Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Ngày 1/7, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 26. Các nước tham dự Hội nghị đánh giá cao những kết quả hợp tác ASEAN-Hàn Quốc; nhất trí cho rằng đây là thời điểm hai bên cần hỗ trợ nhau phục hồi sau dịch bệnh, hướng tới phát triển bền vững.

Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26 là đối thoại đầu tiên do ASEAN và bên đối tác tổ chức trực tiếp sau hai năm gián đoạn bởi Covid-19. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26 là đối thoại đầu tiên do ASEAN và bên đối tác tổ chức trực tiếp sau hai năm gián đoạn bởi Covid-19. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae và Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì đối thoại. Cùng dự có các quan chức cấp cao ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN. Đây là đối thoại đầu tiên do ASEAN và bên đối tác tổ chức trực tiếp sau hai năm gián đoạn bởi Covid-19. Các nước cùng nhau kiểm điểm những tiến bộ đạt được trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, xác định một số định hướng và trao đổi về diễn biến tình hình quốc tế và khu vực.

Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm và cam kết phối hợp ASEAN triển khai Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác thiết thực.

Hàn Quốc đánh giá cao những đóng góp của ASEAN cho hòa bình, hợp tác, và thịnh vượng ở khu vực những năm qua; cho biết, việc kim ngạch thương mại với ASEAN năm 2021 đạt 176 tỷ USD giúp Hàn Quốc tiếp tục giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn thứ 4 của ASEAN.

Đại sứ Vũ Hồ khẳng định, Hàn Quốc là đối tác chiến lược của ASEAN, đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trên cả 3 trụ cột xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có khoản đóng góp hơn 137 triệu USD cho Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc và đồng hành cùng ASEAN trong ứng phó Covid-19 hơn hai năm qua; đề nghị ASEAN và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác hướng tới người dân, trên tinh thần người dân là trung tâm và là chủ thể hợp tác, nhất là trong các nỗ lực ứng phó và phục hồi, bảo đảm tăng trưởng bao trùm, phát triển đồng đều, bền vững; ASEAN và Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là hỗ trợ nâng cao năng lực, đào tạo và đào tạo lại cho lực lượng lao động ASEAN, đáp ứng với tình hình mới; hai bên sớm tổ chức Hội thảo về lực lượng lao động sau dịch bệnh.

Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26 -0

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì đối thoại. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Quyền Trưởng SOM Vũ Hồ cũng đề nghị hai bên cần khôi phục, thúc đẩy và đa dạng hợp tác trao đổi văn hóa, báo chí, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân, thanh niên, sinh viên thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi lại, học tập và sinh hoạt, góp phần củng cố sự gắn kết, gần gũi giữa ASEAN và Hàn Quốc; đề xuất tổ chức sự kiện Ngày Hàn Quốc tại ASEAN. Chia sẻ ý kiến các nước, Đại sứ Vũ Hồ hoan nghênh Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, đề nghị Hàn Quốc phối hợp xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Các nước tham dự Hội nghị đánh giá cao những kết quả hợp tác ASEAN-Hàn Quốc; nhất trí cho rằng đây là thời điểm hai bên cần hỗ trợ nhau phục hồi sau dịch bệnh, hướng tới phát triển bền vững; đẩy mạnh giao thương, đón dòng du lịch, giao lưu nhân dân trong khi duy trì tốt các nỗ lực kiểm soát Covid-19 thông qua nâng cao chất lượng hệ thống y tế công cộng; hỗ trợ triển khai chương trình Đối tác khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc và sớm thành lập Trung tâm đổi mới công nghiệp ASEAN-Hàn Quốc để hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến thương mại-đầu tư, kết nối người dân.

Hai bên đề cao thương mại đa phương và liên kết kinh tế, khẳng định sẽ triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA), Hiệp định RCEP, góp phần cho phục hồi toàn diện. Các nước cũng xác định ưu tiên bảo đảm an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng, xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển xanh, ứng phó biến đổi khí hậu… Các nước ASEAN đánh giá cao cam kết của Hàn Quốc trong hợp tác ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên như khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh biển.

Về tình hình khu vực và quốc tế, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí cần nỗ lực góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định cả ở Đông Bắc Á lẫn Đông Nam Á, từ đó góp phần xây dựng môi trường châu Á-Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương thuận lợi cho phát triển. Hàn Quốc đánh giá cao lập trường của ASEAN trong những nội dung liên quan tới bán đảo Triều Tiên, khẳng định sẽ duy trì tiếp xúc, đối thoại hai miền hướng tới phi hạt nhân hoá Triều Tiên một cách hòa bình.

Hàn Quốc cũng khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, trong đó có các nỗ lực triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; đề cao vai trò của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Hội nghị nhất trí Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.