hải, Thanh Ngoan…

Danh sách xét tặng danh hiệu NSƯT gồm 303 hồ sơ. Lĩnh vực âm nhạc có 64 nghệ sĩ, điện ảnh có 19 nghệ sĩ, múa có 51 nghệ sĩ, phát thanh – truyền hình có chín nghệ sĩ, sân khấu có 160 nghệ sĩ.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã tổ chức phiên họp toàn thể các lĩnh vực: Âm nhạc, Điện ảnh, Múa, Phát thanh-Truyền hình và Sân khấu để xét 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” và 359 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” do 48 Hội đồng cấp Bộ, tỉnh gửi hồ sơ. Đây là danh sách các hồ sơ đạt tỷ lệ phiếu đồng ý từ 90% tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước theo quy định.

Danh sách này được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để lấy ý kiến rộng rãi của người dân, địa chỉ www.bvhttdl.gov.vn, thời hạn từ ngày 3 đến hết 11-7.

Danh sách

Có thể bạn quan tâm

Cảnh trong "Mùi phở" - bộ phim thu hút khán giả dịp đầu năm 2026. (Ảnh: MINH ANH)

Điện ảnh cần vượt qua giới hạn của phim giải trí

Thị trường điện ảnh trong nước thời gian gần đây ghi nhận những bộ phim đạt doanh thu cao, tạo nên bầu không khí sôi động tại các rạp chiếu. Song vẫn tồn tại những câu hỏi về chất lượng nghệ thuật, chiều sâu nội dung và tầm vóc của nền điện ảnh.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.