Đêm nhạc tôn vinh 3 nhà soạn nhạc Beethoven, Chopin và Grieg tại TP Hồ Chí Minh

Vào ngày 11/11, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) hợp tác Học viện Âm nhạc Mickiewicz và Quỹ Âm nhạc Warsaw - Ba Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nhạc trưởng và nghệ sĩ piano xuất sắc đến từ Ba Lan. Đây là một trong những chương trình hứa hẹn chất lượng nghệ thuật cao đối với người yêu mến nghệ thuật.
Nhạc trưởng Wojciech Czepiel. (Ảnh HBSO)
Nhạc trưởng Wojciech Czepiel. (Ảnh HBSO)

Theo đó, Beethoven, Chopin và Grieg là ba nhà soạn nhạc châu Âu thế kỷ 19 được yêu thích nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới sẽ được tôn vinh tại Nhà hát thành phố.

Đêm nhạc đặc biệt sẽ bắt đầu với Bản giao hưởng số 1 cung Đô trưởng của Beethoven. Được sáng tác và công diễn lần đầu vào năm 1880, tác phẩm này đánh dấu bước đột phá đầu tiên của ông trong lĩnh vực sáng tác giao hưởng. Thường được gọi là "Bản giao hưởng đầu tiên của Beethoven", tác phẩm thể hiện khả năng sáng tạo, cách tân các hình thức cổ điển mà ông sẽ dành phần còn lại sự nghiệp sáng tác của mình để hoàn thiện.

Tác phẩm thứ hai của đêm nhạc sẽ là bản Fantasy Ba Lan của Chopin dành cho piano và dàn nhạc. Được viết từ năm 1828 đến năm 1830, bản thân Chopin gọi nó là "Potpourri về chủ đề Ba Lan" và trực tiếp biểu diễn nó trong nhiều năm sau khi ra mắt. Chủ đề đầu tiên và thứ 3 của nó dựa trên các bài hát dân gian nổi tiếng của Ba Lan trong khi chủ đề thứ hai được chuyển thể từ một vở opera của người bạn Ba Lan của ông, Karol Kurpiński.

Đêm diễn kết thúc với bản Concerto cho piano cung La thứ của Grieg. Được sáng tác vào năm 1868, tác phẩm thể hiện mối liên hệ sâu sắc của Grieg với âm nhạc dân gian và phong cảnh Na Uy, với những giai điệu lãng mạn gợi lên sự hùng vĩ của quê hương ông. Grieg viết tác phẩm này khi mới 25 tuổi và vẫn còn là một người vô danh đang gặp khó khăn, tuy nhiên đây vẫn là tác phẩm chứa đầy khát vọng và trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Ngoài âm nhạc của Chopin, Ba Lan sẽ có một vị trí nổi bật trong đêm nhạc bởi sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ piano Joanna Marcinkowska và Nhạc trưởng Wojciech Czepiel. Là giảng viên Khoa Piano của Học viện ở Ba Lan, Marcinkowska là nghệ sĩ piano hàng đầu ở quốc gia của mình và là người giành được nhiều giải thưởng quốc tế. Cô đã đi lưu diễn châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Cô sẽ biểu diễn các tác phẩm của Chopin và Grieg trong đêm hòa nhạc đặc biệt này.

Trong khi đó, Wojciech Czepiel là một nhạc trưởng và nhà soạn nhạc tài năng. Ngoài việc chỉ huy các dàn nhạc trên toàn thế giới, bao gồm cả vị trí Giám đốc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Lebanon ở Beirut từ năm 2000 đến năm 2013, ông còn sáng tác nhiều bản giao hưởng và tác phẩm cho dàn nhạc cho các nhạc cụ cổ điển với niềm đam mê đặc biệt là bảo tồn phong cách Ba Lan.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.