Đồng hành cùng sinh viên trên giảng đường đại học

Lan tỏa tinh thần hiếu học, tương thân, tương ái của đất học Hồng Lam, tỉnh Hà Tĩnh đang cố gắng huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ học sinh, sinh viên viết tiếp giấc mơ vào giảng đường đại học.
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Kỳ Anh hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Kỳ Anh hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.

Nhận được giấy báo nhập học của Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, em Hoàng Đình Tâm ở xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà rưng rưng nước mắt. Vậy là những nỗ lực bấy lâu nay của em đã được đền đáp bằng số điểm khá cao ở kỳ thi vừa qua. Tuy nhiên khi nhìn lại hoàn cảnh gia đình, Tâm không khỏi lo lắng về chặng đường sắp tới. Bố mẹ mất sớm, điều kiện kinh tế của các chị gái bộn bề khó khăn, dẫu thương em nhưng sự hỗ trợ của người thân chẳng đáng được bao nhiêu, những lo toan cuộc sống đều đè nặng lên vai Tâm.

Biết được hoàn cảnh của Hoàng Đình Tâm, đại diện Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh đã đến tìm hiểu, động viên và kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực, tiếp sức cho em đến trường. Theo thông tin từ Hội Khuyến học tỉnh, Hoàng Đình Tâm là một trong 47 học sinh đạt điểm cao, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học” hỗ trợ kinh phí học đại học trong năm học này.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh Đoàn Đình Anh cho biết: Tròn hai năm ra đời (24/8/2021-24/8/2023), Quỹ đã nhận được sự tài trợ của hơn 100 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân với số tiền hơn 23 tỷ đồng. Bên cạnh sự hỗ trợ của cộng đồng xã hội, hằng năm, tỉnh dành nguồn ngân sách hai tỷ đồng để tạo quỹ hoạt động. Đến nay, Quỹ đã hỗ trợ 150 em, trong đó có 5 em được hỗ trợ đột xuất; mỗi em được hỗ trợ theo các mức từ 500 nghìn đến 2,5 triệu đồng/tháng trong các năm học đại học. Kết thúc năm học vừa qua, trong tổng số 150 em được Quỹ hỗ trợ, có 9 em đạt kết quả học tập xuất sắc, 44 em đạt loại giỏi, 91 em đạt loại khá và 6 em đạt loại trung bình.

Bên cạnh nguồn hỗ trợ của các quỹ cấp tỉnh, các địa phương trên địa bàn cũng đã xây dựng quỹ cấp huyện và hỗ trợ 70 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn vào học đại học.

Cùng với sự hỗ trợ, tiếp sức kịp thời của các nhà hảo tâm thông qua nỗ lực kết nối, vận động của cấp ủy, chính quyền và hội khuyến học các cấp, những năm qua, các gia đình sinh viên có nhu cầu vay vốn từ chương trình tín dụng cho vay học sinh-sinh viên cũng đã được tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận nguồn hỗ trợ này. Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Tĩnh, nguồn vốn vay ưu đãi đã tiếp sức cho gần 2.000 sinh viên trên địa bàn tự tin bước vào cánh cổng trường đại học, cao đẳng hay học nghề.

Chị Nguyễn Thị Túy, mẹ của em Nguyễn Thị Huyền, sinh viên năm thứ nhất Trường đại học Kinh tế-Đại học Huế cho biết: “Vợ chồng tôi làm nghề phụ hồ, gia đình thuộc diện trung bình của xã nhưng để nuôi nấng 5 người con ăn học thật sự rất khó khăn. Trước đây, chương trình vay vốn học sinh, sinh viên chưa mở rộng đối tượng cho vay hộ có mức thu nhập trung bình cho nên gia đình chưa tiếp cận được nguồn vốn, chúng tôi rất vất vả. Năm học này, con gái út đậu đại học, biết thông tin gia đình thuộc diện vay vốn học sinh, sinh viên của hộ có mức thu nhập trung bình cho nên chúng tôi làm hồ sơ vay ngay”.

Ông Nguyễn Xuân Tuyền, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội của thôn Nam Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh chia sẻ: Thôn hiện có 8 sinh viên đang vay vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên và hiện có 12 sinh viên vừa đậu đại học đang có nhu cầu vay vốn. Những năm qua, nhờ được tuyên truyền đầy đủ, người dân được tiếp cận nguồn vốn chính sách, cơ hội bước vào giảng đường cao đẳng, đại học của con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mở rộng hơn. Từ đó, các cháu đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường cũng có động lực phấn đấu học tập.

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Thức cho biết: Đến cuối tháng 8/2023, tổng dư nợ của chương trình cho vay học sinh-sinh viên tại ngân hàng đạt hơn 216 tỷ đồng với 5.430 khách hàng còn dư nợ. Từ tháng 9/2023 trở đi, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước sẽ bắt đầu nhập học, theo đó nhu cầu vay vốn học sinh-sinh viên sẽ tăng cao hơn.

