Động đất mạnh 6,3 làm rung chuyển thủ đô Bogota của Colombia

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho rằng trận động đất xảy ra tại Colombia ngày 17/8 có độ lớn 6,3, trong khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Colombia (CGS) đánh giá trận động đất này có độ lớn 6,1.
Nhân viên y tế của Bệnh viện Primavera (Colombia) sơ tán bệnh nhân sau khi xảy ra động đất tại Villavicencio, ngày 17/8/2023. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế của Bệnh viện Primavera (Colombia) sơ tán bệnh nhân sau khi xảy ra động đất tại Villavicencio, ngày 17/8/2023. (Ảnh: Reuters)

Theo USGS, ngày 17/8, trận động đất có độ lớn 6,3 đã làm rung chuyển thủ đô Bogota của Colombia, khiến 1 phụ nữ thiệt mạng và nhiều người dân hoảng loạn chạy ra đường.

Trong khi đó, theo đánh giá của CGS, trận động đất này có cường độ 6,1. Các dư chấn có cường độ lần lượt 5,6 và 4,8 đã xuất hiện sau trận động đất này. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại lớn do động đất gây ra.

Anh Adrian Alarcon (43 tuổi) - người làm việc gần quận Park 93 sầm uất của thủ đô Bogota, cho biết: “Động đất rất mạnh và kéo dài".

"Nó khiến tôi cảm thấy mong manh... Cuộc sống thay đổi chỉ trong 1 giây. Bạn không thể làm gì cả, chỉ biết chạy thoát thân mà thôi", anh Alarcon chia sẻ.

Thông qua mạng xã hội X, Thị trưởng Bogota, bà Claudia Lopez, xác nhận động đất đã làm rung chuyển khu vực đông nam thủ đô.

Vụ việc nghiêm trọng nhất được báo cáo là 1 phụ nữ đã tử vong sau khi nhảy từ tầng 10 của chung cư tại Madelena. Bà Lopez cho biết thêm, có thể người phụ nữ này đã bị hoảng loạn.

Giới chức thủ đô đã huy động các đội y tế đến hỗ trợ những người sống cùng nhà với nạn nhân nêu trên.

Động đất mạnh làm rung chuyển thủ đô của Colombia, khiến nhiều người dân hoảng loạn chạy ra đường. (Nguồn: Reuters)

Trong diễn biến liên quan, Quốc hội Colombia đã ghi nhận thiệt hại đối với Hạ viện sau khi động đất đã làm một đồ vật trang trí làm bằng thạch cao tách khỏi trần nhà và rơi xuống một chiếc bàn ở phía dưới.

Trên mạng xã hội X, Hạ viện Colombia xác nhận không có người bị thương sau sự cố này.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Colombia cho biết, cư dân trong toàn bộ khu vực Calvario ở phía đông nam thủ đô đã được sơ tán. Nhiều cửa sổ ở khu vực này đã bị hư hại do động đất.

Tại khu vực Villavicencio, Cơ quan Phòng vệ Dân sự Colombia đã ghi nhận một vụ sạt lở và nhân viên của cơ quan này đang kiểm tra động đất có để lại hậu quả nào khác hay không.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.

Cuba khẳng định đoàn kết với nhân dân Venezuela

Cuba khẳng định đoàn kết với nhân dân Venezuela

Sáng 3/1, tại Quảng trường phản đế, đối diện Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana, hàng nghìn người dân Cuba đã tham dự cuộc mít tinh bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Venezuela và lên án Mỹ, với hành động quân sự tại Venezuela và vụ bắt cóc Tổng thống Nicolás Maduro cùng phu nhân Cilia Flores.

Một tàu chở dầu neo tại Zulia, Venezuela ngày 23/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Dấu hỏi về các mỏ dầu của Venezuela sau vụ Mỹ tấn công quân sự

Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela đánh dấu một bước ngoặt địa chính trị đáng chú ý, có khả năng làm thay đổi cục diện ngành dầu mỏ tại quốc gia Nam Mỹ này trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ toàn cầu đang dư cung, tác động trước mắt đối với giá dầu được đánh giá là khá hạn chế.

Nhà trắng ở Washington, D.C, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biểu tình phản chiến nổ ra tại nhiều thành phố ở Mỹ

Ngày 3/1, các cuộc biểu tình phản đối Mỹ phát động cuộc chiến nhằm vào Venezuela đã nổ ra tại nhiều bang và thành phố trên khắp Xứ sở cờ hoa sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump phát động chiến dịch quân sự tấn công và bắt giữ Tổng thống quốc gia Nam Mỹ này Nicolas Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phía trước) họp báo về cuộc tấn công Venezuela. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ họp báo về chiến dịch quân sự tại Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi chiến dịch quân sự tại Venezuela là nơi “sức mạnh quân sự áp đảo trên không, bộ binh và hải quân đã được sử dụng để phát động một cuộc tấn công ngoạn mục, và đó là một cuộc tấn công mà người ta chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai”.