Nhiều nhân viên chia sẻ, hàng chục năm gắn bó với ngành đường sắt nhưng chỉ vài lần đón giao thừa ở nhà. Công việc bận rộn, đúng phiên vụ là lên đường. Hồi Tết Ất Tỵ có nhân viên nhà ở xa, tàu liên tục quay vòng nên gần 1,5 tháng sau cao điểm phục vụ Tết mới về thăm nhà. Trong khi mọi người nô nức du xuân, về quê đón Tết thì họ lại theo tàu phục vụ hành khách. Có những đợt cao điểm dịp Tết, hè, thời gian ở trên tàu nhiều hơn ở nhà, tổ tàu như gia đình thứ hai, mọi người gắn bó, chia sẻ không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống.
Thấu hiểu tâm tư và nỗi nhọc nhằn của các nhân viên thường xuyên đón Tết xa nhà, lãnh đạo Công ty, Chi nhánh và Trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội, công đoàn quan tâm để các tổ tàu đón xuân ấm áp, đủ đầy. Nhiều tổ tàu nhân viên đa phần nhà ở ngoại tỉnh, thậm chí cách xa Hà Nội vài trăm cây số, công tác xây dựng kế hoạch sản xuất bố trí phiên vụ hợp lý giữa các đội sản xuất để người lao động mấy năm lại có dịp ở nhà cùng gia đình đón giao thừa. Trước Tết khoảng nửa tháng là bắt đầu đợt cao điểm, các khoản lương, thưởng sớm được cấp phát để nhân viên có điều kiện sắm Tết sớm, phụ giúp gia đình, hậu phương yên tâm hơn.
Thu nhập ổn định, cải thiện hơn năm ngoái và có những chế độ phúc lợi đầu tiên nhân viên được hưởng như tiền nghỉ mát, xăng xe nên các tổ tàu phấn khởi. Khác với mọi năm, Tết năm nay bữa cơm tất niên tổ chức bài bản tại trạm. Sau khi xuống ban, cả tổ tàu quây quần trò chuyện, ôn lại kỷ niệm buồn vui sau một năm làm việc vất vả. Không khí ấm cúng, sẻ chia, mọi người càng thấu hiểu và gắn kết hơn.
Anh Nguyễn Trọng Trung, Chủ tịch công đoàn bộ phận Trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội cho biết, công tác chăm lo đời sống, động viên người lao động luôn được quan tâm chu đáo. Ngày Tết phiên vụ dày, cường độ lao động căng, trạm bố trí các phòng lưu trú tiện nghi để giữa các chuyến tàu, nhân viên có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức, vơi bớt phần nào mệt nhọc. Chi nhánh Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội bố trí kinh phí để tổ chức cho cán bộ, nhân viên cũng như hành khách đón giao thừa đầm ấm, vui vẻ. “Của ít, lòng nhiều”, túi quà Tết của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giá trị tuy không lớn nhưng ấm áp sự quan tâm, chia sẻ. Với những nhân viên có hoàn cảnh khó khăn còn được công đoàn hỗ trợ mua những món hàng Tết thiết thực.
Từ Trưởng tàu tới mỗi nhân viên động viên nhau sắp xếp việc nhà chu toàn, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ chu đáo, đưa hành khách đi đến nơi về đến chốn an toàn, vui vẻ trong suốt hành trình. Nhân viên Đinh Thị Nguyệt chia sẻ, sắp nghỉ hưu, có thể được ưu tiên ở nhà nhưng Tết năm nay vẫn cùng tổ tàu phục vụ, đón giao thừa trên tàu. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chị và các đồng nghiệp thấy ấm lòng.
Ngày Tết xa nhà thoáng chạnh lòng nhưng bù lại, chứng kiến cảnh hành khách nô nức về quê đón Tết cũng thấy vui lây, nhiều khách đồng cảm, chuyện trò động viên, nỗi buồn chóng qua. Nhân viên Phạm Thị Hiền trải lòng đi tàu Tết, nhà xa, không kịp về thăm nhà, chị thường ở lại khu lưu trú nghỉ ngơi để bảo đảm đủ sức khỏe, chuyên tâm công tác. Chồng chị thấu hiểu, lo toan việc nhà, chăm con nhỏ để vợ yên tâm lên đường. Một số cặp vợ chồng đều là nhân viên trên tàu, ngày Tết vắng nhà biền biệt, con cái lại nhờ ông bà chăm nom, nhưng đều xác định đã theo nghề là khắc phục khó khăn.
