Đổi mới tương lai: Kết nối AI và bán dẫn toàn cầu

Lần đầu tiên Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn (AISC 2025) sẽ được tổ chức trong các ngày từ 12 đến 16/3 tại Hà Nội và Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ hơn 1.000 chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao với nhiều chương trình đan xen kéo dài trong suốt 5 ngày.
Các chuyên gia dự báo, trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất của nhiều doanh nghiệp bán dẫn toàn cầu.
Các chuyên gia dự báo, trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất của nhiều doanh nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Hội nghị có chủ đề "Đổi mới tương lai: Kết nối AI và bán dẫn toàn cầu", tập trung vào AI trong thiết kế và sản xuất chip, cùng tiềm năng của kiến trúc bán dẫn tiên tiến. Sự kiện này quy tụ nhiều lãnh đạo cao cấp, chuyên gia công nghệ từ các tập đoàn lớn như Google DeepMind, IBM, Intel, TSMC, Samsung, MediaTek, Tokyo Electron, Panasonic, Marvell cùng nhiều doanh nghiệp đến từ Silicon Valley, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc. Chuỗi sự kiện diễn ra tại hai thành phố lớn, bao gồm tọa đàm, hội thảo kỹ thuật, triển lãm công nghệ, diễn đàn chính sách cấp cao dành cho 100 lãnh đạo công nghệ hàng đầu.

Theo Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), thị trường bán dẫn toàn cầu đã đạt 500 tỷ USD vào cuối năm 2024 và trí tuệ nhân tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế. Việc tích hợp AI vào thiết kế và sản xuất chip đang thu hút những khoản đầu tư lớn, hứa hẹn sẽ định hình lại ngành công nghiệp này. Ở nước ta, Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia xác định đây là chìa khóa then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo và ngành công nghiệp bán dẫn được xem là những lĩnh vực trọng yếu, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình này. Trong năm 2024, Việt Nam đã ban hành hàng loạt cơ chế, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghệ cao, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn và AI. Những chính sách này không chỉ tạo động lực cho các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và làm chủ công nghệ mà còn góp phần thu hút đầu tư, hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo một cách toàn diện.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, NIC cho rằng Việt Nam đang đứng trước “thời cơ vàng” trong lĩnh vực công nghệ. Một trong những yếu tố thuận lợi là sự ổn định chính trị, các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ và định hướng giáo dục phù hợp. Bên cạnh đó có dân số trẻ, nhiều người trẻ đam mê công nghệ, giàu kỹ năng và có nền tảng công nghệ vững chắc, mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các nhà đầu tư. Đây chính là lợi thế lớn giúp bứt phá trong các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là AI và công nghiệp bán dẫn cũng như nhân rộng mô hình hợp tác thành công với Tập đoàn NVIDIA trong việc đặt trung tâm nghiên cứu và phát triển về AI tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ AISC 2025, SemiKong - nền tảng mã nguồn mở tiên phong trong sản xuất chip do Aitomatic phát triển, sẽ được ra mắt. Đây là kết quả hợp tác với FPT Software và các chuyên gia bán dẫn quốc tế, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng AI vào sản xuất chip toàn cầu. Đồng thời, NIC cùng Meta, Nvidia, Aitomatic sẽ cùng nhau công bố hợp tác xây dựng bộ dữ liệu tiếng Việt phục vụ nghiên cứu, phát triển AI.

Bên cạnh chuỗi sự kiện chính, AISC 2025 còn là nơi đánh dấu sự gia nhập của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào Liên hiệp phát triển AI và trí tuệ nhân tạo toàn cầu (AI Alliance) được sáng lập bởi IBM, Aitomatic Meta, AMD, Intel cùng các học viện hàng đầu quy tụ hơn 140 thành viên từ 25 quốc gia với sứ mệnh thúc đẩy, đổi mới và mở rộng trong phát triển AI.

