Đối thoại với dân, giải quyết những vấn đề bức xúc từ cơ sở

Một trong những biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên được Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng chỉ ra, đó là “Quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu kiểm tra, đôn đốc, không nắm chắc tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị mình; thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân”. Để từng bước khắc phục tình trạng này, Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trương tăng cường đối thoại, để giải quyết những nguyện vọng của người dân thấu lý, đạt tình.

Ngày 27-11-2016, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri quận 3. Tại đây, ông Nguyễn Xuân Minh (ngụ phường 7, quận 3) bức xúc phản ánh vụ việc chính quyền quận 3 chậm giải quyết những kiến nghị của ông trong việc mua căn nhà số 116/12A Trần Quốc Toản (quận 3). Sau khi mua nhà, năm 2008, ông Minh được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng trong đó không có phần diện tích sàn cầu thang, ban công. Ông Minh đã khiếu nại, song đến nay các cơ quan vẫn chưa giải quyết thỏa đáng.

Mặc dù đại diện lãnh đạo quận 3 đã trả lời ông Minh, nhưng nhận thấy người dân vẫn chưa đồng thuận, lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức ngay cuộc đối thoại “nóng” giữa người dân và lãnh đạo quận tại hội trường. Kết quả cuộc đối thoại dù mới dừng lại việc rà soát hồ sơ, giao một đồng chí phó chủ tịch UBND thành phố trực tiếp phụ trách giải quyết, nhưng ông Minh rất phấn khởi khi được Thành ủy cho phép đối thoại và quan tâm tới nguyện vọng của ông.

Câu chuyện nêu trên chỉ là một thí dụ nhỏ trong việc cấp ủy, chính quyền TP Hồ Chí Minh trực tiếp đối thoại với nhân dân. Cũng cuối năm 2016, khi tiếp xúc cử tri tại hai huyện: Hóc Môn và Củ Chi, lãnh đạo thành phố đã phát hiện và xử lý ngay những bức xúc đã tồn tại nhiều năm. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác Đông Thạnh gây ra; hay những nhà máy sản xuất nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm. Sau hơn một tháng đối thoại, những kiến nghị của người dân đã được giải quyết.

Đối thoại với người dân không chỉ là cơ hội để lắng nghe trực tiếp những tâm tư, nguyện vọng của bà con, mà đây còn là cách tốt nhất để giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo; là cách tạo đồng thuận giữa chính quyền cơ sở với nhân dân trong giải quyết các vụ việc phức tạp.

Theo lãnh đạo UBND quận 2, trong những năm gần đây, quận 2 luôn là điểm nóng về khiếu nại đông người. Là một quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, đang hình thành khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho nên trên địa bàn quận phát sinh nhiều khiếu nại về đền bù giải tỏa. Do vậy, quận 2 luôn coi trọng việc đối thoại với công dân.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Trưởng ban Tiếp công dân quận 2 cho biết, để công tác tiếp công dân đạt hiệu quả cao thì ngoài sự gương mẫu của lãnh đạo quận, còn có sự chuẩn bị công phu của các phòng, ban và cán bộ phường, có cán bộ cùng dự các buổi lãnh đạo quận tiếp công dân. Nhờ vậy, các nội dung khiếu nại của người dân đều được đưa ra phân tích thấu đáo. Trong buổi tiếp dân, sau khi nghe người dân trình bày nguyện vọng của mình, chính quyền quận, các phòng, ban tham mưu cùng chính quyền cơ sở đưa ra những cơ sở pháp lý, giải thích cho người dân hiểu. Lãnh đạo quận sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trên cơ sở đối chiếu pháp lý và nội dung trình bày của hai bên. Chính nhờ sự phối hợp này mà nhiều vụ việc tưởng chừng không thể giải quyết đã được hóa giải.

Tương tự, Bình Thạnh cũng là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, trong quá trình xây dựng, các dự án tại một số phường phát sinh nhiều việc về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Để giải quyết những bức xúc đó, lãnh đạo các cấp đã trực tiếp tiếp xúc, đối thoại để tuyên truyền, vận động quần chúng, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền các cấp. Định kỳ mỗi quý, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại với nhân dân và chỉ đạo MTTQ các phường chọn lựa những vấn đề nhân dân phản ánh để tổ chức đối thoại.

Đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định, trong công tác chỉ đạo điều hành, lãnh đạo thành phố luôn tăng cường đi cơ sở, lấy sự chuyển động của cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giải quyết bức xúc của người dân… là thước đo năng lực của các tổ chức cơ sở Đảng, của cá nhân đồng chí cấp ủy phụ trách địa bàn. Người đứng đầu tiếp công dân theo đúng quy định, giải quyết thấu đáo các kiến nghị của người dân. Đối với những vụ việc lớn, lãnh đạo thành phố tập trung lắng nghe dân để chỉ đạo điều hành; các vấn đề nổi cộm khác trong các lĩnh vực, địa phương thì thành phố sẽ chỉ đạo người đứng đầu lĩnh vực, địa phương đó chịu trách nhiệm đối thoại với dân để tìm phương án giải quyết.

Triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cấp ủy, cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là người đứng đầu, nghiêm túc kiểm điểm nhận rõ những yếu kém trong phong cách làm việc, khắc phục tình trạng quan liêu xa dân. Theo đó, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện kiện toàn đội ngũ cán bộ tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Xác định rõ việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là chỉ tiêu đánh giá thi đua hằng năm của đơn vị, cơ quan và của cán bộ, công chức, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp.

Có thể bạn quan tâm

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Giai đoạn 1980-1992 là thời kỳ Quốc hội Việt Nam hoạt động trong bối cảnh Hiến pháp năm 1980 được ban hành và công cuộc đổi mới đất nước được khởi xướng. Trong giai đoạn này, chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội có nhiều thay đổi quan trọng.

“Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

[Ảnh] Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 28/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc tại Pác Bó (Cao Bằng). Chương trình được thực hiện tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 28/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, kết nối trực tuyến với điểm cầu của 6 tỉnh, thành phố ven biển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông báo về kết quả Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam và sứ mệnh ngoại giao trong kỷ nguyên mới

Nhìn lại dấu ấn đối ngoại Việt Nam và triển khai các định hướng lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, đồng thời làm rõ sứ mệnh “trọng yếu, thường xuyên” của ngoại giao Việt Nam.

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.