Đóng cửa xả đáy hồ Tuyên Quang từ 15 giờ ngày 18/7

Ngày 18/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường có Công điện số 4509/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang, yêu cầu thực hiện việc đóng cửa xả đáy hồ chứa thủy điện Tuyên Quang nhằm điều tiết dòng chảy phù hợp tình hình thực tế.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện yêu cầu thực hiện việc đóng cửa xả đáy hồ chứa thủy điện Tuyên Quang nhằm điều tiết dòng chảy phù hợp tình hình thực tế. (Ảnh: THANH TRÀ)
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện yêu cầu thực hiện việc đóng cửa xả đáy hồ chứa thủy điện Tuyên Quang nhằm điều tiết dòng chảy phù hợp tình hình thực tế. (Ảnh: THANH TRÀ)

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hồi 8 giờ ngày 18/7, mực nước thượng lưu hồ Tuyên Quang ở cao trình 105,17m; mực nước hạ lưu ở mức 52,30m. Lưu lượng nước về hồ đạt 572m³/s, tổng lưu lượng xả về hạ du là 1.237m³/s.

Căn cứ Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được ban hành tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ và được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 14/5/2025; đồng thời triển khai thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 29/6/2024 của Chính phủ và Văn bản số 3995/VPCP-NN ngày 8/5/2025 của Văn phòng Chính phủ về công tác phòng, chống thiên tai trong giai đoạn kiện toàn bộ máy chỉ đạo các cấp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường chỉ đạo:

Tiến hành đóng cửa xả đáy số 1 hồ Tuyên Quang vào hồi 15 giờ 00 phút ngày 18/7/2025.

Công ty Thủy điện Tuyên Quang tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, bảo đảm an toàn công trình; giám sát lưu lượng nước đến hồ, mực nước thượng lưu và hạ lưu hồ chứa. Kịp thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) và các cơ quan liên quan theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.