Đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của bão số 3

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có Công điện số 06/CĐ-TL-ATĐ gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của bão số 3.
Hình ảnh đường đi của bão số 3.
Hình ảnh đường đi của bão số 3.

Theo Cục Thủy lợi, với lượng mưa dự báo gây ra từ cơn bão số 3, khu vực Bắc Bộ sẽ có khoảng 15.000 đến 20.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh. Do giai đoạn từ ngày 6 đến 9/9 là thời kỳ triều kém ở vùng ven biển nên tiêu thoát nước của công trình thủy lợi sẽ gặp khó khăn.

Còn khu vực Bắc Trung Bộ như các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An được dự báo có mưa vừa đến mưa to, khả năng gây ngập úng cho vùng trũng thấp vùng đồng bằng khu vực bắc sông Mã, nam sông Chu, vùng hạ du sông Cả.

Khoảng 15.000 đến 20.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của bão số 3, Cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương rà soát, khoanh vùng diện tích cây trồng có nguy cơ ngập lụt, úng để có phương án tiêu úng cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình mưa và năng lực công trình tiêu úng.

Bên cạnh đó, cần xác định công trình trọng điểm, nguy cơ xảy ra sự cố khi có mưa lớn để chủ động triển khai ứng phó, bảo đảm an toàn công trình; đặc biệt quan tâm đến an toàn các hồ chứa thủy lợi đang thi công, hồ thủy lợi xung yếu; đối với hồ thủy lợi xung yếu, không bảo đảm an toàn cần xem xét không tích nước.

Cục Thủy lợi đề nghị đồng thời đề nghị vận hành các hồ chứa nước theo quy trình vận hành đã được phê duyệt; các hồ chứa nước có van xả lũ, thực hiện điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, bảo đảm an toàn tuyệt đối công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du; tích nước hợp lý đối với các hồ chứa đang có dung tích trữ thấp; thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố; kịp thời xử lý các tình huống bất thường theo phương châm “bốn tại chỗ” khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình…

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.