Động đất mạnh 6,9 độ richter rung chuyển Chile

NDĐT - Ngày 24-4, trận động đất mạnh 6,9 độ richter đã làm rung chuyển bờ tây Chile, thủ đô Santiago và khiến khu vực dọc bờ biển Thái Bình Dương đặt trong tình trạng báo động trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chưa xuất hiện thiệt hại nghiêm trọng do động đất gây ra.

Người dân sơ tán lên đồi Cerro Castillo trong thời gian cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 6,9 độ richter ngoài khơi bờ biển TP Vina del Mar, Chile, ngày 24-4. (Ảnh: Reuters)
Người dân sơ tán lên đồi Cerro Castillo trong thời gian cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 6,9 độ richter ngoài khơi bờ biển TP Vina del Mar, Chile, ngày 24-4. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã điều chỉnh cường độ của trận động đất hai lần trước khi đưa ra con số cuối cùng. Thông thường, động đất mạnh 6,9 độ richter có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng.

Một vài dư chấn, trong đó có hai dư chấn mạnh 5,0 và 5,4 độ richter, được ghi nhận tại cùng địa điểm và có thể cảm nhận được tại Santiago.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách Santiago khoảng 137 km và cách thành phố ven biển Valparaiso khoảng 35 km về phía tây, ở độ sâu khoảng 25 km. Sức mạnh của trận động đất có thể cảm nhận được ở vị trí cách xa hàng trăm km, trong khi các tòa nhà văn phòng tại Santiago rung lắc khoảng 30 giây.

Rút kinh nghiệm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng vào năm 2010, nhiều người dân ở khu vực gần tâm chấn đã chuyển đến địa điểm cao hơn. Y tá Paloma Salamo làm việc tại phía bắc TP Valparaiso cho biết, động đất xảy ra trong thời gian ngắn nhưng rất mạnh. Người dân đã đưa con em mình chạy ra khỏi nhà, một số người di chuyển lên các ngọn núi khi có cảnh báo sóng thần.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet thông báo, đến nay, chưa có thiệt hại về người cũng như thiệt hại đáng kể về tài sản.

Giới chức Chile đã hủy bỏ cảnh báo sóng thần được ban bố tại TP Valparaiso trước đó. Hiện, chưa có báo cáo về thiệt hại về cơ sở vật chất tại thành phố này, tuy nhiên, mạng lưới điện thoại di động tại một số khu vực trên địa bàn đang gặp sự cố.

Chile, đất nước nằm trên “vành đai lửa Thái Bình Dương”, đã phải hứng chịu nhiều trận động đất gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có trận động đất mạnh 8,8 độ richter cướp đi tính mạng của hơn 500 người vào năm 2010.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.