Ngày Tết, số lượng tàu tăng, quay nhanh, nhiều, nhân lực không tăng, lãnh đạo Chi nhánh, Trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội khích lệ nhân viên cố gắng để khách đi tàu đông hơn, doanh thu tăng, thu nhập nâng cao hơn. Trạm trưởng trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội Đào Việt Thắng nói một cách hình ảnh, giống như một đội bóng, các lãnh đạo là huấn luyện viên, lên chiến thuật, ra sân đá bóng, ghi bàn ra sao là Trưởng tàu-đội trưởng và các nhân viên-cầu thủ. Chuyến tàu đêm giao thừa xuất phát từ ga Hà Nội, lãnh đạo ra tận tàu tiễn, mừng tuổi anh em. Trước đó, công tác hậu cần chuẩn bị đón giao thừa chu đáo để các tổ tàu đón Tết đủ đầy.
Ngay từ cuối giờ chiều, bộ phận cung ứng chuẩn bị bữa cơm liên hoan với các món ăn đậm đà hương vị Tết, bày mâm ngũ quả, soạn sửa bánh kẹo. Toa hàng ăn như được khoác một tấm áo mới. Mâm cỗ tươm tất không kém ở nhà, nào giò chả, bánh chưng, canh măng, dưa hành…Giây phút nhớ nhà chóng qua, ai nấy đều hồ hởi khi thời khắc thiêng liêng sắp tới, mong ước một năm mới mạnh khỏe, ngập tràn niềm vui, hạnh phúc, thành công.
Trưởng tàu Phạm Anh Hoàn gắn bó với ngành đường sắt nhiều năm, nhưng số lần đón giao thừa ở nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thấu hiểu công việc của chồng, vợ anh ở nhà lo toan, sắm Tết chu đáo để chồng yên tâm công tác. Năm nay, thời khắc đón giao thừa ở Quảng Ngãi, cả tổ tàu tập trung tại toa hàng ăn. Đúng Giao thừa, Trưởng tàu chúc Tết, mừng tuổi cho nhân viên tổ tàu. Những phong bì đỏ được trao tận tay, gửi gắm nhiều điều may mắn trong năm mới. Không khí vui tươi, phấn khởi át đi nỗi nhớ nhà, nhọc nhằn của nghề “làm dâu trăm họ” mà chỉ những người trong cuộc mới thấm thía.
Trưởng tàu Dương Văn Toản cho biết, lúc mới vào ngành, những năm đầu tiên đón giao thừa trên tàu, nỗi nhớ nhà trào dâng, nhưng cũng dần quen. Ngay từ chiều 30 Tết, cả tổ tàu đã chuẩn bị bữa cơm tất niên, tiệc ngọt đầy đủ hoa quả, bánh trái. Tàu SE19/20 đông khách nước ngoài đi du lịch. Họ bày tỏ thích thú, bất ngờ khi được trải nghiệm không khí Tết Việt trên tàu, nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đó là kỷ niệm khó phai khi đến đất nước hình chữ S. Chương trình karaoke hát cho nhau nghe rộn ràng, cả nhân viên và hành khách hào hứng tham gia. Khách nước ngoài tưng bừng ca hát, nhảy múa đón chào xuân mới.
Trên các chuyến tàu xuyên đêm giao thừa, cả nhân viên và hành khách gặp nhau tay bắt mặt mừng, trò chuyện thân thiện, cởi mở. Một số hành khách vì quá bận rộn công việc nên về quê đoàn viên muộn được mời về toa hàng ăn, cùng chia vui với tổ tàu. Câu chuyện đầu năm mỗi lúc một rôm rả, không khí thêm đầm ấm. Mọi người sum vầy, chúc tụng nhau đón năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Nhiều hành khách tâm sự, đón giao thừa trên tàu là trải nghiệm thú vị không thể nào quên.
Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ, các nhân viên luân phiên tác nghiệp phục vụ hành khách, không sử dụng bia rượu, chấp hành tốt kỷ luật lao động để bảo đảm an toàn cho cả hành trình. Theo Trưởng tàu Lê Xuân Hồng, các cấp lãnh đạo quan tâm động viên, khích lệ cả tổ tàu nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm mỗi chuyến tàu về ga đúng giờ, an toàn.
Giám đốc Chi nhánh Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, ngày Tết ai cũng muốn sum họp bên gia đình, nhưng vì đặc thù công việc năm nào cũng có nhiều tổ tàu đón giao thừa trên tàu. Sự quan tâm, chăm lo của các cấp lãnh đạo tiếp thêm động lực cho mỗi nhân viên phục vụ chu đáo hơn, thu hút thêm nhiều hành khách đến với ngành đường sắt.