Đồng chí Khamtay Siphandone với dấu ấn tại Đại hội VI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Đồng chí Khamtay Siphandone – nhà lãnh đạo kiên cường, người bạn thủy chung của Việt Nam – đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử cách mạng và phát triển của nước Lào. Ghi dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử hiện đại của Lào, Đại hội lần thứ 6 của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới mạnh mẽ mà còn khẳng định vai trò lãnh đạo của đồng chí Khamtay Siphandone.
Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đón Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, năm 1999. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đón Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, năm 1999. (Ảnh: TTXVN)

Theo tư liệu Vientiane Times đăng tải về quá trình phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đại tướng Khamtay Siphandone là một trong những nhà lãnh đạo nòng cốt thế hệ đầu tiên của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đã lãnh đạo chỉ đạo sự nghiệp cách mạng dân tộc dân chủ trước đây và sự nghiệp bảo vệ, phát triển đất nước.

Sau hơn 20 năm kể từ ngày giải phóng đất nước vào năm 1975, Đại hội lần thứ 6 của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã diễn ra tại thủ đô Vientiane từ ngày 18-20/3/1996, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng.

Tư liệu của Vientiane Times về quá trình phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Đại hội có sự tham gia của 381 đại biểu, đại diện cho 78.000 đảng viên trên toàn quốc. Các đại diện từ các nước anh em cũng được mời tham dự.

Đại hội đã bầu ra 49 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, và Ban Chấp hành này đã tổ chức hội nghị lần thứ nhất để bầu 9 ủy viên Bộ Chính trị.

Đồng chí Khamtay Siphandone được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong khi nguyên Chủ tịch Nouhak Phoumsavanh được chỉ định làm cố vấn cho Ban Chấp hành Trung ương.

Tại Đại hội, đồng chí Khamtay Siphandone trình bày báo cáo chính trị đánh giá hoạt động của Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ trước. Báo cáo nêu bật những thành tựu và thách thức trong 10 năm thực hiện chính sách đổi mới.

Đại hội cũng phân tích tình hình trong nước và quốc tế, từ đó nhận định rằng Lào có đủ tiềm năng để từng bước phát triển.

Để đạt được điều này, Lào sẽ đẩy mạnh hiện đại hóa nông nghiệp-công nghiệp; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo người dân được tiếp cận giáo dục và y tế; bảo đảm an sinh xã hội; phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Bằng bản lĩnh và tầm nhìn chiến lược, đồng chí Khamtay Siphandone đã đưa Lào vững bước qua những giai đoạn then chốt và trong hành trình ấy, Việt Nam luôn là người bạn mà ông tin tưởng, gắn bó.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Patrick Achi. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà Patrick Achi

Chiều 23/8, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Patrick Achi cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bờ Biển Ngà đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-26/8/2026.

Ông Mirza Fakhrul Islam Alamgir (hàng đầu, đứng thứ 3, từ bên trái sang) được bầu làm Tổng thống Bangladesh sau cuộc bầu cử tại Quốc hội ở Dhaka, Bangladesh, ngày 20/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Tổng thống Bangladesh

Nhân dịp ngài Mirza Fakhrul Islam Alamgir, Tổng Thư ký Đảng Dân tộc Bangladesh được bầu làm Tổng thống Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, ngày 23/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chúc mừng.

[Video] Thời sự 24h ngày 23/8/2026: Các địa phương phía Bắc khẩn trương ứng phó với bão số 4

[Video] Thời sự 24h ngày 23/8/2026: Các địa phương phía Bắc khẩn trương ứng phó với bão số 4

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Petrovietnam được sử dụng lợi nhuận để xử lý chi phí đầu tư mỏ dầu khí thất bại; Các địa phương phía Bắc khẩn trương ứng phó với bão số 4; Hà Nội dành hơn 10,3 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Xúc động những câu chuyện về Bác Hồ tại Trung Quốc

Trong khuôn khổ "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026, ngày 23/8, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, các đại biểu thanh niên Việt Nam đã tham dự tọa đàm chuyên đề "Hồ Chí Minh tại Trung Quốc", với sự chủ trì của Giáo sư Hồ Hiến Trung, Trường Đoàn Trung ương Trung Quốc.

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận về định hướng sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với khu đô thị lấn biển; Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh; Hơn 160 triệu bản ghi dữ liệu khách hàng của tổ chức tín dụng bị rao bán.

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân. (Ảnh: DUY LINH)

Trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc di chuyển 3 di tích trong phạm vi thực hiện 2 dự án trọng điểm quốc gia

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân, nhằm bảo đảm tiến độ các dự án.

Các lực lượng chức năng đưa hài cốt liệt sĩ quy tập được tại thôn Phong Hậu, xã Tuy An Bắc theo thông tin từ bà Bùi Thị Kim Chuyên về nơi thờ cúng, bảo quản. (Ảnh: QUỐC KHÁNH)

Những liệt sĩ trở về từ nhân dân

Trong những ngày qua, từ những nguồn thông tin do người dân cung cấp đã giúp các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk phát hiện, quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ nằm lại giữa đại ngàn Tây Nguyên đưa về với gia đình, đồng đội, quê hương.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp Đoàn lãnh đạo trẻ ba Đảng Việt Nam-Lào-Campuchia

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng việc tổ chức chương trình dành cho lãnh đạo trẻ ba Đảng có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để cán bộ trẻ các bên trực tiếp trao đổi, tăng cường hiểu biết và xây dựng quan hệ gắn bó lâu dài.