Đầu tư phát triển năng lượng tái tạo

Tỉnh Bến Tre có tiềm năng lớn để phát triển các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng mới. Hiện, Bến Tre tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển năng lượng tái tạo để tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Nhà máy điện gió ven bờ tại huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) đang vận hành thương mại, bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Nhà máy điện gió ven bờ tại huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) đang vận hành thương mại, bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định phát triển công nghiệp năng lượng là một trong những động lực quan trọng trong tăng trưởng của tỉnh. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã xác định nhiệm vụ triển khai các dự án điện gió và hướng đến xây dựng một ngành năng lượng mới là một trong 11 công trình, dự án trọng điểm để tập trung ưu tiên các nguồn lực hỗ trợ.

Đến thời điểm này, Bến Tre đã có chủ trương đầu tư và tập trung triển khai 19 dự án điện gió với tổng công suất 1.007,7 MW và đã có 9 dự án hoàn tất thi công lắp dựng cơ bản với tổng công suất lắp đặt 365,9 MW. Trong đó, có 250,75 MW đã được phát điện vận hành thương mại; công suất lắp đặt 115,15 MW còn lại, nhà đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý đàm phán giá bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tỉnh cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương thực hiện dự án “Khu tổ hợp hydro xanh Bến Tre” là dự án thí điểm cho ngành công nghiệp sản xuất hydro tại Việt Nam cùng với các dự án điện mặt trời, điện gió tự sản tự tiêu cung cấp nguồn năng lượng đầu vào cho “Khu tổ hợp Hydro xanh Bến Tre”. Từ tiềm năng sẵn có, sự chuyển dịch năng lượng được Bến Tre xác định là một trong những ngành công nghiệp chủ lực được tỉnh tập trung phát triển trong những năm tới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết, việc phát triển sản xuất hydrogen tập trung vào các công nghệ bảo đảm không phát thải hoặc phát thải các-bon thấp được coi là hydrogen sạch và được xác định là công nghệ đột phá nhằm đạt được các mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050. Hiện Bến Tre được đánh giá là một trong các địa phương có tiềm năng và cơ hội rất lớn từ năng lượng tái tạo để sản xuất hydrogen xanh. Đây được xem là giải pháp công nghệ bền vững nhưng cần thời gian dài và nguồn vốn lớn để phát triển thị trường.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, tỉnh Bến Tre có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới rất đa dạng, phong phú như: Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng từ sinh khối, rác thải, hydrogen xanh, ammoniac xanh… Theo Quy hoạch điện 8

và kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Bến Tre được quy hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, gồm: Công suất nguồn điện gió trên bờ đến năm 2030 là 1.100 MW; công suất nguồn điện sản xuất từ sinh khối đến năm 2030 là 10 MW; công suất nguồn điện sản xuất từ rác thải đến năm 2030 là 18 MW; công suất nguồn điện mặt trời mái nhà đến năm 2030 là 17 MW; điện gió ngoài khơi cho khu vực Nam Bộ là 1.000 MW…

Mới đây, tại hội nghị về năng lượng mới, năng lượng tái tạo diễn ra ở tỉnh Bến Tre, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội thảo này, nhất là về hydrogen. Điều này thể hiện tầm nhìn, khát vọng phát triển năng lượng xanh, bền vững, phù hợp xu thế toàn cầu và đây cũng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta.

Dự báo đến năm 2030, nước ta cần phát triển lượng điện gấp đôi hiện nay, đó thật sự là thách thức, áp lực lớn cho ngành điện. Trong khi đó, năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt do sử dụng hàng trăm năm nay và chúng ta ngày càng nhận ra nhiều mặt trái của nó. Tỉnh Bến Tre đang có nhiều dự án điện gió trong bờ, ngoài khơi và đã mạnh dạn tạo môi trường thông thoáng để kêu gọi, trải thảm cho nhà đầu tư năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Đồng thời, tỉnh cũng lắng nghe doanh nghiệp, hoàn thiện hạ tầng pháp lý phát triển kinh tế xanh và thường xuyên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Hy vọng, Bến Tre sẽ sớm trở thành hình mẫu trung tâm năng lượng hydrogen của cả nước…

Tỉnh Bến Tre đang xây dựng cơ chế đầu tư thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính để khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài có quy mô, chất lượng, hiệu quả đối với các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng mới. Tỉnh thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, nhất là các doanh nghiệp có dự án năng lượng xanh.