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, nhất là giúp các học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng, trung cấp và học nghề. Nhờ nguồn vốn vay được triển khai kịp thời mà nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng vào mỗi đầu năm học mới. Thông qua đó, khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp, giúp các em có cơ hội tạo việc làm ổn định trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm Skyline trao tặng món quà đặc biệt đến Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cháu.

Hành trình phục dựng ký ức

Suốt 5 năm bền bỉ, đi khắp mọi miền Tổ quốc, nhóm Skyline lặng lẽ phục dựng hơn 12.000 bức chân dung các Anh hùng liệt sĩ.

Lực lượng vũ trang Thanh Hóa di chuyển, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc tế Đồng Tâm.

Bước tiến mới trên hành trình tri ân liệt sĩ

Hiện tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 37 nghìn liệt sĩ chưa có đủ thông tin để kết nối với người thân. Cùng với việc xây dựng cơ sở dữ liệu của người thân, liệt sĩ, việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong phân tích, đối chiếu, giám định ADN của các ngành chức năng đã góp phần hiện thực hóa những ước mơ “sum họp”.

Công tác lấy mẫu ADN tại các phần mộ ở Hà Tĩnh được thực hiện cẩn trọng, đúng quy trình, bảo đảm chất lượng.

Hành trình thiêng liêng, ân tình

Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta, tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất với quyết tâm tìm lại danh tính cho những người con hy sinh vì Tổ quốc...

Quỹ hỗ trợ cộng đồng Chua Me Đất phối hợp xã Phong Nha dạy bơi ngay trên sông Son cho trẻ em.

Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ em

Dạy bơi cho trẻ chính là trao cho các em kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước, để mỗi mùa hè của các em nhỏ đều trọn vẹn và bình an.

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị kịp thời can thiệp ca bệnh nặng giúp cứu sống bệnh nhân.

Điểm tựa về y tế cho nhân dân Quảng Trị

Nhờ đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch, từng bước khẳng định vị thế của một bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực.

Người dân Hà Tĩnh luôn chủ động, cảnh giác trước nguy cơ cháy rừng.

Hà Tĩnh kích hoạt mọi biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa cao điểm

Những ngày qua, dưới tác động của nắng nóng gay gắt, một số khu vực ở Hà Tĩnh đã xuất hiện các điểm phát lửa, gây thiệt hại hơn 8ha diện tích rừng. Để giảm thiểu các vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kích hoạt các giải pháp ngăn cháy rừng mùa cao điểm.

Nghệ nhân Hồ Văn Chôn (ngoài cùng bên phải) truyền dạy cách chế tác khèn bè cho thanh niên trong xã.

Người giữ “hồn” khèn bè giữa núi rừng Trường Sơn

Ở tuổi 92, nghệ nhân Hồ Văn Chôn (xã Lìa, tỉnh Quảng Trị) vẫn ngày đêm miệt mài bên những ống tre, thanh đồng để chế tác nên những chiếc khèn bè mang âm hưởng của núi rừng. Với ông, giữ tiếng khèn là giữ gìn “linh hồn” và bản sắc văn hóa của người Pa Kô, Vân Kiều cho thế hệ mai sau.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Phạm Thị Ngọc (sinh năm 1977, thôn Mỹ Thượng, xã Hưng Nguyên, Nghệ An) sắp hoàn thành.

Những mái ấm tri ân

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 4.000 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học (chất độc da cam/dioxin); trong đó, có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới.

Tiến sĩ Nguyễn Thái Tự (đội mũ) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ xứ Nghệ đam mê nghiên cứu về cá

Trong chặng đường nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Nguyễn Thái Tự (sinh năm 1937) phát hiện 162 loài cá nước ngọt ở Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) trên tổng số hơn 500 loài của cả nước, rất nhiều loài mới của Việt Nam và cả thế giới.

Sen được thu hoạch vào lúc sáng tinh mơ để bảo đảm chất lượng (Ảnh THÀNH CƯỜNG)

Phát huy giá trị cây sen trên quê Bác

Những năm gần đây, diện tích trồng sen ở xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An được mở rộng đáng kể. Cây sen góp phần tô đẹp phong cảnh làng quê, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương đã khuyến khích chuyển đổi diện tích trồng lúa, ao nuôi thủy sản kém hiệu quả sang trồng sen.

Tạo đà cho nông sản địa phương vươn xa

Tạo đà cho nông sản địa phương vươn xa

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản địa phương tìm kiếm đối tác tiềm năng, mở rộng thị trường, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại.

Sư đoàn 968 phối hợp chính quyền xã Hiếu Giang tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vào tháng 3/2026.

Bền bỉ hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Những năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm cao và lòng tri ân sâu sắc, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968, Quân khu 4 đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, góp phần đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ.

Cô giáo Phạm Thị Hương dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa.

