Đón giao thừa trên tàu

Với các nhân viên đường sắt, do đặc thù nghề nghiệp theo tàu phục vụ dịp Tết, họ thường đón giao thừa trên tàu. Không khí ấm cúng không kém ở nhà. Đúng thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cả tổ tàu và hành khách cùng chúc nhau năm mới sức khỏe dồi dào, thành công và nhiều may mắn.

Không khí đón giao thừa vui tươi trên tàu.
Không khí đón giao thừa vui tươi trên tàu.

Nhiều nhân viên chia sẻ, hàng chục năm gắn bó với ngành đường sắt nhưng chỉ vài lần đón giao thừa ở nhà. Công việc bận rộn, đúng phiên vụ là lên đường. Hồi Tết Ất Tỵ có nhân viên nhà ở xa, tàu liên tục quay vòng nên gần 1,5 tháng sau cao điểm phục vụ Tết mới về thăm nhà. Trong khi mọi người nô nức du xuân, về quê đón Tết thì họ lại theo tàu phục vụ hành khách. Có những đợt cao điểm dịp Tết, hè, thời gian ở trên tàu nhiều hơn ở nhà, tổ tàu như gia đình thứ hai, mọi người gắn bó, chia sẻ không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống.

gen-h-m.jpg
Lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt mừng tuổi hành khách đi tàu Tết.

Thấu hiểu tâm tư và nỗi nhọc nhằn của các nhân viên thường xuyên đón Tết xa nhà, lãnh đạo Công ty, Chi nhánh và Trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội, công đoàn quan tâm để các tổ tàu đón xuân ấm áp, đủ đầy. Nhiều tổ tàu nhân viên đa phần nhà ở ngoại tỉnh, thậm chí cách xa Hà Nội vài trăm cây số, công tác xây dựng kế hoạch sản xuất bố trí phiên vụ hợp lý giữa các đội sản xuất để người lao động mấy năm lại có dịp ở nhà cùng gia đình đón giao thừa. Trước Tết khoảng nửa tháng là bắt đầu đợt cao điểm, các khoản lương, thưởng sớm được cấp phát để nhân viên có điều kiện sắm Tết sớm, phụ giúp gia đình, hậu phương yên tâm hơn.

Thu nhập ổn định, cải thiện hơn năm ngoái và có những chế độ phúc lợi đầu tiên nhân viên được hưởng như tiền nghỉ mát, xăng xe nên các tổ tàu phấn khởi. Khác với mọi năm, Tết năm nay bữa cơm tất niên tổ chức bài bản tại trạm. Sau khi xuống ban, cả tổ tàu quây quần trò chuyện, ôn lại kỷ niệm buồn vui sau một năm làm việc vất vả. Không khí ấm cúng, sẻ chia, mọi người càng thấu hiểu và gắn kết hơn.

gen-h-t.jpg
Các tổ tàu được quan tâm đón Tết ấm áp, đủ đầy.

Anh Nguyễn Trọng Trung, Chủ tịch công đoàn bộ phận Trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội cho biết, công tác chăm lo đời sống, động viên người lao động luôn được quan tâm chu đáo. Ngày Tết phiên vụ dày, cường độ lao động căng, trạm bố trí các phòng lưu trú tiện nghi để giữa các chuyến tàu, nhân viên có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức, vơi bớt phần nào mệt nhọc. Chi nhánh Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội bố trí kinh phí để tổ chức cho cán bộ, nhân viên cũng như hành khách đón giao thừa đầm ấm, vui vẻ. “Của ít, lòng nhiều”, túi quà Tết của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giá trị tuy không lớn nhưng ấm áp sự quan tâm, chia sẻ. Với những nhân viên có hoàn cảnh khó khăn còn được công đoàn hỗ trợ mua những món hàng Tết thiết thực.

Từ Trưởng tàu tới mỗi nhân viên động viên nhau sắp xếp việc nhà chu toàn, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ chu đáo, đưa hành khách đi đến nơi về đến chốn an toàn, vui vẻ trong suốt hành trình. Nhân viên Đinh Thị Nguyệt chia sẻ, sắp nghỉ hưu, có thể được ưu tiên ở nhà nhưng Tết năm nay vẫn cùng tổ tàu phục vụ, đón giao thừa trên tàu. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chị và các đồng nghiệp thấy ấm lòng.

gen-h-o.jpg
Bữa cơm tất niên.

