Động đất mạnh tại Afghanistan, ít nhất 280 người thiệt mạng

Giới chức Afghanistan cho biết, ít nhất 280 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau trận động đất xảy ra vào sáng sớm 22/6. Số người chết có thể sẽ tăng cao. 

Các huyện Barmala, Ziruk, Naka và Gayan của tỉnh Paktika ghi nhận nhiều trường hợp thương vong. (Ảnh: Bakhtar)
Các huyện Barmala, Ziruk, Naka và Gayan của tỉnh Paktika ghi nhận nhiều trường hợp thương vong. (Ảnh: Bakhtar)

Trước đó, theo hãng thông tấn Bakhtar của Afghanistan, ít nhất 255 người có thể đã thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương sau khi trận động đất có độ lớn 5,9 xảy ra tại phía đông nước này. Bakhtar đưa tin, nhiều trường hợp thương vong được ghi nhận tại các huyện Barmal, Zirok, Nika và Giyan của tỉnh Paktika.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Afghanistan cho biết, trận động đất có độ lớn 6,1 xuất hiện tại nước này vào sáng sớm 22/6 đã khiến ít nhất 130 người thiệt mạng và 250 người khác bị thương. 

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 1 giờ 24 phút sáng (giờ địa phương), cách thành phố Khost gần biên giới giáp Pakistan khoảng 46km về phía tây nam và ở độ sâu 10km.

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết trên Twitter, khoảng 119 triệu người tại Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ có thể cảm nhận được sự rung lắc của trận động đất. Hình ảnh xuất hiện trên truyền thông Afghanistan cho thấy nhiều ngôi nhà chỉ còn là đống đổ nát sau động đất.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách ứng phó thiên tai của chính quyền Taliban, ông Mohammad Nassim Haqqani, thông tin thêm, phần lớn trường hợp thiệt mạng xảy ra tại tỉnh Paktika, nơi ghi nhận 100 người chết và 250 người bị thương. Thành phố Khost ghi nhận 25 người chết, trong khi tỉnh Nangarhar xác nhận có 5 nạn nhân mất mạng.

Nhà chức trách đang mở cuộc điều tra để xác định có thêm trường hợp thương vong nào nữa hay không. Hiện chưa có báo cáo về con số thương vong (nếu có) tại Pakistan.

Có thể bạn quan tâm

Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (New York) phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp thiết thực cho tiến trình hòa bình và tái thiết Dải Gaza

Việc Việt Nam quyết định tham gia Hội đồng Hòa bình thể hiện mong muốn đóng góp thiết thực vào nỗ lực hòa bình chung của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy một giải pháp công bằng, bền vững cho xung đột và quá trình tái thiết Gaza, cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông, phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.