Đầu tư cho điện mặt trời ở Trung Quốc tăng gần 200%

Theo số liệu Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc công bố gần đây, trong 2 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp điện lực hàng đầu của nước này đã đầu tư 28,3 tỷ nhân dân tệ vào các dự án năng lượng điện mặt trời, tăng 199,9% so mức cùng kỳ năm ngoái.
Tấm pin năng lượng mặt trời ở thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Tấm pin năng lượng mặt trời ở thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Phát triển các nguồn năng lượng mới là lựa chọn tất yếu để đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống năng lượng mới và phát triển bền vững trong tương lai. Hiện nay, Trung Quốc đã sở hữu hệ thống chuỗi ngành năng lượng mới tương đối hoàn thiện. Trong đó thị trường điện gió, điện mặt trời đã bước vào giai đoạn mới là đẩy mạnh thương mại hóa và xóa bỏ trợ giá.

Theo kế hoạch của Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc, năm 2023, nước này sẽ đạt quy mô công suất phát điện năng lượng điện mặt trời khoảng 490 triệu kW, còn điện gió khoảng 430 triệu kW.

Vốn đầu tư dự án sản xuất điện và công suất phát điện của Trung Quốc 2 tháng đầu năm 2023. (Đồ họa: Hồ Quân)

Vốn đầu tư dự án sản xuất điện và công suất phát điện của Trung Quốc 2 tháng đầu năm 2023. (Đồ họa: Hồ Quân)

Ông Vương Đại Bằng, Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo thuộc Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc cho biết, năm 2023, nước này sẽ tập trung xây dựng hệ thống năng lượng mới, các công trình trọng điểm về năng lượng tái tạo, trong đó có nhiều dự án năng lượng mặt trời sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. Ngoài ra, việc xây dựng các công trình điện gió cũng được triển khai theo đúng lộ trình.

Việc tham gia vào thị trường điện quốc gia của nguồn năng lượng mới là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, để thúc đẩy năng lượng điện mặt trời phát triển cũng như tháo gỡ những khó khăn mà ngành này đang phải đối mặt, như chỉ tập trung xây dựng dự án mà chưa chú trọng phân phối điện, Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc sẽ phối hợp các bộ, ngành chức năng như Bộ Tài nguyên thiên nhiên nghiên cứu đề xuất các chính sách khai thác năng lượng mặt trời ở nhiều dạng địa hình như mặt đất, rừng, đồng cỏ và trên biển, cùng các cơ chế vận hành điều tiết năng lượng hợp lý.

Ngoài ra, Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc cũng sẽ phối hợp các bên liên quan nghiên cứu cơ chế thị trường điện phù hợp đặc điểm của nguồn năng lượng mới để tạo sức thu hút với các nhà đầu tư.

Năm 2022, công suất phát điện từ nguồn năng lượng tái tạo ở Trung Quốc đạt 1,213 tỷ kW, chiếm 47,3% tổng công suất phát điện cả nước. Trong đó, công suất điện gió là 365 triệu kW, điện mặt trời là 393 triệu kW, điện sinh học là 41 triệu kW, đập thủy điện truyền thống là 368 triệu kW, hồ thủy điện tích năng là 45 triệu kW.

(Số liệu: Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc

Gia Lai có nhiều lợi thế đặc thù, có tiềm năng và điều kiện mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ đồng hành với Gia Lai quảng bá tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối đối tác phù hợp tại Hàn Quốc.

Đại diện các hãng truyền thông ASEAN-Trung Quốc tại phiên thảo luận bàn tròn về thực tiễn đổi mới sáng tạo và phát triển đa dạng trong kỷ nguyên số. (Ảnh do Ban tổ chức cung cấp)

Tăng cường hợp tác truyền thông, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc

Ngày 9/6, hơn 150 đại biểu là đại diện các tổ chức chính phủ, cơ quan báo chí, truyền thông, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Diễn đàn hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc năm 2026 diễn ra tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu khách mời Pakistan và bạn bè quốc tế đến tham dự Tuần lễ phim.

Phim Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc tại Tuần lễ Phim Pháp ngữ ở Pakistan

Bộ phim “Đào, Phở và Piano" được trình chiếu tại Tuần lễ phim Pháp ngữ đã giúp khán giả Pakistan và quốc tế có thêm một góc nhìn nữa về Việt Nam, đó là một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, một Việt Nam trân trọng văn hóa và các giá trị truyền thống và một Việt Nam luôn hướng tới tương lai với niềm tin và sự lạc quan cao nhất.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ.

Việt Nam tham dự Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Seoul Food 2026

Sự hiện diện của 28 doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Seoul Food 2026 cho thấy nỗ lực chuyển mạnh từ xuất khẩu nguyên liệu, sản phẩm sơ chế sang chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Hàn Quốc.