Đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản quy định chi tiết, bảo đảm hiệu quả triển khai khi 4 luật có hiệu lực sớm

Bày tỏ nhất trí cao và ủng hộ việc các Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và khoản 2 Điều 209 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 có hiệu lực sớm, đại biểu Quốc hội cũng đề nghị đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản quy định chi tiết và công tác tuyên truyền, phổ biến để bảo đảm hiệu quả triển khai khi luật đi vào cuộc sống.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự phiên thảo luận tại Tổ 13 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn và Hậu Giang. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự phiên thảo luận tại Tổ 13 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn và Hậu Giang. (Ảnh: DUY LINH)

Rà soát tránh phát sinh xung đột pháp luật

Sáng 20/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Tổ 13, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Lạng Sơn) bày tỏ nhất trí cao và ủng hộ việc luật có hiệu lực sớm.

Theo đại biểu, việc Chính phủ xây dựng dự án luật và trình Quốc hội xem xét theo trình tự rút gọn là đúng thẩm quyền, trình tự luật định. Hồ sơ dự án luật cơ bản đáp ứng quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Lạng Sơn) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Lạng Sơn) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đi vào một số nội dung cụ thể, đại biểu cho biết, theo quy định của dự thảo luật, một số điều khoản chuyển tiếp của Luật Đất đai tiếp tục có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 (khoản 10 Điều 255 và khoản 4 Điều 260), trong khi các quy định chính sách của Luật Đất đai và toàn bộ nội dung còn lại của 3 luật đều có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Do đó, đại biểu Nghĩa đề nghị rà soát tránh phát sinh xung đột pháp luật do các nội dung chuyển tiếp của Luật Đất đai có ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung chuyển tiếp của Luật Nhà ở.

Cụ thể, khoản 10 Điều 255 của Luật Đất đai về chuyển tiếp đối với các dự án đầu tư, bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng nhà ở sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2025, trong khi Luật Nhà ở có hiệu lực vào ngày 1/8/2024 có thể dẫn đến trường hợp 1 dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải thực hiện chuyển tiếp 2 lần vào 2 thời điểm có hiệu lực thi hành khác nhau của 2 luật.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự phiên thảo luận tại Tổ 13. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự phiên thảo luận tại Tổ 13. (Ảnh: DUY LINH)

Về tính khả thi, đại biểu cho biết, có nhiều thẩm quyền giao cho chính quyền địa phương như nêu trong Báo cáo thẩm tra: 20 nội dung đối với Luật Đất đai năm 2024, 10 nội dung đối với Luật Nhà ở năm 2023.

Như vậy, theo đại biểu, nếu luật có hiệu lực sớm hơn 5 tháng sẽ gây khó khăn cho chính quyền địa phương, hộ gia đình, cá nhân trong việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện.

Mặc dù Chính phủ đã có cam kết trong Tờ trình 322, tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội ở địa phương đánh giá thêm về vấn đề này, đồng thời kiến nghị đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản quy định chi tiết và công tác tuyên truyền, phổ biến để bảo đảm hiệu quả triển khai khi luật đi vào cuộc sống.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm hiệu quả triển khai luật

Đại biểu Lê Minh Nam (Hậu Giang) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Lê Minh Nam (Hậu Giang) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Để bảo đảm hiệu quả triển khai khi các luật có hiệu lực sớm hơn, đại biểu Lê Minh Nam (Hậu Giang) đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá tác động toàn diện khi đẩy sớm hiệu lực thi hành của 4 luật.

Trong đó, cần tập trung làm rõ những tác động đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, doanh nghiệp, người dân để có giải pháp xử lý thích hợp, bảo đảm lợi ích tối ưu cho nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Ngoài ra, cần đánh giá rõ và sâu hơn các điều kiện bảo đảm thực hiện khi các luật có hiệu lực thi hành.

Phát biểu thảo luận tại Tổ 8, đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) cũng bày tỏ thống nhất với việc sửa đổi một số điều của 4 luật trên theo tờ trình của Chính phủ, khẳng định đây là quyết tâm rất cao của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để sớm đưa luật vào cuộc sống, đặc biệt là Luật Đất đai năm 2024.

Đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) phát biểu. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) phát biểu. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội thông qua với hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, bây giờ Chính phủ trình Quốc hội cho phép luật có hiệu lực sớm hơn 5 tháng, bắt đầu từ 1/8/2024. Đại biểu Toàn cho rằng, điều này đáp ứng yêu cầu thực tiễn của cuộc sống.

Đại biểu đề nghị cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn để các địa phương có đủ thời gian chuẩn bị, kịp thời ban hành các văn bản triển khai theo thẩm quyền trước ngày 1/8.

Chính phủ cần tích cực, khẩn trương rà soát một cách đồng bộ để bảo đảm ngày 1/8 khi các luật và điều luật có hiệu lực thì hệ thống văn bản hướng dẫn đã được ban hành và đồng thời có hiệu lực để triển khai, không để xảy ra độ trễ và điểm nghẽn”, đại biểu nêu rõ.

Theo đại biểu Toàn, để thực hiện thống nhất và đồng bộ về hệ thống pháp luật thì hiệu lực thi hành của các luật liên quan cũng cần điều chỉnh, tránh sự chồng chéo và độ trễ trong các văn bản pháp luật có liên quan.

Riêng về Luật Đất đai, đại biểu đoàn Bình Định cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành quy định chi tiết về phương pháp tính giá đất mới, đặc biệt cần phải tính toán kỹ các nội dung liên quan đến hạ tầng công nghiệp, phục vụ phát triển để vừa khai thác được tiềm năng, lợi thế, giá trị từ đất, vừa tạo lợi thế cạnh tranh, giải quyết việc làm…

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc thăm hỏi sức khỏe Mẹ Nguyễn Thị Rực. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày 18/7, đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn, đến thăm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

Kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngày 18/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, động viên thương bệnh binh nặng đang được chăm sóc tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 515 TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố, tại khu vực công viên Lê Thị Riêng trong ngày 18/7, lực lượng tập trung quân số toàn đội tiếp tục tiến hành đào, tìm kiếm và phát hiện, cất bốc được 4 bộ hài cốt liệt sĩ và một số di vật kèm theo.

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân; Thủ tướng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp; Mưa lũ ở Lai Châu: Nhà cửa ngập sâu, giao thông tê liệt; Công bố ngưỡng điểm nhận học bổng theo Nghị định 179 năm 2026.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng hoa chúc mừng lực lượng Cảnh sát nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân nhân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Một số hiện vật tìm thấy tại khu vực tìm kiếm xã Minh Đức.

Đồng Nai: Tập trung cao độ tìm kiếm, sẵn sàng đưa các liệt sĩ về với gia đình, đồng đội

Sáng 18/7, Thiếu tướng Trần Chí Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng ban Chỉ đạo Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo) Quân khu 7 đến kiểm tra, thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Minh Đức, thành phố Đồng Nai.

Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà đại diện lãnh đạo Trung tâm và đại diện Hội đồng thương bệnh binh.

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, tặng quà tại Ninh Bình

Ngày 18/7, Đoàn công tác của đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan thuộc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm duyệt Đội danh dự Công an nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm

Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.

(Ảnh minh họa: BẢO ANH)

Công tác thanh tra góp phần vận hành hiệu quả mô hình, tổ chức mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình là một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ đạo nhằm hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường ân cần hỏi thăm sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ (104 tuổi) ở khu Vĩnh Tuy, phường Mạo Khê.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 (1947-2026), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường đã đến thăm, tặng quà, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Mạo Khê và phường Hạ Long.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ và kiểm tra khu vực lưu giữ tạm thời các bộ hài cốt liệt sĩ vừa được khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng.

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương thăm, kiểm tra lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đến thăm, kiểm tra lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Video] Thời sự 24h ngày 17/7/2026: Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

[Video] Thời sự 24h ngày 17/7/2026: Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi); Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ; Lũ lớn ở Lai Châu khiến 1 người chết, 4 người mất tích.