Điều gì đã khiến siêu bão Milton tại Mỹ liên tục tăng cấp?

Với việc đạt cấp 5/5 chỉ sau hơn 24 giờ, siêu bão Milton đã trở thành cơn bão có tốc độ tăng cấp nhanh thứ 3 trong lịch sử khí tượng Mỹ.
Góc nhìn từ máy bay không người lái cho thấy một chiếc thuyền buồm bị bão Helene đánh dạt vào bờ biển Vịnh Sarasota, khi bão Milton đang tới gần. (Ảnh: Reuters)
Góc nhìn từ máy bay không người lái cho thấy một chiếc thuyền buồm bị bão Helene đánh dạt vào bờ biển Vịnh Sarasota, khi bão Milton đang tới gần. (Ảnh: Reuters)

Thông tin trên được Trung tâm bão quốc gia Mỹ đưa ra hôm nay, 9/10. Cụ thể, nhờ hải lưu ấm tại vịnh Mexico, siêu bão Milton đã được “tiếp thêm năng lượng” và liên tục gia tăng cường độ. Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, Milton đã trở thành bão cấp 5 - cấp cao nhất trong thang đo Mỹ.

Dữ liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ cho biết, nhiệt độ bề mặt biển tại vịnh Mexico đã đạt mức kỷ lục 32 độ C trong 2 mùa hè vừa qua. Vào giữa tháng 9, chỉ vài tuần trước khi bão Milton hình thành, vịnh này đã đạt nhiệt độ cao nhất trong năm.

Về cơ chế, khi bão hình thành, chúng sẽ lấy năng lượng từ nhiệt độ trên bề mặt đại dương. Nước càng ấm thì “nhiên liệu” cho bão càng dồi dào.

Trong khi đó, Cơ quan Biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu Copernicus cho biết, trong vòng 12 tháng qua, nhiệt độ toàn cầu đã tăng lên 1,62 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nhà khoa học nhận định: Cơn bão bất thường trên Đại Tây Dương cũng là thí dụ mới nhất cho thấy xu hướng đáng lo ngại khi biến đổi khí hậu đang khiến những cơn bão mạnh và nhanh hơn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho biết, các cơn bão Đại Tây Dương có khả năng mạnh lên gấp đôi, từ cấp 1 tới cấp 3 chỉ trong vòng 36 giờ.

Có thể bạn quan tâm

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.