Đồng hành với đoàn viên, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 27/9, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 tại tỉnh An Giang.

Hoạt động do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh đoàn An Giang thực hiện.
Hoạt động do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh đoàn An Giang thực hiện.

Sự kiện tổ chức tại xã Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chương trình do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh đoàn An Giang thực hiện, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ đó, góp phần chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện để thanh niên các dân tộc rèn luyện, học tập, khởi nghiệp và lập nghiệp, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội gắn với giảm nghèo bền vững và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn ra nhiều hoạt động phong phú, thiết thực; nổi bật là các hội chợ triển lãm giới thiệu và quảng bá sản phẩm do thanh niên khởi nghiệp sáng tạo trưng bày nông sản, sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ, đặc sản địa phương và các sản phẩm ứng dụng công nghệ số của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Song song với đó, các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất an toàn, quản trị chuỗi giá trị, kỹ năng quản lý, phát triển thương hiệu và tiếp cận thị trường sẽ được tổ chức với quy mô 150 học viên, nhằm nâng cao năng lực cho thanh niên trong phát triển sản xuất theo hướng bền vững, hiện đại, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Chương trình còn biểu dương và vinh danh các thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp, những người đã khẳng định được vai trò tiên phong, sáng tạo trong phát triển kinh tế gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đây không chỉ là sự ghi nhận đối với những nỗ lực vượt khó vươn lên của thanh niên mà còn góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, khuyến khích các mô hình thanh niên dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

ndo_br_z7055909477432-c288a27db8f9e449cf5a380f80fa5bea-8059.jpg
Buổi tọa đàm vinh danh thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra tọa đàm đối thoại, kết nối giữa thanh niên khởi nghiệp với doanh nghiệp, nhà đầu tư và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề then chốt như tiếp cận vốn, đào tạo kỹ năng, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đây là cơ hội quan trọng để thanh niên dân tộc thiểu số trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia, doanh nghiệp, qua đó mở rộng quan hệ hợp tác, nâng cao khả năng khởi nghiệp và lập nghiệp bền vững.

Trung ương Đoàn cũng tổ chức hội nghị tập huấn dành cho cán bộ Đoàn, Hội tại cơ sở về công tác dân tộc, kỹ năng giám sát, kiểm tra và tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nội dung tập huấn chú trọng cập nhật kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống đa văn hóa, phương pháp giám sát cộng đồng cũng như ứng dụng công nghệ số trong quản lý, kiểm tra và truyền thông sáng tạo phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang và một số đơn vị trực thuộc

Ngày 3/7, Thanh tra tỉnh An Giang cho biết đơn vị đã công bố Kết luận thanh tra số 13/KL-TTT về việc thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, cùng một số đơn vị trực thuộc.

Đại biểu tham dự.

Vĩnh Long tìm động lực tăng trưởng mới từ đô thị hóa

Sáng 3/7, tại tỉnh Vĩnh Long, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp tổ chức Hội thảo “Vĩnh Long trong không gian phát triển mới: Động lực đô thị hóa và cơ hội kiến tạo chuẩn sống thế hệ mới”.

Một góc cụm công nghiệp Gia Thuận 1 (xã Gia Thuận, tỉnh Đồng Tháp).

Đồng Tháp phấn đấu thành lập thêm 8 cụm công nghiệp

Ngày 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương đang triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phát triển cụm công nghiệp theo quy hoạch được duyệt và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2026-2030.

Sếu đầu đỏ được thả nuôi, chăm sóc tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Ảnh TRẦN TRIẾT)

Khôi phục sinh cảnh để đàn sếu trở về

Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) từng ghi nhận có hơn 1.000 cá thể sếu đầu đỏ. Do nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người, số lượng sếu về Tràm Chim ngày một giảm.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm nơi khám sức khỏe toàn diện cho người dân.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân

Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã củng cố mạng lưới cơ sở vững chắc, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu hiện đại, từng bước hướng tới mục tiêu quản lý sức khỏe toàn diện cho người dân.

Bà Lê Thị Rí (ngoài cùng bên trái) trong một lần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Nghĩa cử vì cộng đồng

Suốt hơn 15 năm qua, bà Lê Thị Rí (ấp Thanh Bắc, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long) đã lặng lẽ thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là hiến máu vì cộng đồng. Bà đã 40 lần hiến máu với mong muốn góp một phần nhỏ bé để cứu giúp những người bệnh đang cần máu.

Cầu bắc qua Kênh 2 khi hoàn thành sẽ giúp nông dân vận chuyển hàng hóa, nông sản thuận lợi.

Lan tỏa những việc làm thiết thực từ học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại xã Châu Phú, tỉnh An Giang đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống nhân dân.

Quang cảnh lễ công bố.

Cần Thơ công bố Hội đồng tư vấn phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp

Ngày 1/7, Ban Chỉ đạo thành phố về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ công bố Hội đồng tư vấn hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo và Bộ tiêu chí công nhận trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Ấm áp trên hành trình hoàn lương

Không chỉ là hoạt động tuyên truyền pháp luật đơn thuần, Chương trình giao lưu và sân chơi phòng, chống ma túy cho các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang trở thành cầu nối của sự thấu hiểu, sẻ chia, thắp lên khát vọng hoàn lương, giúp những người lầm lỡ quyết tâm làm lại cuộc đời.