Dịch Covid-19: Triều Tiên ghi nhận ngày thứ sáu liên tiếp không có ca sốt mới

Ngày 4/8, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này không ghi nhận thêm trường hợp sốt mới nào trong ngày thứ sáu liên tiếp.
Phun thuốc khử trùng phòng dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Phun thuốc khử trùng phòng dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

KCNA dẫn số liệu từ các cơ quan ứng phó dịch bệnh khẩn cấp nhà nước nêu rõ, không có ca sốt mới nào trong 24 giờ tính đến 18 giờ ngày 3/8, và tổng số ca sốt tại Triều Tiên hiện vẫn ở mức 4,77 triệu ca, trong đó 99,998% ca đã bình phục.

KCNA không cung cấp thông tin về số ca tử vong và số ca đang được điều trị.

Cùng ngày, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, nước này ghi nhận 107.894 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ tính đến đêm 3/8, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 20.160.154 ca.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KDCA), số ca mắc mới nói trên giảm nhẹ so với mức 119.922 ca ghi nhận ngày trước đó, song vẫn cao hơn mức 88.361 ca ghi nhận cách đây 1 tuần.

Trong 7 ngày qua, số ca mắc mới trung bình theo ngày tại Hàn Quốc là 89.298 ca. Trong số ca bệnh mới có 435 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc nhập cảnh ở nước này lên 46.329 ca.

Ngoài ra, với thêm 34 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Hàn Quốc tăng lên 25.144 ca. Trong khi đó, hiện có 310 ca nguy kịch, tăng 26 ca so với 1 ngày trước.

Nga trong 24 giờ qua ghi nhận 17.126 ca mắc mới Covid-19. Đây là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 2/4.

Lực lượng đặc trách ứng phó dịch bệnh của Nga ra tuyên bố ngày 4/8 nêu rõ, tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước hiện vượt mốc 18,63 triệu ca. Ngoài ra, có thêm 44 ca không qua khỏi, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này tại Nga lên 382.559 ca.

Trong khi đó, giới chức y tế Australia cho rằng, đợt bùng phát dịch Covid-19 vào mùa đông tại nước này do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lây lan nhanh có lẽ đã đạt đỉnh sớm hơn dự kiến.

Đây là nhận định do Bộ trưởng Y tế Australia đưa ra ngày 4/8, trong bối cảnh các bệnh viện của nước này ghi nhận số ca bệnh ổn định trong tuần qua.

Phát biểu tại một cuộc họp với giới chức y tế các bang và vùng lãnh thổ, Bộ trưởng Butler bày tỏ lạc quan rằng số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày bắt đầu giảm xuống. Ông nêu rõ: “Chắc chắn, dữ liệu chúng ta thấy hiện nay chỉ ra rằng chúng ta có lẽ đã đạt đỉnh dịch sớm hơn dự kiến”.

Trước đó, giới chức y tế dự báo làn sóng Covid-19 mới nhất chỉ có thể đạt đỉnh dịch vào cuối tháng 8 này.

Theo Bộ trưởng Butler, số ca Covid-19 nhập viện giảm so với giai đoạn đỉnh dịch cách đây vài tuần. Số liệu chính thức cho thấy số ca nhập viện dao động quanh khoảng 5.000 ca ngày 4/8, nhưng giảm so với số ca cao kỷ lục 5.571 ca được báo cáo cách đây 1 tuần. Bên cạnh đó, bệnh cúm tại nước này cũng đã qua đỉnh dịch, giảm tải cho hệ thống y tế.

Trong những tuần gần đây, tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Australia vẫn cao. Hơn 2 triệu ca mắc mới và hơn 3.500 ca tử vong được ghi nhận kể từ đầu tháng 6.

Theo số liệu của Bộ Y tế, ngày 4/8, Australia có thêm hơn 30 nghìn ca mắc và hơn 80 ca tử vong. Tổng số ca mắc tại quốc gia này là hơn 9,5 triệu ca, trong đó có 12.026 ca tử vong.

Chính quyền liên bang kêu gọi người dân tích cực đi tiêm vaccine liều tăng cường để phòng Covid-19. Đến nay, 5 triệu người Australia đủ tiêu chuẩn nhưng chưa đi tiêm vaccine mũi thứ ba.

Tương tự, quốc gia láng giềng của Australia là New Zealand cũng ghi nhận những dấu hiệu cho thấy làn sóng Covid-19 mới nhất đã đạt đỉnh.

Số liệu do Bộ Y tế công bố cùng ngày 4/8 cho thấy, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua tại New Zealand là 6.142 ca/ngày, giảm so với con số 7.776 ca 1 tuần trước.

Số người mắc Covid-19 nhập viện cũng giảm. Hiện 663 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện do Covid-19, thấp hơn nhiều so với con số hơn 800 người vào cuối tháng 7 vừa qua.

Theo Cơ quan Y tế công cộng New Zealand, tỷ lệ mắc bệnh tiếp tục xu hướng đi xuống tại tất cả các địa phương trong tuần thứ hai liên tiếp. Số liệu mới nhất cho thấy số ca mắc mới thấp hơn so với con số dự kiến trước đó, chứng tỏ New Zealand đã bước qua đỉnh dịch.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.