Có thể bạn quan tâm

Những quán cơm thiện nguyện là điểm tựa cho người yếu thế.

2.000 đồng, những phần cơm yêu thương

Những ngày cuối tháng 4, mặc kệ cái nắng gay gắt từ sáng sớm, Quán cơm Yên Vui tại số 136/17 Hải Phòng (phường Hải Châu, Đà Nẵng) vẫn tất bật bước chân của tình nguyện viên.

Robot thu gom rác thải nhựa

Robot thu gom rác thải nhựa

Công ty công nghệ RanMarine (Hà Lan) phát triển một robot tự hành (trong ảnh) để làm sạch các sông hồ bị ô nhiễm.

Linen trong thời trang hiện đại

Linen trong thời trang hiện đại

Có những chất liệu sinh ra để dành cho mùa hè, linen là một trong số đó. Đây là loại vải được làm từ sợi của cây lanh có khả năng thấm hút tốt, không gây dị ứng, giúp người mặc có cảm giác thoáng mát.

Thành phố Hồ Chí Minh đang tìm nhiều giải pháp để thu hút người dân sử dụng xe bus. Ảnh: THẾ ANH

Nâng cao tính thân thiện của xe bus

Bên cạnh việc chọn miễn vé như giải pháp kích cầu, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nâng cao chất lượng hệ thống xe bus, đổi mới cách thức phục vụ, tăng cường mạng lưới kết nối nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân gắn bó với các loại hình giao thông công cộng.

Trải nghiệm làm gốm tại Xưởng gốm Huân.

Sống chậm với workshop thủ công

Cảm thấy chưa đủ với những workshop ngắn hướng dẫn làm đồ thủ công trong các không gian nhỏ thành phố, nhiều người trẻ còn lặn lội tìm về những lớp học ngay tại làng nghề truyền thống.

Kẹo cu-đơ là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích.

Kích cầu tiêu thụ đặc sản địa phương

Từ ngày 23-26/4, các đặc sản của Hà Tĩnh như kẹo cu-đơ, nước mắm, nhung hươu, trầm hương, bánh đa vừng, bánh ram, mật ong... sẽ được giới thiệu đến người tiêu dùng trong “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô”, tổ chức tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội.

Quảng bá phim trong không gian

Quảng bá phim trong không gian

Bộ phim khoa học viễn tưởng “Project Hail Mary” vừa được ghi nhận kỷ lục Guinness thế giới cho “Đoạn giới thiệu phim (trailer) chiếu ở độ cao nhất”, sau khi nhà phát hành phát trailer phim này trong không gian (trong ảnh).

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Với chủ đề "Kiến tạo liên kết toàn cầu", Hội chợ giày dép thời trang hàng đầu thế giới về chất lượng và tính bền vững MICAM Milano sẽ ra mắt giới mộ điệu Việt Nam thông qua buổi giới thiệu đặc biệt (Teaser Event) vào ngày 21/4 tại khách sạn Park Hyatt Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh).

Cá nhân sử dụng tài khoản trên VNeID để truy cập, xem thông tin lý lịch tư pháp. Ảnh: NAM HẢI

Dự kiến hiển thị lý lịch tư pháp trên VNeID

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý và cấp phiếu lý lịch tư pháp từ Bộ Tư pháp vào năm 2025, Bộ Công an đề xuất từ 1/7/2026, thông tin lý lịch tư pháp của công dân Việt Nam và người nước ngoài từ đủ 16 tuổi trở lên được hiển thị trên VNeID, kể từ khi có kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp bản điện tử lần đầu.

Đường phố Hội An thông thoáng hơn sau đợt ra quân xử lý của cơ quan chức năng.

Linh hoạt sắp xếp, giữ hồn phố cổ

Phường Hội An (TP Đà Nẵng) đang quyết liệt lập lại trật tự, mỹ quan đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh. Mục tiêu là vừa bảo đảm kỷ cương đô thị, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa đặc trưng của phố cổ.

Thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Khi nhiệt độ tăng cao, không khí trở nên ngột ngạt khiến chúng ta dễ mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn một số loại quả giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực có thể kể đến:

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ được ưu tiên triển khai tại 16 phường, xã dịp này.

Khám sức khỏe cho 15 triệu dân

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, từ ngày mai (17/4), hơn 100 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt tiến hành khám sức khoẻ và tầm soát bệnh cho người dân, trong đó tập trung tầm soát bệnh nguy cơ cao như tim mạch, đái tháo đường, bệnh nghề nghiệp và các bệnh ung thư phổ biến.

Stefano rời Dolce & Gabbana

Stefano rời Dolce & Gabbana

Không còn là đồn đoán, Stefano Gabbana đã từ chức Chủ tịch thương hiệu Dolce & Gabbana do ông cùng Domenico Dolce thành lập vào năm 1985. Đây được xem là tín hiệu ngầm thông báo cho một cuộc cải tổ quy mô lớn sắp diễn ra của nhà mốt Italy.

Người dân truy cập vào ứng dụng di động Thời tiết Việt Nam. Ảnh: SONG ANH

Ra mắt ứng dụng thời tiết Việt Nam

Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ra mắt ứng dụng (App) Thời tiết Việt Nam KTTV giúp người dùng tiếp cận thông tin khí tượng với thời gian thực, đồng thời nhận các cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan để có phương án phòng ngừa, đối phó.

Du khách đang di chuyển tại bãi giữ xe của Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

“Căng não” vì bãi giữ xe

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước bài toán nan giải vì có nguy cơ bị di dời hai bãi trông giữ xe phục vụ độc giả, du khách suốt hơn 10 năm qua.

Hà Nội đã đưa vào vận hành nhiều tuyến xe bus điện. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tăng tốc điện hóa để có giao thông xanh

Hà Nội đang tăng tốc điện hóa giao thông, từ xe bus đến taxi và xe công nghệ. Khi chính sách chuyển từ khuyến khích sang bắt buộc, thị trường vận tải đô thị bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.

Khách tham quan trải nghiệm dịch vụ tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026.

Đổi mới cách làm du lịch

Với chủ đề “Rộn ràng hè về”, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 có hơn 150 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh chuỗi chương trình kích cầu ấn tượng, ngày hội còn giới thiệu nhiều mô hình du lịch sáng tạo, độc đáo.

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh ngoạn mục của Trái đất (trong ảnh) do phi hành đoàn tàu Artemis II chụp từ vũ trụ, sau hơn một ngày kể từ khi cất cánh trên hành trình tới Mặt trăng.

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Ngoài các phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật, thời gian gần đây, trào lưu truyền dịch làm trắng da hay “truyền trắng” glutathione đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn.

Người dân khi đăng ký SIM mới có thể thực hiện đăng ký trực tuyến qua VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tự xác thực SIM chính chủ qua VNeID

Thông tư 08/2026 được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 31/3/2026, có hiệu lực từ ngày 15/4/2026 yêu cầu tất cả các thuê bao di động phát triển mới phải thực hiện xác thực thông tin thông qua sinh trắc học khuôn mặt.

Công an tỉnh Gia Lai ra quân nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh vi phạm.

Mạnh tay chống lấn chiếm vỉa hè

Thời gian qua, nhiều tuyến phố tại Quy Nhơn như Nguyễn Huệ, Xuân Diệu, Trần Hưng Đạo (tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm nhiều mục tiêu cho giai đoạn phát triển mới của mô hình đô thị thông minh. Ảnh: THẾ ANH

Hướng tới đô thị thông minh

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ lọt top 50 đô thị thông minh trên thế giới. Đến năm 2035, phấn đấu trở thành một trong ba trung tâm điều hành đô thị thông minh cấp quốc gia, giữ vai trò hạt nhân điều phối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.