Bến Tre tiếp tục triển khai chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia giai đoạn 2021-2030, trọng tâm là nghiên cứu chế tạo thiết bị năng lượng và ứng dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia phát triển, các tổ chức quốc tế, tăng cường kêu gọi đầu tư, xây dựng các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư, nhanh chóng tiếp cận và chuyển giao các công nghệ mới, hiện đại về nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất và sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo… ■

Có thể bạn quan tâm

Di tích lịch sử, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh tại xã Long Điền, tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). (Ảnh TRỌNG DUY)

“Địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Những ngày đầu năm 2026, tiến tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2026), chúng tôi trở lại xã Long Điền, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). Miền quê giàu truyền thống cách mạng đang khởi sắc từng ngày.

Nhiều ruộng cúc mâm xôi tại tỉnh Vĩnh Long đã trổ vàng rực dù chưa tới Tết.

Thích ứng biến đổi khí hậu, bảo đảm sinh kế bền vững

Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến nhiều diện tích hoa cúc mâm xôi ở miền Tây Nam Bộ nở sớm trước Tết. Chính quyền các địa phương và nhà vườn đang khẩn trương kết nối thị trường, tìm đầu ra, nhằm giảm thiệt hại cho người trồng hoa.

Người dân dùng máy đuôi tôm để quậy bùn dưới đáy mương. Tôm bị ngộp sình sẽ nổi đầu và tấp vào bờ, giúp việc thu hoạch nhanh chóng.

Mùa bội thu tôm càng xanh trên đồng lúa

Cận Tết Nguyên đán, khi lúa trên những cánh đồng tại tỉnh Cà Mau vàng ruộm, cũng là lúc nông dân nhộn nhịp bước vào mùa thu hoạch tôm càng xanh để chuẩn bị đón Tết. Dù giá cả thị trường có biến động nhưng nhà nông vẫn vui mừng khi được mùa.

Em Phương Thanh và Nguyễn Thanh Thảo, sinh viên Trường đại học Xây dựng miền Tây (áo trắng) cùng các bạn trao đổi học tập.

Lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt”

“Sinh viên 5 tốt” là một trong những phong trào thi đua có ý nghĩa lớn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, hướng đến xây dựng thế hệ sinh viên toàn diện với 5 tiêu chí “Học tập tốt-Đạo đức tốt-Tình nguyện tốt-Hội nhập tốt và Thể lực tốt”.

Đoàn công tác của Sở Công thương thành phố Cần Thơ kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại các hệ thống bán lẻ lớn trên địa bàn thành phố. (Ảnh LIÊM THANH)

Nỗ lực bình ổn thị trường hàng hóa Tết

Nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Công nhân chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc.

Phát huy lợi thế, xây dựng ngành thủy sản bền vững

Hiện nay, Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò là một trong những trung tâm thủy sản lớn của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu hơn 2,1 tỷ USD trong năm 2025 đã phần nào phản ánh cả quy mô lẫn sự hiệu quả trong khai thác, nuôi trồng và liên kết chuỗi giá trị sản xuất của thành phố.

Bãi rác An Tức, xã Ô Lâm gần lộ giao thông.

Quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, những bãi rác lớn tại tỉnh An Giang không chỉ là nỗi ám ảnh về môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cầu Đại Ngãi 1 bắc qua sông Hậu nối tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.

Huy động nguồn lực, kết nối hạ tầng, thu hút đầu tư

Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, lưới điện... kết nối khu kinh tế Định An. Tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, dịch vụ cảng biển, logistics tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững.

Tranh kiếng chợ Bà Vệ nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Tháng Chạp là thời điểm các làng nghề truyền thống tại tỉnh An Giang lại tấp nập, hối hả. Dọc theo các vùng quê, từ làng tranh kiếng chợ Bà Vệ, các xưởng mộc Chợ Thủ, đến những xóm làm bánh tráng, bánh phồng... đều tất bật sản xuất để bán trong dịp Tết cổ truyền.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.