Đoàn công tác Viện đào tạo nâng cao báo chí Thụy Điển (FOJO) thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân

Chiều 31/10, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Hà Nội, lãnh đạo Báo Nhân Dân và các thành viên Đoàn công tác Viện đào tạo nâng cao báo chí Thụy Điển (FOJO) đã có buổi trao đổi thân mật và cởi mở về chiến lược và quá trình đổi mới, sáng tạo của Báo Nhân Dân.
Quang cảnh buổi tiếp Đoàn công tác Viện đào tạo nâng cao báo chí Thụy Điển (FOJO). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Quang cảnh buổi tiếp Đoàn công tác Viện đào tạo nâng cao báo chí Thụy Điển (FOJO). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp Đoàn công tác FOJO tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân. Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho biết, ông cũng là một trong hàng nghìn nhà báo Việt Nam được tham gia khóa đào tạo của FOJO nhiều năm trước.

Tại cuộc gặp, đại diện Đoàn công tác FOJO, bà Annelie Ewers, nguyên Giám đốc FOJO vui mừng được thăm lại Báo Nhân Dân và bày tỏ mong muốn được lắng nghe ông Lê Quốc Minh chia sẻ về sự phát triển của Báo Nhân Dân trong những năm gần đây.

Theo Tổng Biên tập Lê Quốc Minh, trong 3 năm qua, Báo Nhân Dân đã quyết tâm thực hiện chiến lược chuyển đổi số với định hướng trở thành một trong những cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện của Việt Nam.

Đến nay, Báo Nhân Dân đã xây dựng đầy đủ loại hình báo chí (báo in, điện tử, truyền hình, radio) với phương châm "Ở đâu có Nhân dân, ở đó có Báo Nhân Dân". Tất cả các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, đặc biệt là báo in và báo điện tử, đã đổi mới mạnh mẽ để đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân. Nhằm tiếp cận đông đảo bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ, Báo Nhân Dân đang tập trung đẩy mạnh thông tin trên các nền tảng như Facebook, Youtube và Tiktok...

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh giới thiệu phụ san panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh giới thiệu phụ san panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân thường xuyên ra mắt các phụ trương, chuyên trang, chuyên đề, thể hiện rõ chiến lược phát triển của báo theo hướng báo chí chuyên sâu và báo chí dữ liệu.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, Báo Nhân Dân còn đều đặn tổ chức các sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng ở trong nước và quốc tế. Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đã điểm lại một số sự kiện tiêu biểu do Báo Nhân Dân tổ chức trong năm 2024 như Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội, Triển lãm tương tác tranh panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; ra mắt Không gian trưng bày, trải nghiệm và giới thiệu sản phẩm Báo Nhân Dân...

Chỉ 5 tháng sau khi tạo cơn sốt trong nước, ngày 8/10 vừa qua, tại Vienna (Áo), phụ san panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân đã được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới và Phát triển Báo in bền vững ở hạng mục Sản phẩm xuất sắc nhất dành cho độc giả trẻ. Ban Giám khảo đánh giá sự độc đáo và sáng tạo của phụ san này là “thí dụ về đổi mới báo in tầm cỡ thế giới”.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh giới thiệu các sản phẩm báo chí số của Báo Nhân Dân. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh giới thiệu các sản phẩm báo chí số của Báo Nhân Dân. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Khi được các nhà báo Thụy Điển hỏi về định hướng phát triển của Báo Nhân Dân trong 3 năm tới, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết, Báo Nhân Dân sẽ tập trung vào các mũi nhọn: tiếp tục ra mắt các sản phẩm báo chí đổi mới, sáng tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quá trình sáng tạo để đẩy mạnh số lượng và chất lượng tác phẩm báo chí; chống tin giả.

Dịp này, lãnh đạo Báo Nhân Dân và Đoàn đại biểu FOJO cùng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có nhiều cơ hội kết nối, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Lãnh đạo Báo Nhân Dân và Đoàn đại biểu FOJO chụp ảnh lưu niệm bên Cây đa 71 Hàng Trống. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Lãnh đạo Báo Nhân Dân và Đoàn đại biểu FOJO chụp ảnh lưu niệm bên Cây đa 71 Hàng Trống. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Viện đào tạo nâng cao báo chí Thụy Điển (FOJO) được thành lập năm 1972, thuộc Đại học Linnaeus tại Småland, miền nam Thụy Điển. FOJO thường hợp tác với các chuyên gia truyền thông và học thuật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo báo chí.

Từ đầu những năm 1990, Viện mở rộng hợp tác với các cơ quan báo chí trên toàn cầu với trọng tâm là khu vực Đông Âu, Tây Balkan, châu Phi và châu Á.

Theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, hơn 10.000 nhà báo Việt Nam đã tham gia các khóa học của FOJO trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2013. Nhiều phóng viên, nhà báo tốt nghiệp khóa đào tạo của FOJO đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các cơ quan báo chí Việt Nam, trong đó có ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.