Điện Biên xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn

Lập các tổ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn và các vi phạm khác trên các tuyến quốc lộ trọng điểm thuộc địa phận các huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, thành phố Điện Biên Phủ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Điện Biên cũng đồng thời quán triệt nghiêm chỉ đạo “cấm lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của lực lượng chức năng”.
Cảnh sát giao thông Điện Biên kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển ô-tô tham gia giao thông trên đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên Phủ.
Cảnh sát giao thông Điện Biên kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển ô-tô tham gia giao thông trên đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên Phủ.

Việc kiểm tra, kiểm soát người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là công khai, khách quan, bảo đảm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Theo tinh thần đó, sau một tuần ra quân (từ ngày 2-8/11), lực lượng Cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh Điện Biên đã kiểm tra gần 14.000 lượt phương tiện tham gia giao thông; phát hiện 544 trường hợp vi phạm. Trong đó 113 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 113 trường hợp vi phạm về tốc độ; 70 trường hợp không có giấy phép lái xe; 4 trường hợp lái xe có sử dụng ma túy… Tổng số tiền xử phạt người vi phạm hơn 366 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Đình Quân, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Điện Biên), cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh Điện Biên về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề nồng độ cồn, từ ngày 2/11, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp các đơn vị của công an tỉnh, tổ chức ra quân chốt chặn, kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển các phương tiện giao thông.

Địa bàn trọng điểm để lập các chốt kiểm soát, xử lý là thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo, các tuyến quốc lộ 6, quốc lộ 279, quốc lộ 12; các tuyến đường trong đô thị, tỉnh lộ và các tuyến đường khác khi có diễn biến phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông.

Bảo đảm máy móc, phương tiện phục vụ kiểm tra, các tổ công tác đều được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, máy thổi nồng độ cồn và đồng thời được trang bị cả thiết bị đo thử chất ma túy (đủ điều kiện theo quy định của pháp luật) để kiểm tra người tham gia giao thông khi có dấu hiệu, biểu hiện sử dụng ma túy. Nếu có trường hợp không chấp hành việc kiểm tra, có hành vi cản trở lực lượng chức năng làm việc… thì sẽ được ghi lại hình ảnh rõ ràng để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Việc kiểm tra nồng độ cồn được cảnh sát giao thông tỉnh Điện Biên thực hiện nghiêm với mọi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm không có ngoại lệ.

Việc kiểm tra nồng độ cồn được cảnh sát giao thông tỉnh Điện Biên thực hiện nghiêm với mọi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm không có ngoại lệ.

Trực tiếp kiểm tra, giám sát các tổ công tác làm việc từ ngày đầu ra quân, Thiếu tá Nguyễn Xuân Tùng, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, ý thức làm việc của cán bộ, chiến sĩ các tổ, đội.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tùng cho biết: Làm việc không kể thời gian, giờ giấc, các tổ, đội đã chọn khung thời gian hợp lý, vị trí trọng yếu trên các tuyến giao thông thuận lợi cho việc kiểm tra để không gây ùn tắc giao thông và hạn chế tối đa việc các phương tiện quay đầu trốn tránh.

Do vậy, tại các chốt kiểm tra hầu hết người tham gia giao thông đều chấp hành việc dừng xe, kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông; số ít trường hợp vi phạm về nồng độ cồn không chấp hành yêu cầu kiểm tra, nhưng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đã giải thích, thuyết phục để người vi phạm chấp hành.

Ông Đồng Văn Giang, người dân phường Thanh Trường, cho biết: Các tổ công tác cảnh sát giao thông kiểm tra thường xuyên trên các tuyến đường trong thành phố Điện Biên Phủ là việc làm cần thiết, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho mọi người khi tham gia giao thông.

“Tôi thường xuyên tham gia giao thông qua các tuyến đường trong địa bàn thành phố, nhiều lần được yêu cầu dừng xe để cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, nhưng tôi không thấy phiền hà vì việc kiểm tra không mất nhiều thời gian”, ông Đồng Văn Giang cho biết thêm như thế.

Trao đổi thêm về kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề nồng độ cồn trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Đình Quân, cho biết: Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát theo chuyên đề nồng độ cồn.

Việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm thực hiện kiên quyết, triệt để những hành vi vi phạm nồng độ cồn theo đúng tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới.

Quá trình xử lý sẽ tiến hành xác minh những người vi phạm có phải là cán bộ, đảng viên hay không, nếu có phải lập danh sách thông báo về cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng quản lý để có hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định.

Quá trình kiểm tra nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông thường xuyên quán triệt tinh thần chỉ đạo từ cấp trên là nghiêm cấm lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của lực lượng chức năng.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ vi phạm về nồng độ cồn thì ngoài việc xử lý theo quy định của pháp luật còn phải lập danh sách thông báo về đơn vị công tác để xử lý theo quy định.

Do đó, yêu cầu lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ nêu gương, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông và thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè và nhân dân cùng chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông...

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.