Những vòng tay thương yêu

Trong những căn phòng nhỏ ngập nắng ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa, tiếng ê a học chữ, tiếng cười, tiếng bập bẹ phát âm của trẻ nhỏ, tạo nên bầu không khí ấm áp, tràn ngập yêu thương.

Đại úy Phạm Trần Lương Tri (ngoài cùng bên trái) cùng Chi đoàn Công an xã trao hỗ trợ hằng tháng cho các “Em nuôi của đoàn”.

Đoàn viên công an xung kích bảo đảm an ninh, trật tự cơ sở

Những năm qua, Đại úy Phạm Trần Lương Tri, Bí thư Chi đoàn Công an xã Avương (thành phố Đà Nẵng) đã cùng đoàn viên, lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời triển khai nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Trong ngày 11/4, Hà Tĩnh là một trong những tâm điểm nắng nóng của khu vực Bắc Trung Bộ, nhiệt độ nhiều nơi nằm ở ngưỡng hơn 40 độ C.

[Ảnh] Người dân Hà Tĩnh gồng mình trong nắng gắt

Dưới cái nắng hơn 40 độ C, người dân Hà Tĩnh vẫn miệt mài lao động, sản xuất. Mỗi giờ làm việc, dẫu là mỗi thách thức với người lao động, song người dân ở vùng "chảo lửa, túi mưa" vẫn nỗ lực thích ứng, kiên trì bám công trường, đồng ruộng, giữ nhịp sống thường nhật.

Mô hình nuôi sò lông đang được nhân rộng ở vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sinh kế mới cho người dân vùng biển Khánh Hòa

Giữa không gian mặn mòi của biển trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa), những dãy chòi nuôi sò lông nối nhau trải dài, in bóng xuống làn nước xanh thẳm. Tiếng máy thuyền rì rầm, nhịp chèo khua sóng hòa cùng nhịp sống lao động cần mẫn của ngư dân nơi đầu sóng. Một nghề mới đang âm thầm bén rễ, mở ra sinh kế bền vững cho nhiều gia đình.

Nhiều gia đình ở Lệ Thủy tạo góc học tập ngăn nắp cho con em tự học, làm bài tập ở nhà.

Nhân rộng mô hình “Tiếng loa học bài”

Từ khi mô hình “Tiếng loa học bài” trong các khu dân cư được triển khai; mỗi tối tại các thôn, xóm ở xã Lệ Thủy, tỉnh Quảng Trị trở nên yên ắng hơn. Các gia đình lại nhường không gian cho con trẻ tập trung học bài. Đây là mô hình đang phát huy tính hiệu quả trong việc lan tỏa tinh thần tự giác học tập trong cộng đồng...

Mỗi dòng thông tin, mỗi tín hiệu tiếp nhận tại Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an Hà Tĩnh đều được phân tích, sàng lọc, đánh giá đa chiều.

Lặng thầm canh giữ bình yên cho nhân dân

Giữa những ca trực xuyên đêm, khi phố phường đã yên giấc, ánh đèn tại đây vẫn sáng. Những tín hiệu liên lạc không ngừng vang lên. Mỗi cuộc gọi không đơn thuần là dữ liệu, mà phía sau đó là sự lo lắng, là niềm hy vọng, thậm chí là ranh giới mong manh giữa an toàn và hiểm nguy của người dân.

Ông Trần Bá Ninh bên bộ rễ cây xáo tam phân tích lũy nhiều hoạt chất, nhất là nhóm saponin hiện có giá bán từ 1,5-2,7 triệu đồng/kg.

Làm giàu từ cây xáo tam phân

Giữa triền núi Hòn Hèo quanh năm lộng gió, có một người lặng lẽ “đánh thức” cây xáo tam phân-loài dược liệu từng đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Thành phố Huế đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Trong chiến lược phát triển bền vững, thành phố Huế ưu tiên thu hút dự án đầu tư thân thiện môi trường, từng bước hình thành các mô hình sản xuất theo hướng kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Bà Dư Thị Ánh (68 tuổi) bên những tấm bằng khen, giấy chứng nhận thành tích học tập của con cháu được gìn giữ cẩn thận.

Truyền thống hiếu học ở Hữu Đức

Trải qua nhiều thế hệ, làng Hữu Đức (xã Phước Hữu) được nhắc đến như một điểm sáng về phong trào hiếu học ở tỉnh Khánh Hòa. Với người dân nơi đây, tri thức là hành trang lập thân, thoát nghèo, xây dựng quê hương.

Nguyễn Văn Tú tại lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.

“Sinh viên 5 tốt” vì cộng đồng

Đảng viên trẻ, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Nguyễn Văn Tú, sinh viên khoa Ô-tô, Trường đại học Đông Á Đà Nẵng đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng, tạo động lực để nhiều sinh viên thành phố tích cực phấn đấu, dấn thân vì cộng đồng.