Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).
Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Chương trình diễn tập gồm ba nội dung chính: diễn tập cơ chế; diễn tập sơ tán ứng phó đa thiên tai; diễn tập các tình huống sơ cứu, được lồng ghép trong quá trình sơ tán, đồng thời thực hành khởi động hệ thống cảnh báo trong tình huống khẩn cấp.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, khẳng định: “Việc nâng cao năng lực ứng phó thiên tai ngay từ trong nhà trường là nền tảng quan trọng để bảo vệ an toàn cho học sinh và xây dựng một xã hội chủ động, bền vững trước thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Ông Vũ Thái Trường, Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường, UNDP Việt Nam nhấn mạnh: “Thiên tai có thể xảy ra bất ngờ, nhưng sự chuẩn bị từ sớm, bắt đầu ngay trong môi trường học đường, sẽ giúp các em học sinh bình tĩnh hơn, an toàn hơn và góp phần xây dựng khả năng chống chịu lâu dài cho cộng đồng”.

1000003165.jpg
Các em học sinh tham gia diễn tập kỹ năng sơ cứu đúng cách.

“Thông qua diễn tập, học sinh được rèn luyện kỹ năng tuân thủ hiệu lệnh, phối hợp theo hướng dẫn của thầy cô và giữ bình tĩnh khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp. Buổi diễn tập cũng là dịp để nhà trường kiểm tra, đánh giá khả năng phối hợp, điều hành và kịp thời rút kinh nghiệm nhằm hoàn thiện các phương án ứng phó thiên tai sát với điều kiện thực tế,” thầy Trịnh Văn Siêm, Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc chia sẻ.

Thông qua buổi diễn tập, học sinh được trang bị các kỹ năng quan trọng như nhận biết sớm nguy cơ, giữ bình tĩnh, tuân thủ hướng dẫn của thầy cô, phối hợp hỗ trợ bạn bè và thực hiện sơ tán, sơ cứu đúng cách. Đây là những kỹ năng thiết thực, không chỉ giúp bảo vệ bản thân các em mà còn có thể lan tỏa tới gia đình và cộng đồng.

1000003166.jpg
Các em học sinh tham gia diễn tập kỹ năng sơ cứu.

Hoạt động diễn tập tại Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc là một phần trong nỗ lực chung nhằm tăng cường công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai tại cộng đồng, bắt đầu từ môi trường học đường, nơi hình thành kiến thức, kỹ năng và ý thức an toàn cho thế hệ tương lai.

Từ ngày 16/1/2026 đến nay, đã có 1.000 người bao gồm học sinh, giáo viên và các bên liên quan tham gia diễn tập tại các trường: trung học cơ sở Cát Chánh, trung học cơ sở Hoài Hải, trung học cơ sở Cát Tiến và trung học cơ sở Tam Quan Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.

[Video] Đêm nay Bắc Bộ trở rét

[Video] Đêm nay Bắc Bộ trở rét

Từ ngày 21/1, không khí lạnh tăng cường mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, gây mưa, trời chuyển rét; Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 6°C.