Ngày Tết xa nhà thoáng chạnh lòng nhưng bù lại, chứng kiến cảnh hành khách nô nức về quê đón Tết cũng thấy vui lây, nhiều khách đồng cảm, chuyện trò động viên, nỗi buồn chóng qua. Nhân viên Phạm Thị Hiền trải lòng đi tàu Tết, nhà xa, không kịp về thăm nhà, chị thường ở lại khu lưu trú nghỉ ngơi để bảo đảm đủ sức khỏe, chuyên tâm công tác. Chồng chị thấu hiểu, lo toan việc nhà, chăm con nhỏ để vợ yên tâm lên đường. Một số cặp vợ chồng đều là nhân viên trên tàu, ngày Tết vắng nhà biền biệt, con cái lại nhờ ông bà chăm nom, nhưng đều xác định đã theo nghề là khắc phục khó khăn.

Ngày Tết, số lượng tàu tăng, quay nhanh, nhiều, nhân lực không tăng, lãnh đạo Chi nhánh, Trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội khích lệ nhân viên cố gắng để khách đi tàu đông hơn, doanh thu tăng, thu nhập nâng cao hơn. Trạm trưởng trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội Đào Việt Thắng nói một cách hình ảnh, giống như một đội bóng, các lãnh đạo là huấn luyện viên, lên chiến thuật, ra sân đá bóng, ghi bàn ra sao là Trưởng tàu-đội trưởng và các nhân viên-cầu thủ. Chuyến tàu đêm giao thừa xuất phát từ ga Hà Nội, lãnh đạo ra tận tàu tiễn, mừng tuổi anh em. Trước đó, công tác hậu cần chuẩn bị đón giao thừa chu đáo để các tổ tàu đón Tết đủ đầy.

gen-h-i.jpg
Nhân viên chung vui cùng hành khách.

Ngay từ cuối giờ chiều, bộ phận cung ứng chuẩn bị bữa cơm liên hoan với các món ăn đậm đà hương vị Tết, bày mâm ngũ quả, soạn sửa bánh kẹo. Toa hàng ăn như được khoác một tấm áo mới. Mâm cỗ tươm tất không kém ở nhà, nào giò chả, bánh chưng, canh măng, dưa hành…Giây phút nhớ nhà chóng qua, ai nấy đều hồ hởi khi thời khắc thiêng liêng sắp tới, mong ước một năm mới mạnh khỏe, ngập tràn niềm vui, hạnh phúc, thành công.

Trưởng tàu Phạm Anh Hoàn gắn bó với ngành đường sắt nhiều năm, nhưng số lần đón giao thừa ở nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thấu hiểu công việc của chồng, vợ anh ở nhà lo toan, sắm Tết chu đáo để chồng yên tâm công tác. Năm nay, thời khắc đón giao thừa ở Quảng Ngãi, cả tổ tàu tập trung tại toa hàng ăn. Đúng Giao thừa, Trưởng tàu chúc Tết, mừng tuổi cho nhân viên tổ tàu. Những phong bì đỏ được trao tận tay, gửi gắm nhiều điều may mắn trong năm mới. Không khí vui tươi, phấn khởi át đi nỗi nhớ nhà, nhọc nhằn của nghề “làm dâu trăm họ” mà chỉ những người trong cuộc mới thấm thía.

gen-h-d.jpg
Hành khách đón giao thừa cùng tổ tàu.

Trưởng tàu Dương Văn Toản cho biết, lúc mới vào ngành, những năm đầu tiên đón giao thừa trên tàu, nỗi nhớ nhà trào dâng, nhưng cũng dần quen. Ngay từ chiều 30 Tết, cả tổ tàu đã chuẩn bị bữa cơm tất niên, tiệc ngọt đầy đủ hoa quả, bánh trái. Tàu SE19/20 đông khách nước ngoài đi du lịch. Họ bày tỏ thích thú, bất ngờ khi được trải nghiệm không khí Tết Việt trên tàu, nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đó là kỷ niệm khó phai khi đến đất nước hình chữ S. Chương trình karaoke hát cho nhau nghe rộn ràng, cả nhân viên và hành khách hào hứng tham gia. Khách nước ngoài tưng bừng ca hát, nhảy múa đón chào xuân mới.

Trên các chuyến tàu xuyên đêm giao thừa, cả nhân viên và hành khách gặp nhau tay bắt mặt mừng, trò chuyện thân thiện, cởi mở. Một số hành khách vì quá bận rộn công việc nên về quê đoàn viên muộn được mời về toa hàng ăn, cùng chia vui với tổ tàu. Câu chuyện đầu năm mỗi lúc một rôm rả, không khí thêm đầm ấm. Mọi người sum vầy, chúc tụng nhau đón năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Nhiều hành khách tâm sự, đón giao thừa trên tàu là trải nghiệm thú vị không thể nào quên.

gen-h-n.jpg
Tổ tàu chụp ảnh lưu niệm.

Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ, các nhân viên luân phiên tác nghiệp phục vụ hành khách, không sử dụng bia rượu, chấp hành tốt kỷ luật lao động để bảo đảm an toàn cho cả hành trình. Theo Trưởng tàu Lê Xuân Hồng, các cấp lãnh đạo quan tâm động viên, khích lệ cả tổ tàu nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm mỗi chuyến tàu về ga đúng giờ, an toàn.

Giám đốc Chi nhánh Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, ngày Tết ai cũng muốn sum họp bên gia đình, nhưng vì đặc thù công việc năm nào cũng có nhiều tổ tàu đón giao thừa trên tàu. Sự quan tâm, chăm lo của các cấp lãnh đạo tiếp thêm động lực cho mỗi nhân viên phục vụ chu đáo hơn, thu hút thêm nhiều hành khách đến với ngành đường sắt.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường ân cần hỏi thăm sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ (104 tuổi) ở khu Vĩnh Tuy, phường Mạo Khê.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 (1947-2026), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường đã đến thăm, tặng quà, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Mạo Khê và phường Hạ Long.

Vùng vải sớm tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Bình chọn 15 vườn vải đẹp năm 2026

Tỉnh Bắc Ninh vừa kết thúc vụ thu hoạch vải năm 2026 với sản lượng đạt 131.560 tấn và là vụ vải có mức giá cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là vụ vải đầu tiên tỉnh triển khai chương trình bình chọn “vườn vải đẹp” tại 15 xã, phường.

Các chương trình nghệ thuật đặc biệt của Quảng Ninh thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Quảng Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/7 cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ với chủ đề “Mãi mãi tuổi 20” nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Em Tạ Ngọc Minh trên bục nhận Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2026.

Nam sinh Bắc Ninh và hành trình chinh phục Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế

Đăng ký nguyện vọng vào ngành Vật lý thiên văn, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, em Tạ Ngọc Minh, học sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh, Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2026 mong muốn tiếp tục khám phá, giải mã chuyên sâu các bí ẩn của vũ trụ để đưa nhiều hơn các ứng dụng từ không gian vào đời sống…

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Ninh Bình

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 16/7, Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Ninh Bình.

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Gắn bó với đời sống người Việt qua nhiều thế hệ, chiếc chiếu cói không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn là ký ức của biết bao gia đình. Tại thôn Vũ Hạ, xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, nghề làm chiếu vẫn được gìn giữ và từng bước đổi mới để thích ứng với thị trường và tìm cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng phát triển chủ đạo, tăng cường liên kết vùng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm phát huy lợi thế của từng địa phương, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nguồn lực đầu tư.

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: TRẦN NAM)

Tham vấn ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sửa đổi

Việc hoàn thiện khung pháp lý theo hướng hiện đại, minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững những năm tới.

Đại sứ Pháp Olivier Brochet (áo dài đỏ) chúc mừng nhà thiết kế Hàn Phượng (cầm hoa) sau màn trình diễn áo dài.

Nhà thiết kế Hàn Phượng mang áo dài kể chuyện hữu nghị Việt-Pháp

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tối 14/7 tại Hà Nội, bộ sưu tập áo dài "Ngọc Liên" của nhà thiết kế Hàn Phượng đã mang đến một điểm nhấn giao lưu văn hóa ấn tượng khi kết nối những nét đẹp đặc trưng của Việt Nam và Pháp qua ngôn ngữ thời trang và nghệ thuật.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện nghi thức giao xe ô tô phục vụ công tác chung cho các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 29/1/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng khóa I (nhiệm kỳ 2025-2030) ban hành Nghị quyết số 08 về chuyển đổi xanh thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm tạo khuôn khổ chung, thống nhất để điều phối, tập trung nguồn lực cho chuyển đổi xanh trên phạm vi toàn thành phố sau hợp nhất.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Nhà bia Di tích Cách mạng Bến phà Cầu phao Khuyến Lương.

Hà Nội tri ân lực lượng thanh niên xung phong

Sáng 15/7, tại Nhà bia Di tích Cách mạng Bến phà Cầu phao Khuyến Lương (Hà Nội), Hội Cựu Thanh niên xung phong thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.